Thái Lan tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành trung tâm hàng không châu Á
Các cơ quan chính phủ, tổ chức đầu tư và doanh nghiệp lớn tại Thái Lan đang hợp sức cùng các đối tác công và tư nhân nhằm đưa Thái Lan trở thành trung tâm hàng không lớn tiếp theo của châu Á.
Các số liệu thống kê từ ngành hàng không cho thấy “đất nước Chùa Vàng” có tiềm năng trở thành đối trọng của Singapore trong lĩnh vực hàng không trong bối cảnh lượng khách đi máy bay ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được dự đoán sẽ tăng gấp ba trong vòng hai thập niên tới.
Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan công bố kế hoạch phát triển năm 2017-2031 chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn đầu (2017-2021) tập trung vào việc xây dựng một trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu mới (MRO) cho hãng hàng không Thai Airways.Giai đoạn hai tập trung vào việc tiếp tục mở rộng trung tâm MRO nói trên cho tới năm 2026. Giai đoạn ba tập trung phát triển năng lực thiết kế và chế tạo ngành hàng không của “đất nước Chùa Vàng”.
Đây là một phần của kế hoạch quy mô lớn hơn của Chính phủ Thái Lan nhằm thúc đẩy tăng trưởng về năng lực công nghiệp công và tư nhân trong lĩnh vực chế tạo điện tử, xe ô tô thông minh, robot và các công nghệ khác. Số liệu mới nhất từ Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BoI) cho biết đầu tư mới vào lĩnh vực hàng không của nước này đã tăng mạnh từ tháng 1-10/2016, cho thấy Thái Lan đang tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành trung tâm hàng không của châu Á.Đăng ký đầu tư của các doanh nghiệp hàng không nước ngoài với BoI giai đoạn này đạt tổng cộng 22,9 tỷ baht với 22 dự án. Trong số đó 16,5 tỷ baht đến từ 17 doanh nghiệp logistics hàng không và các hãng hàng không, 616 triệu baht là từ các nhà chế tạo phụ tùng hàng không và 5,7 tỷ baht từ các dự án sản xuất lốp máy bay.
Hàng không là một trong mười nhóm ngành công nghiệp mục tiêu Chính phủ Thái Lan hướng đến việc thúc đẩy tăng trưởng. Ngày 8/3, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak, Thai Airways International (THAI) và tập đoàn Airbus Industries đã ký một bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác nghiên cứu khả thi của dự án xây dựng một trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa và kiểm tra máy bay cấp khu vực tại sân bay U-tapao, miền Đông Thái Lan. Trước đó, cuối tháng Hai, Chủ tịch Tập đoàn Cảng hàng không Thái Lan (AOT) là ông Nitinai Sirismatthakarn cho biết AOT đã lên kế hoạch tổng thể 10 năm nhằm nâng cấp và phát triển 6 sân bay lớn tại nước này với nguồn vốn đầu tư ước tính 200 tỷ baht. AOT hiện đang điều hành 6 sân bay quốc tế bao gồm: Don Muang, Phuket, Chiang Mai, Hat Yai, Chiang Rai và Suvarnabhumi.>>> Nhu cầu đi lại bằng máy bay trên toàn cầu tăng cao
>>> Thái Lan hợp tác với Airbus xây trung tâm bảo dưỡng máy bay cấp khu vực
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hợp tác với Airbus xây trung tâm bảo dưỡng máy bay cấp khu vực
13:29' - 09/03/2017
Thai Airways International và tập đoàn Airbus Industries đã ký bản ghi nhớ nghiên cứu xây dựng trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa và kiểm tra máy bay cấp khu vực tại sân bay U-tapao, Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hy vọng nhiều vào các hiệp định thương mại tự do
10:51' - 08/03/2017
Các chuyên gia khuyến nghị chính phủ Thái Lan nên sớm tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và nối lại đàm phán FTA với Mỹ - đối tác thương mại hàng đầu của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
IATA: Ngành hàng không toàn cầu tăng trưởng ấn tượng trong năm 2016
07:09' - 03/02/2017
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết số hành khách sử dụng dịch vụ hàng không đã tăng 6,3% trong năm 2016, cao hơn mức trung bình 5,5% của 10 năm qua, nhờ giá vé giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng không giá rẻ giúp thúc đẩy giao thông hàng không toàn cầu
15:02' - 03/01/2017
Số lượt khách sử dụng đường hàng không để di chuyển trên trên toàn cầu đã tăng lại vào năm 2016 nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của các hãng hàng không giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ là thị trường hàng không dân dụng lớn nhất thế giới
20:29' - 03/11/2016
Các nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới đặt nhiều kỳ vọng vào ngành hàng không của Trung Quốc khi dự đoán rằng nước này sẽ là thị trường hàng không dân dụng lớn nhất thế giới trong 20 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50' - 04/02/2026
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.

Thái Lan nỗ lực tiến tới mục tiêu trở thành trung tâm hàng không châu Á. Ảnh: polymet.us