Nga kiểm soát chặt đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực chiến lược
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 21/12 đã thông qua một gói dự luật nhằm tăng cường kiểm soát đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực chiến lược của nền kinh tế nước này.
Gói dự luật trên được soạn thảo để ngăn ngừa rủi ro phát sinh từ đầu tư nước ngoài vào các tổ chức tham gia các hoạt động có tầm quan trọng chiến lược đối với quốc phòng và an ninh đất nước, cải thiện quy định pháp lý trong lĩnh vực này cũng như môi trường đầu tư trong nước.
Gói dự luật nêu chi tiết thủ tục phê duyệt giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong một tổ chức của Chính phủ Nga về kiểm soát đầu tư nước ngoài.
Gói dự luật cũng quy định phê duyệt sơ bộ các giao dịch được thực hiện bởi các nước, tổ chức quốc tế hoặc tổ chức chịu sự kiểm soát của các nước, để cho phép mua hơn 25% vốn ủy quyền của một công ty Nga. Một luật khác quy định các thực thể do nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát phải được phê duyệt sơ bộ các giao dịch và được trao quyền khai thác một số dạng tài nguyên, trong trường hợp khối lượng giao dịch vượt quá 35% cho phép.
Quy tắc này sẽ áp dụng cho các tài nguyên được chính phủ phê duyệt. Ngoài ra, các doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát quyết định tham gia vào một trong các hoạt động chiến lược sẽ phải phối hợp với một ủy ban đặc biệt và xin giấy phép, chứng chỉ hoặc giấy phép khác để thực hiện các hoạt động đó.
Một tổ chức nước ngoài do các nhà đầu tư Nga kiểm soát - không có quốc tịch khác và là đối tượng nộp thuế của Nga - sẽ không cần bất kỳ giấy phép nào nếu đã công bố những người thụ hưởng, chủ sở hữu hưởng lợi và những người kiểm soát./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Nga không phải quân sự hóa nền kinh tế
07:55' - 22/12/2022
Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Moskva có thể đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine mà không phải quân sự hóa nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Trung Quốc áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm sữa của EU
06:30'
Đại diện Cục Phòng vệ và Điều tra Thương mại thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp thương mại một cách "thận trọng và kiềm chế".
-
DN cần biết
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 127% đối với thép xây dựng của Algeria
22:02' - 22/12/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định sơ bộ áp thuế chống bán phá giá 127% đối với thép xây dựng (thép cốt bê tông) nhập khẩu từ Algeria.
-
DN cần biết
Từ 23/12, Bộ Công Thương sẽ triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc
16:53' - 22/12/2025
Hệ thống được xây dựng theo định hướng lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần củng cố niềm tin thị trường.
-
DN cần biết
Hệ thống Quản lý và Cấp giấy chứng nhận xuất xứ điện tử chính thức vận hành từ trưa 22/12
16:37' - 22/12/2025
Hệ thống eCoSys mới đưa vào vận hành từ 12h ngày 22/12 tại địa chỉ https://co.moit.gov.vn giúp bảo đảm tính liên tục trong cấp C/O và giảm tải cho doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm cuối năm.
-
DN cần biết
Nga thay lệnh cấm bằng hạn ngạch xuất khẩu gạo
07:13' - 22/12/2025
Chính phủ Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo 200.000 tấn cho năm 2026, theo thông báo từ văn phòng báo chí Nội các.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12
22:13' - 20/12/2025
Từ 21/12, Bộ Xây dựng sẽ vận hành đồng loạt ba hệ thống công nghệ thông tin quan trọng, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng.
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22' - 20/12/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.
-
DN cần biết
Khai mạc hội chợ OCOP gắn với ẩm thực Tây Nguyên
17:15' - 20/12/2025
Ngày 20/12, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc Hội chợ – Triển lãm quà tặng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP gắn với Lễ hội Ẩm thực món ngon Tây Nguyên năm 2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.

Toàn cảnh phiên họp Duma Quốc gia Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN