Quan hệ giữa Cuba với Mỹ xấu đi dưới thời Tổng thống Trump
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã đưa ra nhận định trên trong cuộc phỏng vấn mạng truyền thông Telesur phát sóng ngày 17/9.
Tại cuộc phỏng vấn này, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel đã chỉ trích các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba, cho rằng đây là "trở ngại chính" đối với sự phát triển của quốc đảo Caribe này.
Ông nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước hiện nay đang "tuột dốc". Nhà lãnh đạo Cuba khẳng định La Habana vẫn duy trì các kênh đối thoại và kiên định lập trường không phản đối khả năng đối thoại vào bất kỳ thời điểm nào nhưng cuộc đối thoại phải dựa trên nguyên tắc công bằng.
Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel một lần nữa khẳng định Cuba không liên quan tới điều mà Mỹ gọi là các vụ tấn công nhằm vào nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán nước này ở thủ đô La Habana. Ông khẳng định Cuba không tấn công bất kỳ ai.
Quan hệ giữa Mỹ và Cuba rơi vào bế tắc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định thay đổi các chính sách cải thiện quan hệ với La Habana của chính phủ tiền nhiệm.
Washington cũng cáo buộc La Habana tiến hành các cuộc tấn công bằng sóng âm nhằm vào các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba.
Mỹ đã đơn phương cắt giảm 60% số nhân viên tại Đại sứ quán của mình tại Cuba và trục xuất tỷ lệ tương tự các số nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Cuba tại Mỹ, khi đổ lỗi cho La Habana đã không bảo vệ đầy đủ các nhà ngoại giao của mình theo như Công ước Vienna, điều mà phía Cuba luôn cực lực bác bỏ.
Tới nay, Chính phủ Mỹ đã hơn một lần thừa nhận chưa xác định được nguyên nhân, hay phía chủ mưu có thể của các cuộc “tấn công” gây “tổn hại sức khỏe” trên./.
>>>Mỹ gia hạn một năm cấm vận kinh tế CubaTin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ muốn mở rộng quan hệ thương mại nông sản với Cuba
07:58' - 06/09/2018
Doanh nghiệp và các quan chức dân cử thuộc 17 bang của Mỹ đã gửi thư ngỏ yêu cầu nghị viện nước này thông qua điều khoản trong dự luật hướng tới mở rộng quan hệ thương mại nông sản với Cuba.
-
Kinh tế xã hội
Cuba thử nghiệm truy cập Internet di động miễn phí
14:10' - 23/08/2018
Người dân Cuba đã có cơ hội truy cập Internet di dộng miễn phí trong ngày 22/8 khi công ty viễn thông ETECSA triển khai một chương trình thí điểm.
-
Hàng hoá
Cuba tìm cách tăng sản lượng xì-gà
19:56' - 19/08/2018
Chính phủ Cuba đang tìm cách gia tăng hoạt động trồng cây thuốc lá trên toàn quốc nhằm gia tăng sản lượng xì-gà nổi tiếng khắp thế giới của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 1.000 tỷ USD sau thương vụ IPO SpaceX
06:30'
Ông Musk hiện sở hữu gần một nửa số cổ phần của SpaceX, trong khi công ty này được định giá khoảng 1.770 tỷ USD trong đợt IPO sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu dự án có thể giúp Thái Lan trở thành trung tâm logistics toàn cầu
05:30'
Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy triển khai dự án Cầu đất liền (Land Bridge), một trong những siêu dự án hạ tầng lớn nhất của nước này, với kỳ vọng nâng cao vị thế logistics quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi lần đầu tiên sau hai thập kỷ
07:39' - 06/06/2026
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings (Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi, viện dẫn kỷ luật tài chính mạnh mẽ hơn và mức nợ công thấp hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung trên 3.000 tỷ yen
05:30' - 06/06/2026
Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 3.110 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD) cho tài khóa 2026 nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới 5/6/2026
21:03' - 05/06/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 5/6 nổi bật với những diễn biến mới về thương mại Mỹ - EU, Mỹ - Trung, xu hướng năng lượng toàn cầu, chính sách ứng phó giá năng lượng của Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba
18:51' - 05/06/2026
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến ngày 9/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có tân Chủ tịch Quốc hội
16:31' - 05/06/2026
Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 5/6, ông Cho Jung Sik nhận được 267 phiếu thuận trên tổng số 276 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.

Một cảng hàng hóa ở Mariel, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN