Thái Lan hạn chế đánh bắt cá thương mại trên Vịnh Thái Lan
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan vừa đưa ra thông báo hạn chế đánh bắt cá thương mại trong 3 tháng ở Vịnh Thái Lan, bắt đầu từ ngày 15/2, để bảo vệ cá thu sinh sản và cho phép cá con trưởng thành.
Phạm vi hạn chế đánh bắt bao trùm diện tích khoảng 26.400km2, từ mũi bán đảo Khao Mong Lai thuộc tỉnh Prachuap Khiri Khan đến huyện Don Sak thuộc tỉnh Surat Thani. Tiếp đó, giai đoạn hạn chế thứ hai, từ ngày 16/5 đến ngày 14/6, bao trùm khu vực có diện tích khoảng 8.100km2, từ mũi bán đảo Khao Mong Lai đến Hua Hin ở Prachuap Khiri Khan.
Các biện pháp hạn chế mới chỉ cho phép những tàu thuyền nhỏ (có tổng trọng lượng dưới 10 tấn và công suất động cơ dưới 280 mã lực) được đánh bắt cá trong khu vực quy định và loại thiết bị có thể sử dụng được kiểm soát, chẳng hạn như không có lưới đánh cá dài quá 2.500m và kích thước mắt lưới tối thiểu là 2,5cm.
Cục Thủy sản cho biết các biện pháp kiểm soát đánh bắt cá thương mại được áp dụng vào năm ngoái đã góp phần dẫn đến sự gia tăng số lượng cá thu ở vùng Vịnh Thái Lan, thể hiện rõ ở quy mô đánh bắt năm ngoái, ước tính khoảng 41.310 tấn với giá trị khoảng 3,3 tỷ baht, so với con số 35.708 tấn trong năm 2022.
Buổi lễ đánh dấu việc bắt đầu hạn chế đánh bắt cá sẽ được tổ chức vào ngày 14/2 tại bến tàu thuộc tiểu khu Paknam, tỉnh Chumphon, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thammanat Prompao.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thời tiết khô hạn làm giảm sản lượng đường mía của Thái Lan
08:22' - 09/02/2024
Sản lượng đường của Thái Lan – quốc gia sản xuất đường lớn thứ 3 thế giới - trong mùa vụ này có thể thấp hơn dự kiến trong bối cảnh thời tiết khô hạn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mía.
-
Phân tích - Dự báo
Dư luận xung quanh siêu dự án Land Bridge của Thái Lan
08:30' - 08/02/2024
Các chuyên gia cho rằng Land Bridge cần được phát triển bền vững, thúc đẩy các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, hỗ trợ du lịch sức khỏe và gia tăng giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chống ngập lụt ở Singapore: Tầm nhìn sống còn
16:35'
Không chỉ là bài toán kỹ thuật, các chương trình chống ngập ở Singapore được thực hiện tích hợp giải pháp công nghệ, tự nhiên và trách nhiệm cộng đồng để bảo vệ quốc đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ nỗ lực hoàn tất FTA
15:46'
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) được chờ đợi lâu nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ được xem xét tại WTO
15:00'
Một số quốc gia đã chất vấn Anh về việc liệu thỏa thuận thương mại của nước này với Mỹ có tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thắt chặt các quy định với thiết bị viễn thông Trung Quốc
12:45'
Mỹ đã thắt chặt các quy định đối với thiết bị viễn thông do các công ty Trung Quốc sản xuất được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ 13 đường bay của Mexico do vi phạm hiệp định hàng không
10:42'
Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tạm dừng 13 tuyến bay và mọi chuyến xuất phát từ sân bay AIFA, cáo buộc Mexico vi phạm Hiệp định Hàng không song phương và làm méo mó cạnh tranh thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Australia cam kết ủng hộ thị trường mở tại châu Á-Thái Bình Dương
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/10, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã khẳng định cam kết ủng hộ thị trưởng mở tại châu Á – Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kiểm soát viên không lưu Mỹ xoay xở làm thêm giữa khủng hoảng chính phủ đóng cửa
10:35'
Hàng trăm kiểm soát viên không lưu Mỹ phải làm thêm nghề sau khi bị chậm lương do chính phủ đóng cửa, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hoãn và hệ thống an toàn hàng không thêm quá tải.
-
Kinh tế Thế giới
Trở ngại chính cho thỏa thuận thương mại Mỹ-Hàn Quốc
10:30'
Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thể thống nhất về một điểm quan trọng trong thỏa thuận thương mại sơ bộ ký kết mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư lớn để xây dựng "thủ phủ" gia vị thế giới
09:33'
Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu biến Bắc Maluku thành trung tâm toàn cầu về nhục đậu khấu và đinh hương, tái hiện vị thế “quốc gia gia vị” xưa bằng chiến lược chế biến sâu và đầu tư 21 tỷ USD.

Bến tàu trên đảo Koh Mak, tỉnh Trat, Thái Lan. Ảnh: Đỗ Sinh - P/v TTXVN tại Thái Lan