BNEWS Công nhân nước ngoài có thẻ Cư trú - Làm việc Tạm thời (PLKS) trong 10 năm sẽ được phép tiếp tục ở lại và làm việc tại nước này trong thời gian tối đa 3 năm.
The Star ngày 13/9 dẫn lời Bộ trưởng Nhân lực Malaysia M. Kulasegaran cho biết các công nhân nước ngoài có thẻ Cư trú - Làm việc Tạm thời (PLKS) trong 10 năm, hay nói cách khác là các công nhân nước ngoài làm việc hợp pháp tại Malaysia được 10 năm, sẽ được phép tiếp tục ở lại và làm việc tại nước này trong thời gian tối đa 3 năm.
Theo Bộ trưởng Kulasegaran, các công nhân kể trên phải làm thủ tục gia hạn thẻ hàng năm trong thời gian được gia hạn. Họ cũng không được phép xin nhập cảnh cư trú lâu dài hoặc xin nhập tịch Malaysia. Theo số liệu của Bộ Nội vụ Malaysia, hiện thời số lượng công nhân nước ngoài làm việc hợp pháp tại nước này vào khoảng hơn 1,8 triệu người.Họ đến từ nhiều nước như Bangladesh, Nepal, Indonesia, Myanmar, Việt Nam… Nhiều người trong số này đã sinh sống và làm việc tại đây trên 10 năm, thậm chí gần 20 năm.
Trước đó, hãng thông tấn quốc gia Malaysia Bernama đưa tin chính phủ nước này sẽ áp dụng mức lương tối thiểu mới là 1.050 ringgit (khoảng 253 USD)/tháng, hay 5,05 ringgit một giờ, từ đầu năm 2019 trên phạm vi toàn quốc, kể cả bang Sabah và Sarawak.Văn phòng Thủ tướng Malaysia cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi chính phủ xem xét kiến nghị từ Ủy ban Tư vấn Tiền lương quốc gia. Ủy ban này đã đề nghị chính phủ thực hiện tăng lương tối thiểu, trước đó ở mức 1.000 ringgit cho khu vực Malaysia bán đảo và 920 ringgit cho bang Sabah, Sarawak và vùng lãnh thổ liên bang Labuan.
Theo Văn phòng Thủ tướng Malaysia, việc tăng lương tối thiểu như trên là phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại của đất nước. Bất cứ sự tăng lương đột biến nào cũng sẽ gây ra các vấn đề cho các ngành nghề, kết quả là sẽ hủy hoại khả năng cạnh tranh của đất nước.Việc tăng lương theo định kỳ trong những năm tới là điều hợp lý, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
>>>Malaysia: Năm 2019 sẽ vào top 10 điểm đến du lịch hàng đầu thế giới
Tin liên quan
Tương lai khó đoán của các siêu dự án liên quan đến Trung Quốc tại Malaysia
Theo The Straits Times, "quãng thời gian vàng" đối với đầu tư của Trung Quốc - mà đỉnh cao là dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak - dường như kết thúc không mấy êm ả.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%









