BNEWS Bộ trưởng Thương mại Vương quốc Anh Liam Fox ngày 21/8 cho hay nước Anh sẽ phấn đấu trở thành “một cường quốc về xuất khẩu” sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Khi công bố chiến lược xuất khẩu trong tương lai của chính phủ, ông Fox nói nước Anh sẽ hướng tới tăng giá trị xuất khẩu từ mức tương đương 30% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) hiện nay lên 35% GDP trong dài hạn.
Vương quốc Anh đã xuất khẩu 620 tỷ bảng (795 tỷ USD) hàng hóa và dịch vụ trong năm 2017, tương đương 30% GDP của nước này, nhờ đồng bảng giảm giá trong thời gian gần đây.
Cũng theo ông Fox, các doanh nghiệp Anh có thể thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh tế thế giới và nước Anh có tiềm năng để trở thành cường quốc xuất khẩu trong thế kỷ 21. Kế hoạch trên được công bố trong bối cảnh lo ngại ngày một tăng về tác động của việc nước Anh rời EU mà không thể đạt được thỏa thuận thương mại trong tương lai.Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu sang EU - đối tác thương mại lớn nhất của Vương quốc Anh - nếu hoạt động thương mại phi thuế quan giữa đôi bên chấm dứt sau Brexit.
Chính phủ Anh ước tính 400.000 doanh nghiệp Anh có khả năng xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường nước ngoài song hiện nay chưa triển khai hoạt động này, trong khi CBI tin rằng 10% số doanh nghiệp trên toàn quốc có thể tham gia “mảng” này. Trước đó, cùng ngày, ông Fox khuyến cáo rằng vị thế của EU trên trường quốc tế có nguy cơ bị tổn hại nếu EU theo đuổi tiến trình rời khỏi liên minh này, mà trong đó đặt hệ tưởng của mình lên trên nhu cầu của công dân EU.Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Sky News, ông Fox cho rằng nếu EU muốn đặt hệ tư tưởng lên trên sự thịnh vượng của người dân châu Âu, thì EU cũng sẽ đồng thời gửi đi một tín hiệu rất rõ ràng tới phần còn lại của thế giới về vị thế mà EU muốn hướng tới.
Xem thêm:
>>Nước Anh và kịch bản Brexit “không thỏa thuận”
>>Bất chấp Brexit, Qatar vẫn đầu tư gần 3 tỷ bảng vào nước Anh
Tin liên quan
Nước Anh có thể gặp khó trong việc “ly hôn” EU tại WTO
Ngày 24/7, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức nộp thủ tục “ly hôn” tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau nhiều tháng chuẩn bị về mặt ngoại giao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada chưa chốt thỏa thuận thương mại, nguy cơ thuế quan vẫn hiện hữu
Mỹ và Canada đàm phán khẩn cấp nhằm đạt thỏa thuận trước hạn 22/8, tránh mức thuế 50% áp lên khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giớiBắc Cực chưa thể soán ngôi kênh đào Suez
Tuyến hàng hải phương Bắc giúp rút ngắn hành trình Trung Quốc - châu Âu còn 20-22 ngày, nhưng hạn chế về thời tiết, chi phí, quy mô tàu và phụ thuộc Nga cản trở khả năng cạnh tranh với kênh đào Suez.
-
Kinh tế Thế giớiCố vấn Nhà Trắng: Kinh tế Mỹ phải tăng trưởng nhanh hơn nợ công
Cố vấn Peter Navarro cho rằng Mỹ cần duy trì tăng trưởng GDP cao hơn tốc độ tăng nợ công, song thừa nhận cắt giảm chi tiêu liên bang gặp khó do Quốc hội chưa sẵn sàng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất, kinh doanh tại Eurozone tăng tháng thứ hai liên tiếp
Hoạt động kinh doanh tại khu vực sử dụng đồng tiền chung gồm 21 quốc gia đã tăng trưởng trở lại vào tháng 7/2026, lần đầu tiên sau 4 tháng giảm sút.
-
Kinh tế Thế giới99,8% hàng hóa Thụy Sĩ vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu
Thụy Sĩ và Trung Quốc đã hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương, mở đường để 99,8% hàng xuất khẩu hiện nay của Thụy Sĩ sang Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiNew Zealand, Thái Lan chính thức nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược
Ngày 21/8, tại thành phố Auckland, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chính thức công bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế đêm – động lực mới thúc đẩy tiêu dùng tại Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, kinh tế đêm đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tiêu dùng và phát triển dịch vụ tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giớiThị trường lao động ổn định tạo dư địa cho Fed trong cuộc chiến chống lạm phát
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn tương đối ổn định dù số việc làm bất ngờ giảm trong tháng 7.












