Mỹ dự báo mức sụt giảm quy mô kinh tế do COVID-19
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Văn Phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 1/6 đưa tin, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ làm suy giảm quy mô sản lượng kinh tế Mỹ khoảng 7.900 tỷ USD trong thập kỷ tới theo giá trị thực, tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tích lũy.
Bản báo cáo so sánh các dự báo kinh tế và ngân sách từ trước khi đại dịch bùng phát với những dự báo mới đây nhất trong tháng 5.
Báo cáo nêu rõ: “Việc đóng cửa các doanh nghiệp và các biện pháp giãn cách xã hội dự kiến sẽ khiến chi tiêu tiêu dùng giảm, trong khi sự sụt giảm giá năng lượng được dự báo sẽ làm giảm đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực năng lượng”.
Hồi tháng 3, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19 trị giá 3.600 tỷ USD, bơm tiền mặt cho các doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, cũng như tăng cường trợ cấp thất nghiệp và kích cầu.
Bản báo cáo cũng lưu ý “theo đánh giá của CBO, dự luật mới đây sẽ phần nào xoa dịu thực trạng xấu đi về các điều kiện kinh tế”.
Các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã tận dụng bản báo cáo này để gây áp lực đối với lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell nhanh chóng thúc đẩy thêm dự luật giảm thiểu tác động của dịch COVID-19.
Trong một tuyên bố chung, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer và thành viên cấp cao của Ủy ban Ngân sách Thượng viện Bernie Sanders nêu rõ: “Hôm nay, CBO đã nói với chúng tôi rằng các xu hướng hiện nay sẽ tiếp diễn, chúng ta sẽ nhận thấy sự sụt giảm mạnh lên tới 16.000 tỷ USD về tăng trưởng kinh tế trong thập kỷ tới”, viện dẫn số liệu 15.700 tỷ USD trên danh nghĩa do CBO cung cấp về mức thiệt hại kinh tế tính đến hết năm 2030.
Hai nghị sĩ Mỹ cũng cho biết thêm rằng các biện pháp bổ sung là cần thiết nhằm tránh nguy cơ xảy ra một cuộc Đại suy thoái khác./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế Mỹ
- covid 19
- dịch covid 19
- Tổng sản phẩm quốc nội
- GDP
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: 57% người được khảo sát ưu tiên kiểm soát dịch bệnh
20:20' - 01/06/2020
Theo khảo sát của ABC News/Washington Post, 57% người Mỹ cho biết chưa sẵn sàng nối lại các hoạt động trước đại dịch.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm cách bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khi bỏ tiền vào các công ty Trung Quốc
16:09' - 30/05/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ tìm cách bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi những rủi ro khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc.
-
Kinh tế xã hội
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh kiểm soát nền tảng truyền thông xã hội
07:50' - 29/05/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/5 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát các nền tảng truyền thông xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đối mặt áp lực lạm phát và nguồn cung dầu
14:30' - 02/05/2026
Giá năng lượng leo thang do tác động từ căng thẳng tại Trung Đông đang tiếp tục tạo ra sức ép lớn đối với kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách giảm thuế nhiên liệu của Đức có hiệu lực
14:12' - 02/05/2026
Chính sách giảm thuế nhiên liệu của Chính phủ Liên bang Đức chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5 đã nhanh chóng tác động tới thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường năng lượng và tài chính hoài nghi trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ
13:33' - 02/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 1/5, bất ngờ gửi thư tới các nhà lãnh đạo Quốc hội tuyên bố các hành động thù địch chống lại Iran đã "chấm dứt".
-
Kinh tế Thế giới
Iran vẫn sẵn sàng đối thoại, Mỹ gia tăng trừng phạt
10:44' - 02/05/2026
Ngoại trưởng nước này Seyed Abbas Araghchi đã tái khẳng định Tehran sẵn sàng tham gia tiến trình ngoại giao nếu các bên liên quan điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng giảm căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga dừng trung chuyển dầu đến Đức qua đường ống Druzhba
10:26' - 02/05/2026
Từ ngày 1/5 Nga sẽ tạm dừng trung chuyển dầu của Kazakhstan qua đường ống dẫn dầu chính Druzhba đến Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran
10:25' - 02/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
-
Kinh tế Thế giới
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài cuối: Chìa khóa nâng tầm năng lực cạnh tranh quốc tế
12:18' - 01/05/2026
Văn hóa doanh nghiệp đang nổi lên như nền tảng cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh và mức độ đáng tin cậy của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lượng lớn loại đất hiếm đặc biệt
09:21' - 01/05/2026
Lô hàng 60 tấn oxit yttrium đã khiến xuất khẩu mặt hàng này tăng 50% so với tổng lượng xuất khẩu sang Mỹ kể từ khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30' - 01/05/2026
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.

Các cửa hàng bán lẻ đóng cửa do dịch COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 8/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN