BNEWS Mỹ khẳng định lệnh cấm nhập cảnh với những người đến từ Trung Quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới dựa trên cơ sở khoa học chuẩn xác nhất.
Mỹ khẳng định quyết định của nước này cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra được đưa ra dựa trên cơ sở khoa học chuẩn xác nhất.
Phát biểu ngày 3/2, Giám đốc Trung tâm Các bệnh về đường hô hấp và miễn dịch thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) - bà Nancy Messonnier, nêu rõ CDC có đội ngũ nhà khoa học "rất tài giỏi", có nhiều kinh nghiệm chuyên môn về các bệnh tương tự bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV gây ra.
Do đó, các khuyến cáo y tế và quyết định liên quan được đưa ra dựa trên những cơ sở khoa học.
Trước đó, Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ gây hoang mang khi cấm nhập cảnh đối với tất cả những người nước ngoài từng đến Trung Quốc trong 2 tuần qua, đồng thời công bố các biện pháp cách ly công dân Mỹ có các yếu tố liên quan tới Trung Quốc.Cũng theo bà Messonnier, Mỹ có kế hoạch triển khai thêm nhiều chuyến bay tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc để đưa công dân nước này về nước.
Cuối tuần này, CDC sẽ cử thêm 4 nhóm tới khảo sát các địa điểm thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ mà các máy bay này có thể hạ cánh.
Hiện có 195 công dân Mỹ - trong đó có các nhà ngoại giao và gia đình của họ, bị cách ly tại một căn cứ quân sự ở bang California sau khi được sơ tán khỏi Vũ Hán hồi tuần trước.
Mỹ đã ghi nhận 11 trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV ở nước này, trong đó có trường hợp thứ hai lây nhiễm từ người sang người bên trong lãnh thổ Mỹ. Mỹ đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp đối với dịch bệnh này.
Phát biểu trước đó tại Uzbekistan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết thời gian diễn ra các chuyến bay sơ tán đang được thảo luận với phía Trung Quốc và sẽ diễn ra "trong vài ngày tới".
Cùng ngày, Séc đã quyết định tạm ngừng tất cả các chuyến bay thẳng tới Trung Quốc từ ngày 9/2, đồng thời phê duyệt khoản viện trợ nhân đạo trị giá 10 triệu Korun (khoảng 460.000 USD) cho Trung Quốc thông qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, 5 công dân CH Séc đã trở về nước vào đêm 2/2 (theo giờ địa phương), thông qua một chuyến bay đặc biệt của Chính phủ Pháp từ Trung Quốc đến châu Âu.
Tất cả những người này sẽ bị cách ly tại bệnh viện trong khoảng hai tuần. Hiện có 105 công dân Séc sinh sống ở Trung Quốc đã đăng ký trở về nước.
Trong khi đó, hãng hàng không quốc gia Air Algeria của Algeria cũng tạm dừng khai thác các chuyến bay đến Trung Quốc nhằm chủ động đối phó và ngăn ngừa virus 2019-nCoV lây lan.
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Air Algeria cho biết sẽ tạm ngừng khai thác 2 chuyến bay hằng tuần đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30/1 ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp do 2019-nCoV gây ra.
Cũng như tất cả các hãng hàng không khác trên thế giới, Air Algeria đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như cung cấp các bộ dụng cụ y tế cho nhân viên (găng tay, khẩu trang, quần áo đặc biệt) trong các chuyến bay đến và đi khỏi các địa điểm được xác định là có virus chết người này, ngoài việc khử trùng máy bay trước khi cất cánh và sau khi hạ cánh.
Trong các chuyến bay trở về từ vùng dịch, phi hành đoàn của Air Algeria đã được hướng dẫn để phát hiện và báo cáo các hành khách có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus 2019-nCoV, cách ly người đó để theo dõi và áp dụng các biện pháp cần thiết sau khi đến sân bay.
Mới đây, Air Algeria cũng đã thực hiện 2 chuyến bay để sơ tán khoảng 136 công dân Algeria khỏi Trung Quốc.
Chính phủ Algeria cũng đã triển khai một loạt biện pháp cần thiết để phòng ngừa sự xâm nhập và lây lan của virus nguy hiểm này.
Các chuyên gia y tế nhận định động thái phòng ngừa của nhà chức trách Algeria là hoàn toàn cần thiết vì hiện có một lượng lớn người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Algeria.
Những người này trở về Trung Quốc để đón Tết nguyên đán và đang bắt đầu quay trở lại quốc gia Bắc Phi này, gây lo ngại về khả năng dịch bệnh xâm nhập./.
Tin liên quan
Nhật Bản mở rộng diện đối tượng phải xét nghiệm virus Corona mới
Tại Nhật Bản, một số người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona cho dù trước đó, họ chưa từng tới Vũ Hán hoặc có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.











