Quy định về giới hạn sản lượng khai thác dầu của OPEC vẫn bị vi phạm
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn báo cáo mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng khai thác dầu thô của các nước thành viên thuộc tổ chức này trong tháng 9/2017 đạt mức 32,784 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 32,659 triệu thùng/ngày ghi nhận trong tháng 8/2017.
Điều này cho thấy quy định về giới hạn sản lượng khai thác dầu tiếp tục bị vi phạm khi sản lượng khai thác thực tế vượt con số 32,5 triệu thùng/ngày là hạn ngạch quy định khai thác dầu được ấn định vào cuối năm 2016 giữa các nước thành viên và các nước ngoài OPEC nhằm giảm lượng dầu được khai thác, hạn chế nguồn cung và từ đó thúc đẩy giá dầu thế giới tăng trở lại.
Báo cáo của OPEC cho biết hoạt động khai thác dầu thô đã tăng đáng kể ở Libya và Nigeria - hai nước thành viên của OPEC được miễn không phải tuân thủ quy định về cắt giảm sản lượng và cả ở Iraq.
Bên cạnh đó, báo cáo của OPEC cũng ghi nhận sự sụt giảm sản lượng tại Venezuela, nơi khủng hoảng chính trị đang song hành cùng lệnh trừng phạt của Mỹ, đặc biệt là nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ.
Lý giải cho tình trạng trên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng một số nước tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng thiếu quyết tâm thực hiện. Dự kiến, OPEC và các đối tác (đặc biệt là Nga) sẽ phải thảo luận về khả năng gia hạn thỏa thuận này, dự kiến kết thúc vào tháng 3/2018, tại phiên họp tiếp theo vào tháng 11 tới tại thủ đô Vienna (Áo).
Liên quan vấn đề này, các quan chức của Arabia Saudi ngày 10/10 vừa qua, đã bày tỏ mong muốn hạn chế xuất khẩu dầu mỏ sang Mỹ, đồng thời cam kết sẽ giảm lượng xuất khẩu dầu mỏ khoảng 560.000 thùng/ngày trong tháng 11 tới, xuống còn 7,15 triệu thùng/ngày.
Đối với Nga, nước đã trở thành đồng minh của OPEC, Thủ tướng Dimitri Medvedev trong chuyến thăm Algeria đã khẳng định Nga cùng với Algeria quyết tâm tái cân bằng thị trường dầu mỏ.
Tuyên bố trên cùng với số liệu công bố gần đây về giảm bớt 4 giàn khoan dầu từ khí đá phiến trong tuần qua của Mỹ là hai trong số những nguyên nhân lý giải việc các nhà đầu tư kỳ vọng vào sự tái cân bằng của thị trường thế giới.
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2017 sẽ tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày. Sang năm 2018, nhu cầu dầu thế giới dự báo sẽ tăng thêm khoảng 1,4 triệu thùng/ngày, nhờ triển vọng kinh tế thế giới đang được cải thiện, nhất là tại Trung Quốc và Nga. OPEC cũng cho biết thị trường dầu mỏ đang thắt chặt dần sau nhiều năm dư thừa nguồn cung.
Tại thị trường New York, vào lúc kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 11/2017 tăng 0,38 USD lên 51,30 USD/thùng. Trong khi tại London, giá dầu Brent giao tháng 12/2017 tăng 0,33 USD lên 56,94 USD/thùng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IEA: OPEC cần tiếp tục hạn chế sản lượng dầu mỏ
18:07' - 12/10/2017
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) khuyến nghị Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nước đồng minh cần tiếp tục hạn chế sản lượng để duy trì xu hướng cân bằng của thị trường dầu mỏ.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng trước nhận định lạc quan của OPEC
16:44' - 10/10/2017
Ngày 10/10, giá dầu đi lên tại thị trường châu Á, giữa bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho hay đã xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng về triển vọng tái cân bằng của thị trường dầu mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga: Thỏa thuận cắt giảm sản lượng với OPEC có thể kéo dài đến cuối năm 2018
12:06' - 05/10/2017
Các nước tham gia thỏa thuận của OPEC tự tin rằng việc cắt giảm sản lượng đang bắt đầu đẩy lùi tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC nhóm họp giữa lúc kế hoạch cắt giảm sản lượng bắt đầu có hiệu quả
14:22' - 22/09/2017
Cuộc họp lần này chủ yếu tập trung vào việc xem két mức tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước tham gia.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới biến động nhẹ trước thềm cuộc họp OPEC
08:45' - 22/09/2017
Phiên 21/9, giá dầu thế giới biến động nhẹ khi thị trường chờ đợi cuộc gặp của bộ trưởng các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến diễn ra tại Vienna ngày 22/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52'
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34'
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
