Taliban cho phép các nước sơ tán công dân sau ngày 31/8
Theo một tuyên bố chung do nhiều nước đồng loạt công bố ngày 29/8, Taliban đã đảm bảo với khoảng 100 nước rằng phong trào này sẽ tiếp tục cho phép người nước ngoài và các công dân Afghanistan có giấy tờ hợp lệ do nước khác cấp được phép rời khỏi nước này theo một cách thức "an toàn và trật tự", ngay cả sau thời hạn chót để Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi nước này vào ngày 31/8.
Được biết, trong nhóm 100 nước nói trên có các cường quốc như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Australia, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng không bao gồm Trung Quốc và Nga.
Tuyên bố có đoạn: "Chúng tôi đã nhận được những bảo đảm từ phía Taliban rằng mọi công dân nước ngoài và công dân Afghanistan có giấy phép đi lại do các nước chúng tôi cấp sẽ được phép tiếp tục tới các điểm khởi hành một cách an toàn và trật tự để rời khỏi nước này".
Trong tuyên bố, các nước nói trên cam kết đảm bảo cho các công dân và những người Afghanistan từng làm việc cho nước ngoài, cũng như những người đang gặp rủi ro có thể tiếp tục tự do tới các điểm đến bên ngoài Afghanistan. Nhóm này cho biết đã nhận được cam kết rõ ràng từ phía Taliban và sẽ tiếp tục cấp giấy thông hành cho "những người Afghanistan được chỉ định".
Trước đó cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố bất kỳ người Mỹ nào muốn ở lại Afghanistan sẽ không bị mắc kẹt lại trong tương lai.
Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, ông Sullivan nói rằng Mỹ có "cơ chế để đưa họ ra ngoài" nếu họ chọn rời Afghanistan trong tương lai, đồng thời khẳng định phía Taliban đã đưa ra cam kết với Mỹ.
Theo kế hoạch, các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), bao gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp và Đức, sẽ nhóm họp vào ngày 30/8 để thảo luận về cuộc khủng hoảng Afghanistan.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Anh và Pháp dự kiến sẽ kêu gọi LHQ thiết lập một "vùng an toàn" ở Kabul để cho phép tiếp tục chiến dịch nhân đạo, đồng thời cho rằng đề xuất này là hoàn toàn khả thi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Rocket rơi xuống khu dân cư gần sân bay Kabul
21:35' - 29/08/2021
Theo các nhân chứng, rocket rơi xuống khu dân cư đông đúc Khwaja Bughra ở quận 15, phía Tây của sân bay quốc tế Hamid Kazai vào lúc 16 giờ 55 phút giờ địa phương, và có thể có thương vong.
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Mỹ tin tưởng đủ khả năng đối phó các nguy cơ khủng bố
20:16' - 29/08/2021
Mỹ đủ khả năng đối phó với các nguy cơ khủng bố mà không cần hiện diện quân sự thường trực tại Afghanistan.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ lớn tại thủ đô Kabul của Afghanistan
20:14' - 29/08/2021
Theo các nhân chứng, một tên lửa được phóng đi nhằm vào sân bay Kabul, nơi Mỹ đang triển khai các chuyến bay sơ tán, nhưng không trúng mục tiêu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Người dân tại Kabul, Afghanistan, lo lắng sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước ngày 26/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN