Quy định về giới hạn sản lượng khai thác dầu của OPEC vẫn bị vi phạm
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn báo cáo mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng khai thác dầu thô của các nước thành viên thuộc tổ chức này trong tháng 9/2017 đạt mức 32,784 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 32,659 triệu thùng/ngày ghi nhận trong tháng 8/2017.
Điều này cho thấy quy định về giới hạn sản lượng khai thác dầu tiếp tục bị vi phạm khi sản lượng khai thác thực tế vượt con số 32,5 triệu thùng/ngày là hạn ngạch quy định khai thác dầu được ấn định vào cuối năm 2016 giữa các nước thành viên và các nước ngoài OPEC nhằm giảm lượng dầu được khai thác, hạn chế nguồn cung và từ đó thúc đẩy giá dầu thế giới tăng trở lại.
Báo cáo của OPEC cho biết hoạt động khai thác dầu thô đã tăng đáng kể ở Libya và Nigeria - hai nước thành viên của OPEC được miễn không phải tuân thủ quy định về cắt giảm sản lượng và cả ở Iraq.
Bên cạnh đó, báo cáo của OPEC cũng ghi nhận sự sụt giảm sản lượng tại Venezuela, nơi khủng hoảng chính trị đang song hành cùng lệnh trừng phạt của Mỹ, đặc biệt là nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ.
Lý giải cho tình trạng trên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng một số nước tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng thiếu quyết tâm thực hiện. Dự kiến, OPEC và các đối tác (đặc biệt là Nga) sẽ phải thảo luận về khả năng gia hạn thỏa thuận này, dự kiến kết thúc vào tháng 3/2018, tại phiên họp tiếp theo vào tháng 11 tới tại thủ đô Vienna (Áo).
Liên quan vấn đề này, các quan chức của Arabia Saudi ngày 10/10 vừa qua, đã bày tỏ mong muốn hạn chế xuất khẩu dầu mỏ sang Mỹ, đồng thời cam kết sẽ giảm lượng xuất khẩu dầu mỏ khoảng 560.000 thùng/ngày trong tháng 11 tới, xuống còn 7,15 triệu thùng/ngày.
Đối với Nga, nước đã trở thành đồng minh của OPEC, Thủ tướng Dimitri Medvedev trong chuyến thăm Algeria đã khẳng định Nga cùng với Algeria quyết tâm tái cân bằng thị trường dầu mỏ.
Tuyên bố trên cùng với số liệu công bố gần đây về giảm bớt 4 giàn khoan dầu từ khí đá phiến trong tuần qua của Mỹ là hai trong số những nguyên nhân lý giải việc các nhà đầu tư kỳ vọng vào sự tái cân bằng của thị trường thế giới.
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2017 sẽ tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày. Sang năm 2018, nhu cầu dầu thế giới dự báo sẽ tăng thêm khoảng 1,4 triệu thùng/ngày, nhờ triển vọng kinh tế thế giới đang được cải thiện, nhất là tại Trung Quốc và Nga. OPEC cũng cho biết thị trường dầu mỏ đang thắt chặt dần sau nhiều năm dư thừa nguồn cung.
Tại thị trường New York, vào lúc kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 11/2017 tăng 0,38 USD lên 51,30 USD/thùng. Trong khi tại London, giá dầu Brent giao tháng 12/2017 tăng 0,33 USD lên 56,94 USD/thùng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IEA: OPEC cần tiếp tục hạn chế sản lượng dầu mỏ
18:07' - 12/10/2017
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) khuyến nghị Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nước đồng minh cần tiếp tục hạn chế sản lượng để duy trì xu hướng cân bằng của thị trường dầu mỏ.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng trước nhận định lạc quan của OPEC
16:44' - 10/10/2017
Ngày 10/10, giá dầu đi lên tại thị trường châu Á, giữa bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho hay đã xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng về triển vọng tái cân bằng của thị trường dầu mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga: Thỏa thuận cắt giảm sản lượng với OPEC có thể kéo dài đến cuối năm 2018
12:06' - 05/10/2017
Các nước tham gia thỏa thuận của OPEC tự tin rằng việc cắt giảm sản lượng đang bắt đầu đẩy lùi tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC nhóm họp giữa lúc kế hoạch cắt giảm sản lượng bắt đầu có hiệu quả
14:22' - 22/09/2017
Cuộc họp lần này chủ yếu tập trung vào việc xem két mức tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước tham gia.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới biến động nhẹ trước thềm cuộc họp OPEC
08:45' - 22/09/2017
Phiên 21/9, giá dầu thế giới biến động nhẹ khi thị trường chờ đợi cuộc gặp của bộ trưởng các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến diễn ra tại Vienna ngày 22/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/6/2026
21:23' - 01/06/2026
Hôm nay, Chỉ số chứng khoán KOSPI lập đỉnh lịch sử, Pháp có thể thiệt hại 240 tỷ USD do nắng nóng kéo dài
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực Vùng Vịnh trước viễn cảnh El Nino quay trở lại
20:28' - 01/06/2026
Chuyên trang phân tích kinh tế vùng Vịnh AGBI dẫn các báo cáo khoa học cho biết, El Nino có khả năng xuất hiện từ giữa năm 2026 và kéo dài sang năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54' - 01/06/2026
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn lỗ hổng trong xuất khẩu các chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc
14:47' - 01/06/2026
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thực thi các yêu cầu cấp phép đối với chip tiên tiến cho các thực thể Trung Quốc, ngay cả khi các công ty con đặt trụ sở bên ngoài nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong tháng 5/2026
14:42' - 01/06/2026
Đây là tháng thứ ba liên tiếp kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của Hàn Quốc vượt mốc 80 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Texas nổi lên thành trung tâm kinh tế mới của Mỹ
07:30' - 01/06/2026
Texas trở thành điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ rời những bang có chi phí và thuế cao, với khu vực Dallas-Fort Worth dẫn đầu về số lượng trụ sở chuyển đến.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16' - 31/05/2026
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48' - 31/05/2026
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
