Nga chính thức áp thuế bổ sung đến 40% với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ
Theo thông cáo của Bộ Kinh tế Nga, các mức thuế trên sẽ áp đặt với cáp quang, thiết bị xây dựng đường sá, dầu và khí đốt, luyện kim và khai mỏ.
Bộ trưởng Kinh tế Maxim Oreshkin cho biết đây là các mặt hàng nhập khẩu mà các nhà sản xuất Nga có thể thay thế. Hãng tin Sputnik cho biết tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ mà Nga áp thuế này là khoảng 87,6 triệu USD.
Quyết định trên được đưa ra sau khi Trung Quốc và Mỹ khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực.
Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ lập tức có hiệu lực từ ngày 7/6.
Cùng ngày, Điện Kremlin cảnh báo một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây hậu quả lên nền kinh tế thế giới, đồng thời cho biết Nga sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của mình trong bối cảnh bất trắc về kinh tế.
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Nga sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của mình. Đặc biệt là các biện pháp phù hợp với các quy định và chuẩn mực của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)".
Ông Peskov cho biết Moskva sẽ theo dõi "sát sao" các mức thuế trả đũa lẫn nhau mà Washington và Bắc Kinh áp đặt, đồng thời khẳng định rằng việc này "sẽ gây hậu quả đến các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế thế giới".
Tháng trước, Moskva đã cáo buộc Washington vi phạm nhiều quy định thương mại quốc tế của WTO và chính thức đề nghị Mỹ "tham vấn" liên quan đến các mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
Nga cùng với các thành viên lớn khác của WTO - trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Canada - chống lại các chính sách thương mại gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump./.
Xem thêm:
>>>Tổng thống Putin: Kinh tế Nga có những xu hướng tích cực
>>>Tái định hình nhân tố gắn kết Trung-Đông Âu và MỹTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay quân sự Mỹ tới Phần Lan chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga
20:52' - 05/07/2018
Theo báo Ilta-lehti, máy bay trên thuộc Bộ Tư lệnh Không vận, một đơn vị của Không quân Mỹ phụ trách không vận.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh song phương
11:07' - 04/07/2018
Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Nga đã có cuộc điện đàm thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga, Mỹ có thể gặp riêng tại Helsinki
18:35' - 03/07/2018
Một người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp riêng nhân cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vào tháng 7 tới tại thủ đô Helsinki của Phần Lan
-
Kinh tế Thế giới
Nga đưa vấn đề thuế thép của Mỹ lên WTO để tham vấn giải quyết
14:26' - 03/07/2018
Theo một văn bản lưu hành trong các nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Nga đã bắt đầu tiến hành các bước đấu tranh tại WTO đối với việc Mỹ áp thuế lên các sản phẩm nhôm và thép.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký quyết định áp thuế bổ sung đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN