Kinh tế Singapore sẽ ra sao khi điều chỉnh chính sách tiền tệ?
Tác giả bài viết trên báo The Straits Times nhận định đồng đô la Singapore (SGD) sẽ tăng giá với tốc độ tương đối nhanh trong những tháng tới khi Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS, Ngân hàng trung ương) điều chỉnh các thông số chính sách tiền tệ trong tuần này để quản lý rủi ro lạm phát.
Đây sẽ là động thái thứ ba của MAS để củng cố giá trị của đồng SGD kể từ tháng 10/2021. Tuy nhiên, quyết định lần này bị chi phối bởi những rủi ro đang gia tăng nhanh chóng đối với tăng trưởng kinh tế của Singapore. Sự kết hợp giữa tăng trưởng thấp và giá cả cao vẫn đang tiếp tục leo thang – còn gọi là tình trạng lạm phát đình đốn – đã khiến một số nhà phân tích lo ngại.Họ tin rằng cú sốc đối với tăng trưởng và nhu cầu toàn cầu do cuộc xung đột Nga-Ukraine, đặc biệt là trong Liên minh châu Âu (EU), và tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến ở Trung Quốc trong bối cảnh nhiều địa phương bị phong tỏa do COVID-19, có thể làm giảm động lực chính sách mạnh mẽ công khai của MAS.Chủ tịch MAS Tharman Shanmugaratnam cho biết: “Nguy cơ lạm phát đình đốn là có thật ở nhiều khu vực của cả thế giới phát triển lẫn đang phát triển. Lạm phát cao hơn trong thời gian dài hơn hiện rất có khả năng xảy ra, và vì vậy tăng trưởng sẽ chậm hơn”.Nhà kinh tế Deyi Tan của công ty Morgan Stanley khu vực châu Á đánh giá Singapore đang chịu ảnh hưởng bởi giá cả hàng hóa cao hơn và tác động lan sang cả lĩnh vực thương mại và tài chính do những căng thẳng địa chính trị, chiến lược “Không COVID” của Trung Quốc và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) theo xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ. Có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất của Mỹ với tốc độ được đẩy nhanh trong năm 2022 và năm 2023.Theo bà Deyi Tan, phải thừa nhận rằng những rủi ro lạm phát đình đốn đã tăng lên, trong khi tăng trưởng chậm hơn và lạm phát cao hơn những gì mà chúng ta từng hình dung trong vài tháng qua. Một đồng tiền mạnh hơn sẽ giúp “hấp thụ” phần nào lạm phát đã “ngấm” vào hàng hóa và nguyên liệu thô nhập khẩu. Lạm phát nhập khẩu là nguồn tăng giá lớn nhất ở Singapore, quốc gia trên thực tế nhập từ nước ngoài mọi thứ mà họ tiêu dùng.Do đó, việc MAS sử dụng tỷ giá hối đoái của đồng SGD như một công cụ để đạt được nhiệm vụ ổn định giá cả trong trung hạn nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế đã khá thành công trong nhiều thập kỷ.
Tuy nhiên, Singapore trước hết là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu, với phần lớn tăng trưởng kinh tế giá trị gia tăng đến từ lĩnh vực sản xuất và vận tải hàng hóa điện tử như chất bán dẫn và các linh kiện. Sự phụ thuộc vào xuất khẩu khiến nhu cầu toàn cầu trở thành yếu tố quyết định then chốt đối với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore.Ông Bernard Aw, nhà kinh tế phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty bảo hiểm tín dụng thương mại Coface của Pháp, đánh giá triển vọng tăng trưởng của Singapore ngày càng bị bủa vây bởi những sự bất trắc do những căng thẳng địa chính trị, giá cả hàng hóa tăng mạnh và nhu cầu toàn cầu chậm lại gây ra.Ông Bernard Aw dự báo nền kinh tế “đảo quốc sư tử” có thể tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022, nhưng đà tăng trưởng GDP sẽ chậm lại một cách đáng chú ý, ở mức 3,2% so với 7,6% của năm 2021. Dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore là 3-5%, trong khi MAS dự báo giá tiêu dùng sẽ tăng 2,5-3,5% và lạm phát cơ bản tăng 2-3% trong năm 2022.Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng tác động từ nhu cầu toàn cầu giảm sẽ được bù đắp phần nào bởi việc Singapore nới lỏng hơn nữa các biện pháp hạn chế phòng dịch. Tiến sỹ Chua Hak Bin, nhà kinh tế trưởng thuộc Ngân hàng Maybank, cho rằng việc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy các lĩnh vực dịch vụ đang bị tụt hậu trong quá trình phục hồi cho đến nay, trong đó có khách sạn, giải trí, ăn uống và bán lẻ.
Ông Chua Hak Bin bổ sung rằng lĩnh vực dịch vụ và xây dựng sẽ tiếp tục phục hồi từ nền tảng thấp của năm 2021, nhưng sẽ chỉ có thể tăng tốc từ quý II/2022 trở đi với việc mở cửa trở lại và giảm bớt đáng kể các hạn chế biên giới kể từ ngày 29/3 vừa qua.Nền kinh tế trong nước được phục hồi sẽ đem lại sự thúc đẩy hơn nữa cho lạm phát. Ông Irvin Seah, chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng DBS, cho rằng đà tăng trưởng chậm lại sẽ vẫn là mối lo ngại nhưng lạm phát sẽ là yếu tố then chốt đáng quan tâm của các nhà chức trách Singapore trong năm nay. Ông lưu ý lạm phát tổng thể có thể ở mức trung bình 3,8% trong năm 2022, cao hơn phạm vi dự báo chính thức. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách của Singapore phải cấp bách giảm lạm phát nhập khẩu.Hầu như tất cả các nhà phân tích đều nhất trí rằng MAS sẽ thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ bằng việc tạo thêm không gian cho đồng SGD tăng giá. Tuy nhiên, do sự khác biệt trong quan điểm của họ về mức độ nghiêm trọng của rủi ro đối với tăng trưởng, họ bị chia rẽ về cách thức MAS sẽ tiến hành.Morgan Stanley dự báo rằng MAS sẽ tăng độ dốc để tăng giá hơn nữa và cũng sẽ mở rộng biên độ, nhưng sẽ không điều chỉnh điểm giữa. DBS kỳ vọng việc tăng độ dốc trong khi Maybank, Coface và Nomura International hướng đến việc xác định lại điểm giữa.Không phải chỉ chính sách được quyết định ở đây mới ảnh hưởng đến nền kinh tế; những gì đang xảy ra ở Washington cũng có ý nghĩa then chốt khi lãi suất trong nước của Singapore tăng do Fed thắt chặt, mặc dù với mức độ nhỏ hơn.Morgan Stanley dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất lên 3,125% đến quý 3/2023. Đồng SGD tăng giá theo tỷ trọng thương mại có nghĩa là lãi suất trong nước sẽ tăng với mức độ ít hơn so với lãi suất liên ngân hàng của Singapore, ở mức 1,9% vào cuối năm 2022 và 2,1% vào cuối năm 2023.DBS ước tính phạm vi giao dịch giá trị trên danh nghĩa của đồng SGD so với đồng USD, hiện đang ở mức 1,34-1,37 SGD đổi 1 USD kể từ giữa năm 2021, và có thể mở rộng lên 1,34-1,39 SGD đổi 1 USD./.Tin liên quan
-
Thị trường
Singapore ghi nhận số liệu khả quan về thị trường lao động
07:38' - 11/04/2022
Theo báo cáo việc làm của Bộ Nhân lực Singapore (MOM), tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 của Singapore đã quay trở lại mức trước dịch COVID-19, ngang bằng với mức trung bình hàng quý trong năm 2018 và 2019.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường việc làm tại Singapore về mức trước đại dịch COVID-19
07:27' - 10/04/2022
Tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 của nước này đã quay trở lại mức trước dịch bệnh COVID-19, ngang bằng với mức trung bình hằng quý trong năm 2018 và 2019.
-
Thị trường
Lĩnh vực bán lẻ của Singapore đứt chuỗi 5 tháng tăng trưởng liên tục
06:00' - 08/04/2022
Trên cơ sở được điều chỉnh theo mùa hàng tháng, tổng giá trị bán lẻ trong tháng Hai của Singapore giảm 1,2%, ước tính đạt 3,2 tỷ SGD (2,35 tỷ USD).
-
Kinh tế tổng hợp
Singapore mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh dịch vụ giải trí về đêm
10:40' - 05/04/2022
Sau hai năm tạm dừng do dịch COVID-19, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí về đêm ở Singapore được phép hoàn toàn mở cửa trở lại từ ngày 19/4, với các biện pháp an toàn phòng dịch được áp dụng.
-
Ngân hàng
Singapore có thể sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ
08:13' - 05/04/2022
Ngân hàng trung ương Singapore có khả năng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong tháng này, và là lần thứ ba liên tiếp do áp lực lạm phát gia tăng bởi sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Cách Singapore “bình thản chiến thắng” COVID-19
06:30' - 29/03/2022
Mặc dù số trường hợp mắc mới COVID-19 ở Singapore vẫn ở mức cao nhưng các hoạt động kinh tế và đời sống xã hội ở nước này diễn ra bình thường. Vậy, Singapore có kinh nghiệm gì đáng học hỏi?
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
EU đứng trước lựa chọn "đắng" trong thỏa thuận thương mại với Mỹ
06:30'
Tờ Financial Times bình luận một thoả thuận thương mại tiềm năng với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến Liên minh châu Âu (EU) chịu thuế quan cao hơn so với Anh.
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ đối mặt với hỗn loạn thương mại
05:30'
Giữa những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, Tổng thống Donald Trump đã chọn cách "tiêm thêm một liều thuốc bất ổn nữa".
-
Phân tích - Dự báo
Tuần lễ đỏ lửa của thuế quan: Chính sách thương mại Mỹ bước vào giai đoạn quyết liệt
16:10' - 12/07/2025
Tuần này, Tổng thống Mỹ đã đẩy mạnh các phát ngôn về thương mại, gửi đi hơn 20 lá thư tới chính phủ các nước, trong đó đề xuất các mức thuế quan mới nếu các thỏa thuận không được đạt trước ngày 1/8.
-
Phân tích - Dự báo
Thời điểm bản lề đối với nền kinh tế Indonesia
06:30' - 12/07/2025
Indonesia bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các động lực bên ngoài, bao gồm cuộc chiến thuế quan đang diễn ra, đặc biệt là giữa các cường quốc, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu.
-
Phân tích - Dự báo
Hàn Quốc đã sẵn sàng cho cuộc chơi công nghệ lớn?
05:30' - 12/07/2025
Vài tuần sau khi chính phủ mới của Hàn Quốc nhậm chức, thị trường đã định giá sẵn những kỳ vọng lạc quan nhất dành cho ngành công nghệ Hàn Quốc thông qua việc chỉ số KOSPI liên tục tăng nóng.
-
Phân tích - Dự báo
Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự báo tiếp tục tăng mạnh
16:07' - 11/07/2025
Theo báo cáo Triển vọng Dầu mỏ Thế giới năm 2025 do OPEC công bố ngày 11/7, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức gần 123 triệu thùng/ngày vào năm 2050.
-
Phân tích - Dự báo
Bài học từ "thập kỷ mất mát": Trung Quốc có đi vào vết xe đổ của Nhật Bản?
06:30' - 11/07/2025
Trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước những thách thức mang tính cấu trúc, bài học từ Nhật Bản về các điểm bất hợp lý trong chính sách cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc.
-
Phân tích - Dự báo
Xu hướng chuyển đổi tất yếu của ngành vận tải biển
05:30' - 11/07/2025
Vận tải biển, chiếm hơn 80% giá trị thương mại toàn cầu và đóng góp hơn 900 tỷ USD/năm vào nền kinh tế đại dương, sắp bước vào giai đoạn chuyển đổi toàn diện, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Á - lời giải cho bài toán khí đốt của Canada
06:30' - 10/07/2025
Canada mới đây đã xuất khẩu một lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Á, báo hiệu sự khởi đầu tươi sáng trên bước đường vươn xa ra thị trường LNG toàn cầu của cường quốc Bắc Mỹ này.