Mới đầu mùa khô, lưu lượng nước đổ về hồ Thủy điện Bản Vẽ rất thấp

10:25' - 01/04/2020
BNEWS Mặc dù mới đầu tháng 4 nhưng lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về hồ Thủy điện Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương (Nghệ An) ở mức rất thấp chỉ 20m3/s.

Trong khi đó, Nhà máy phải xả nước từ 55-65m3/s để đáp ứng phục vụ nước cho sản xuất nông nghiệp cho hạ du.

Nếu tiếp tục tình trạng này, việc cung cấp nước trong đợt cao điểm mùa khô để chống hạn 2020 sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhà máy phải vận hành cầm chừng.

Mùa mưa đã kết thúc, hồ Thủy điện Bản Vẽ cũng như nhiều hồ chứa nước nước thủy điện ở tỉnh Nghệ An đang trong tình trạng thiếu nước trầm trọng. Nguyên nhân do năm nay không có mưa lớn, lượng mưa ít hơn nhiều so với mọi năm.

Đơn cử, lưu vực sông Cả bị khô hạn nhiều tháng nay, lượng nước đổ về hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ thấp hơn nhiều so với trung bình 10 năm qua. Hiện tại, hồ Thủy điện Bản Vẽ còn 880 triệu m3 nước so với dung tích hồ chứa 1,8 tỷ m3 nước.
Theo số liệu đo đạc mới nhất của Thủy điện Bản Vẽ trong tháng 3 cho thấy, lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về hồ trung bình chỉ 20m3/s, có ngày 17m3/s. Thời điểm này năm ngoái là là 37m3/s.

Nếu như cao điểm nắng hạn giữa tháng 6/2019 cho đến tháng 7/2019, lưu lượng nước đổ về hồ Thủy điện Bản Vẽ ở 20m3/s, năm nay, mới bắt đầu vào mùa khô, lưu lượng nước đổ về hồ đã rất thấp.

Lượng nước trong hồ ở mức thấp, lưu lượng nước đổ về hồ ít nên không thể bù đắp lại lượng nước thâm hụt và dự trữ cho mùa nắng hạn.

Ngoài ra, theo dự báo từ nay đến tháng 6/2020, lượng dòng chảy ở các sông, suối trên lưu vực sông Cả có thể thiếu hụt khoảng từ 40 đến 70% so với trung bình nhiều năm.

Như vậy, việc thiếu nước sẽ rất khó khăn cho việc trong việc vận hành nhà máy thủy điện và cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, đời sống của nhân dân vùng hạ du.
Tình trạng khô hạn đã xảy ra trên diện rộng, kéo dài từ cuối năm 2019 tới nay và dự báo, sẽ tiếp tục diễn ra đến hết mùa khô năm 2020, ảnh hưởng rất lớn đến các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ông Tạ Hữu Hùng, Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ cho biết, Công ty phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Nghệ An, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất kế hoạch xả nước gắn với nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và sản xuất vùng hạ du.

Bên cạnh đó, công ty cũng chủ động đảm bảo sản xuất cung ứng điện. Lượng nước bổ sung vào hồ rất ít, do vậy có thể vào khoảng tháng 5, tháng 6 lưu lượng nước về hồ chỉ 10m3/s, việc cấp nước cho vụ Hè Thu sẽ rất khó khăn.

Vì vậy, Công ty mong muốn chính quyền địa phương chia sẻ với đơn vị và tuyên truyền ý thức sử dụng tiết kiệm điện, nước, đặc biệt là trong các tháng mùa khô./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục