Nga chính thức áp thuế bổ sung đến 40% với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ
Theo thông cáo của Bộ Kinh tế Nga, các mức thuế trên sẽ áp đặt với cáp quang, thiết bị xây dựng đường sá, dầu và khí đốt, luyện kim và khai mỏ.
Bộ trưởng Kinh tế Maxim Oreshkin cho biết đây là các mặt hàng nhập khẩu mà các nhà sản xuất Nga có thể thay thế. Hãng tin Sputnik cho biết tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ mà Nga áp thuế này là khoảng 87,6 triệu USD.
Quyết định trên được đưa ra sau khi Trung Quốc và Mỹ khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực.
Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ lập tức có hiệu lực từ ngày 7/6.
Cùng ngày, Điện Kremlin cảnh báo một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây hậu quả lên nền kinh tế thế giới, đồng thời cho biết Nga sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của mình trong bối cảnh bất trắc về kinh tế.
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Nga sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của mình. Đặc biệt là các biện pháp phù hợp với các quy định và chuẩn mực của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)".
Ông Peskov cho biết Moskva sẽ theo dõi "sát sao" các mức thuế trả đũa lẫn nhau mà Washington và Bắc Kinh áp đặt, đồng thời khẳng định rằng việc này "sẽ gây hậu quả đến các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế thế giới".
Tháng trước, Moskva đã cáo buộc Washington vi phạm nhiều quy định thương mại quốc tế của WTO và chính thức đề nghị Mỹ "tham vấn" liên quan đến các mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
Nga cùng với các thành viên lớn khác của WTO - trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Canada - chống lại các chính sách thương mại gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump./.
Xem thêm:
>>>Tổng thống Putin: Kinh tế Nga có những xu hướng tích cực
>>>Tái định hình nhân tố gắn kết Trung-Đông Âu và MỹTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay quân sự Mỹ tới Phần Lan chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga
20:52' - 05/07/2018
Theo báo Ilta-lehti, máy bay trên thuộc Bộ Tư lệnh Không vận, một đơn vị của Không quân Mỹ phụ trách không vận.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh song phương
11:07' - 04/07/2018
Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Nga đã có cuộc điện đàm thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga, Mỹ có thể gặp riêng tại Helsinki
18:35' - 03/07/2018
Một người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp riêng nhân cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vào tháng 7 tới tại thủ đô Helsinki của Phần Lan
-
Kinh tế Thế giới
Nga đưa vấn đề thuế thép của Mỹ lên WTO để tham vấn giải quyết
14:26' - 03/07/2018
Theo một văn bản lưu hành trong các nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Nga đã bắt đầu tiến hành các bước đấu tranh tại WTO đối với việc Mỹ áp thuế lên các sản phẩm nhôm và thép.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Canada-Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng
08:32'
Thủ tướng Canada Mark Carney thừa nhận rằng các cuộc đàm phán với Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng, với việc thảo luận chuyên sâu về thép và nhôm, cũng như về sản phẩm lâm nghiệp và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc
08:12'
Ông Trump nêu rõ: “Từ ngày 1/11/2025 (hoặc sớm hơn, tùy theo các hành động hoặc thay đổi tiếp theo của Trung Quốc), Mỹ sẽ áp thuế 100% đối với Trung Quốc, ngoài các mức thuế hiện nay”.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn chính trị khiến tăng trưởng kinh tế Pháp "bay hơi" 0,5%
08:11'
Ông Villeroy de Galhau, người đảm nhiệm chức vụ Thống đốc BdF, xác nhận tăng trưởng quý III của Pháp chỉ đạt 0,3%, tương đương quý trước, và tăng trưởng cả năm 2025 dự kiến đạt khoảng 0,7%.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.