Mất liên lạc với tàu cá Hàn Quốc ở ngoài khơi Somalia

15:28' - 27/05/2017
BNEWS Một tàu đánh cá của Hàn Quốc có thể đã bị cướp biển tấn công tại vùng biển ngoài khơi Somalia. Thủy thủ đoàn gồm cả người Hàn Quốc và người nước ngoài.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc ngày 27/5 cho biết tàu cá này đã gửi tin nhắn, thông báo có nhiều tàu lạ bao vây.

Sau thông báo này, các lực lượng chức năng hoàn toàn mất liên lạc với tàu cá và chưa có thêm thông tin gì. Hiện một đơn vị chống cướp biển của Hải quân Hàn Quốc đã được điều động khẩn cấp tới vị trí cuối cùng của tàu cá.

Trước đó, ngày 23/5, cướp biển Somalia đã bắt giữ một tàu cá của Iran với thủy thủ đoàn lên tới 20 người. Tàu cá này đã bị áp tải về một cảng ở phía Bắc Somalia.

Trong những tháng gần đây, cướp biển Somalia đã gia tăng hoạt động tại vùng biển, gây ra ít nhất 8 vụ tấn công các tàu cá, trong đó có 3 vụ thành công.

Các vụ việc này cho thấy cướp biển Somalia đang tái hoạt động trở lại sau 3 năm tạm lắng.

Các chuyên gia an ninh hàng hải cảnh báo nguy cơ bị cướp biển Somalia tấn công là rất cao nếu một tàu thuyền không có nhóm an ninh vũ trang đi kèm và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Tuần trước, lực lượng Hải quân Ấn Độ đã ngăn chặn thành công một vụ cướp khi ít nhất 3 tàu cao tốc tấn công một tàu chở hàng ở bờ biển Đông Bắc Somalia.

Theo các nhà quan sát khu vực, cướp biển Somalia đã bắt đầu các cuộc tấn công vào năm 2005, làm gián đoạn và ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tuyến đường vận chuyển quốc tế lớn này, đồng thời gây thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm.

Đặc biệt, đỉnh điểm của nạn cướp biển Somalia là 736 thủy thủ đã bị bắt giữ làm con tin và 32 tàu thuyền đã bị tấn công vào tháng 1/2011.

Sau đó lực lượng hải quân Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đã tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực rộng lớn ngoài khơi Somalia, khiến nạn cướp biển tại đây giảm mạnh.

Tuy nhiên, sau hơn 3 năm lắng dịu, thời gian gần đây các nhóm cướp biển Somalia lại tái bùng phát với những hành động tinh vi, manh động và liều lĩnh hơn.

>>>Tái diễn cướp biển tại Somalia do nạn đói, hạn hán

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục