Marks & Spencer đóng cửa hơn 50% cửa hàng tại Pháp
Ngày 16/9, chuỗi bán lẻ Marks & Spencer (M&S) của Anh cho biết có kế hoạch đóng cửa hơn 50% cửa hàng tại Pháp do các quy định mới về thương mại sau khi việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, tác động đến nguồn cung hàng hóa.
Trong một thông báo, M&S cho biết sẽ dừng hoạt động 11 trong số 20 cửa hàng của chuỗi này tại Pháp với lý do những thủ tục phức tạp, rườm rà trong các quy định mới hậu Brexit làm cản trở nguồn cung.
M&S cho biết sẽ dừng vận hành 11 cửa hàng với đối tác SFH trong những tháng tới, trong khi 9 cửa hàng với đối tác Lagardere Travel vẫn duy trì hoạt động tại các sân bay và nhà ga tàu hỏa.
Giám đốc quản lý phụ trách mảng thị trường quốc tế của M&S, ông Paul Friston, nhấn mạnh đây là quyết định khó khăn bởi M&S có thời gian dài phục vụ khách hàng Pháp. Theo ông, những quy định mới trong thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU đã khiến hãng này gần như không thể phục vụ và đảm bảo chất lượng hàng hóa tươi sống và đông lạnh cho khách hàng.
Đầu năm nay, M&S đã tái cơ cấu hoạt động tại CH Séc, không còn cung cấp thực phẩm tươi sống tại các cửa hàng và tăng các mặt hàng có thời gian sử dụng dài hơn. M&S đưa ra những điều chỉnh trong hoạt động kinh doanh trên trong bối cảnh các doanh nghiệp Anh trong các lĩnh vực đang gặp khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa do tình trạng thiếu tài xế xe tải và nhân viên kho hàng bắt nguồn từ những tác động của dịch COVID-19 và quy định mới về thương mại hậu Brexit.
Trước đó, ngày 14/9, Chính phủ Anh thông báo sẽ hoãn thực hiện một số quy định kiểm soát nhập khẩu hậu Brexit do đại dịch gây sức ép lên các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu. Anh tiếp tục lùi thời điểm yêu cầu tờ khai hải quan và thực hiện các kiểm soát đầy đủ đến ngày 1/1/2022.
Anh đã ra khỏi thị trường chung của EU vào cuối năm ngoái, nhưng trong khi EU đã ngay lập tức áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới, Anh vẫn chưa thực hiện các quy định kiểm soát nhập khẩu đối với các hàng hóa như thực phẩm để cho các doanh nghiệp thời gian thích ứng./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Điểm bán lẻ "vùng xanh" Tp. Hồ Chí Minh bắt đầu mở cửa phục vụ khách hàng
16:24' - 16/09/2021
TPHCM tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo phương châm “triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp trên từng địa bàn cụ thể” từ ngày 0 giờ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9.
-
Thị trường
Doanh số bán lẻ của Hàn Quốc tăng trong giai đoạn dịch COVID-19
07:50' - 31/08/2021
Doanh số bán lẻ của Hàn Quốc tăng trong giai đoạn dịch COVID-19
-
Thị trường
Doanh số bán lẻ của New Zealand tiếp tục tăng
07:37' - 28/08/2021
Cơ quan Thống kê New Zealand cho biết, tổng doanh số bán lẻ của nước này đã tăng 3,3% trong quý II/2021 sau khi tăng 2,8% trong quý I/2021.
-
Chuyển động DN
"Gã khổng lồ" bán lẻ Aeon sẽ ra mắt siêu ứng dụng thanh toán di động
19:10' - 27/08/2021
Aeon muốn biến dịch vụ thanh toán di động của mình thành một siêu ứng dụng mà mọi nhà bán lẻ đều có thể sử dụng.
-
Chuyển động DN
Marks & Spencer nâng dự báo triển vọng lợi nhuận
10:16' - 22/08/2021
Theo Marks & Spencer, nếu không có thêm những hạn chế liên quan đến dịch COVID-19, hãng dự báo lợi nhuận trước thuế của năm nay sẽ tăng cao hơn so với dự báo đưa ra trước đó là 300-350 triệu bảng Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc các trường đại học
16:39'
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cùng các đại lý phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng học bổng Toyota cho sinh viên xuất sắc của các trường đại học.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines khai trương chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên
14:41'
Đúng 11 giờ 58 phút, ngày 24/12, chuyến bay VN1160 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 9 giờ 35 phút từ sân bay Tân Sơn Nhất chở hơn 100 khách đã hạ cánh an toàn tại sân bay Điện Biên.
-
Doanh nghiệp
Tập trung phá đá, tạo nền tại công trường trạm 220kV Phong Thổ
12:42'
Địa hình núi đá, khối lượng phá đá lớn và yêu cầu cao về đất đắp nền đang gây nhiều thách thức cho thi công Trạm 220kV Phong Thổ (Lai Châu).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu EPC xây cảng Mubarak Al-Kabeer
11:34'
Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ làm tổng thầu EPC xây dựng cảng Mubarak Al-Kabeer trên đảo Bubiyan của Kuwait.
-
Doanh nghiệp
CMA CGM nối lại vận chuyển đầy đủ qua Kênh đào Suez
07:52'
Hãng vận tải biển khổng lồ CMA CGM của Pháp chính thức khôi phục toàn bộ hoạt động qua Kênh đào Suez, phát tín hiệu phục hồi của tuyến hàng hải chiến lược sau hai năm suy giảm do bất ổn an ninh.
-
Doanh nghiệp
PTC3 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện dịp Noel, Tết Dương lịch
19:08' - 23/12/2025
Dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, PTC3) chủ động xây dựng và triển khai phương án tổng thể, huy động sức mạnh đồng bộ của toàn hệ thống nhằm vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Vinh danh giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2025
16:15' - 23/12/2025
Bộ Công Thương kỳ vọng các sản phẩm hiệu quả năng lượng được vinh danh sẽ tiếp tục được hoàn thiện, cải tiến tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường trong thời gian tới.
-
Doanh nghiệp
Bảo đảm cung ứng và nâng cao dịch vụ điện cho khu chế xuất, khu công nghiệp
14:31' - 23/12/2025
EVNHCMC đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện và dịch vụ khách hàng đối với các khách hàng lớn tại khu công nghiệp, khu chế xuất.
-
Doanh nghiệp
BSR sẽ xuất bán sản phẩm xăng sinh học E10RON95 vào ngày 1/6/2026
14:11' - 23/12/2025
Công ty Cổ phần Lọc Hoá Dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ xuất bán sản phẩm xăng sinh học E10RON95 vào ngày 1/6/2026.

Trong ảnh (tư liệu): Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng Marks & Spencer ở Levallois-Perret, Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN