Nga và Saudi Arabia bất đồng về việc cắt giảm sản lượng dầu

08:53' - 22/02/2020
BNEWS Tờ Nhật báo Phố Wall (WSJ) ngày 21/2 trích các nguồn thông tin cho biết Saudi Arabia đang xem xét rút khỏi liên minh suốt bốn năm qua với Nga về khai thác dầu mỏ.
Cơ sở lọc dầu Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia ngày 20/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Nhật báo Phố Wall (WSJ) ngày 21/2 trích các nguồn thông tin cho biết Saudi Arabia đang xem xét rút khỏi liên minh suốt bốn năm qua với Nga về khai thác dầu mỏ, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu sụt giảm do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc.
Theo WSJ, đại diện của Saudi Arabia, Kuwait và Các tiểu Vương quốc A-rập Thống Nhất (UAE) sẽ hội đàm để bàn về việc giảm sản lượng dầu thêm 300.000 thùng/ngày. WSJ lưu ý rằng Riyadh bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực của COVID-19 đối với nhu cầu dầu, trong khi phía Nga cho rằng không có lý do gì để giảm thêm sản lượng. Các đại diện của Nga chỉ ra rằng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc đang phục hồi và dịch bệnh chỉ có tác động hạn chế đối với nhu cầu dầu mỏ.
Trước đó, Nga đã không đồng ý với đề xuất của Saudi Arabia, theo đó chủ trương giảm thêm 600.000 thùng dầu/ngày, sau đó hạn ngạch sẽ là 2,3 triệu thùng/ngày. Dự kiến cuộc họp của đại diện các quốc gia tham gia thỏa thuận giảm sản lượng khai thác dầu trong khuôn khổ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối này (gọi là nhóm OPEC+) sẽ diễn ra vào ngày 5-6/3./.
Xem thêm:

>>Dịch do virus Corona: OPEC+ kêu gọi gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ

>>Những yếu tố tác động đến thị trường dầu thế giới năm 2020

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục