LHQ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống 2,4%
Trong báo cáo về “Triển vọng và tình hình Kinh tế Thế giới 2016”, do Vụ Kinh tế và các vấn đề xã hội của Liên hợp quốc (UNDESA) và Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) phối hợp thực hiện, Liên hợp quốc (LHQ) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay 0,5 điểm phần trăm xuống còn 2,4% do sự yếu kém của các nền kinh tế phát triển.
Báo cáo trên đánh giá hoạt động kinh tế vẫn yếu, không nhiều khả năng sẽ có sự xoay chuyển trong năm 2016 và tình trạng nhu cầu thấp kéo dài ở các nền kinh tế phát triển cũng như thiếu vốn đầu tư vẫn cản trở tăng trưởng trên toàn cầu.
Cũng theo báo cáo trên, nhiều nước ở châu Phi, Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS), Mỹ Latinh và Caribe đang chịu tác động của việc giá hàng hóa giảm.
Ngoài ra, sự giảm sút mạnh của kinh tế Nga và Brazil có những tác động lớn trong khu vực. Azerbaijan, Kazakhstan và Nga có thể chứng khiến GDP sụt giảm trong năm nay.
Các lệnh trừng phạt quốc tế là một trong những yếu tố bất lợi nhất đối với Moskva và kinh tế Nga được dự báo giảm 1,9% trong năm nay.
Một yếu tố quan trọng khác là Brazil đang chìm sâu vào suy thoái và GDP của nước này được cho là sẽ giảm 3,4%.
Những lo ngại về cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại Anh cũng đặt ra rủi ro tiềm năng cho nền kinh tế toàn cầu.
LHQ nhận định tăng trưởng kinh tế của toàn cầu sẽ tăng nhẹ lên 2,8% trong năm 2017.
Việc tăng trưởng năng suất chậm và đầu tư thấp kéo dài được cho là những yếu tố ảnh hưởng đến tiềm năng dài hạn của kinh tế toàn cầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
LHQ tìm cách tái định cư cho 10% số người tị nạn mỗi năm
13:19' - 11/05/2016
Liên hợp quốc lên kế hoạch tái định cư cho ít nhất 10% số người tị nạn mỗi năm và yêu cầu các nước mở cửa biên giới đón người di cư từ các khu vực chiến tranh và thảm họa.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ kêu gọi thông qua hiệp ước toàn cầu về vấn đề người di cư
08:25' - 10/05/2016
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon kêu gọi các quốc gia thông qua một hiệp ước chia sẻ trách nhiệm trên toàn cầu nhằm cùng chung tay góp sức đảm bảo quyền con người cho mọi người tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ kêu gọi chấm dứt tình trạng săn bắt động vật hoang dã
09:52' - 04/03/2016
"Thời gian không còn nhiều" để chấm dứt tình trạng săn bắt trộm những loài động vật có kích cỡ lớn như là voi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Air Canada hủy nhiều chuyến bay trước nguy cơ đình công
10:33'
Ngày 13/8, Air Canada, hãng hàng không lớn nhất Canada, thông báo sẽ bắt đầu hủy các chuyến bay từ ngày 14/8, trước nguy cơ diễn ra cuộc đình công vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh ba bên với Nga và Ukraine
07:31'
Tổng thống Donald Trump khẳng định mục tiêu đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 ở Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất "Khung phát thải ròng bằng 0" của IMO gặp trở ngại
16:31' - 13/08/2025
Ngày 12/8, Chính phủ Mỹ đã phản đối đề xuất “Khung phát thải ròng bằng 0” của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), đồng thời cảnh báo sẽ chống lại những quốc gia ủng hộ khuôn khổ pháp lý này.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng gần 20% bất chấp thu thuế tăng vọt
15:27' - 13/08/2025
Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo cho thấy thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong tháng 7 vừa qua tăng gần 20% lên 291 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái
15:22' - 13/08/2025
Hơn 50% ngành nghề của Mỹ đã báo cáo cắt giảm việc làm trong tháng 7/2025, một diễn biến đáng lo ngại và là dấu hiệu cho các cuộc suy thoái kinh tế trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu hòa dịu mới trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung
14:48' - 13/08/2025
Mỹ và Trung Quốc vừa thống nhất gia hạn thêm 90 ngày “đình chiến” thuế quan, trong bối cảnh nhiều vướng mắc lớn tiếp tục cản trở một thỏa thuận thương mại lâu dài.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều tra chống bán phá giá sản phẩm thép của Trung Quốc, Hàn Quốc
11:06' - 13/08/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 13/8 tuyên bố sẽ tiến hành điều tra các cáo buộc rằng sản phẩm thép từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã được nhập khẩu vào Nhật Bản với giá thấp hơn giá thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico cấm nhập khẩu giày dép theo hình thức tạm thời
09:46' - 13/08/2025
Tổng thống Mexico đã ban hành sắc lệnh cấm nhập khẩu giày dép thành phẩm theo hình thức tạm thời nhằm ngăn chặn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và củng cố ngành công nghiệp trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 75,8% với hạt cải dầu của Canada
19:27' - 12/08/2025
Trung Quốc đã quyết định áp thuế đối với hạt cải dầu nhập khẩu từ Canada sau cuộc điều tra chống bán phá giá.