Tổ chức chống rửa tiền FATF lại đưa Panama vào danh sách "đen"

11:55' - 25/06/2019
BNEWS Bộ Kinh tế và Tài chính Panama cho hay Tổ chức quốc tế về phòng chống rửa tiền lại đưa nước này vào danh sách "đen" của các nước thiếu sự kiểm soát chặt chẽ về việc chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Toàn cảnh khu Vịnh thuộc thành phố Panama City. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Panama (SEF) Eyda Verela cho biết mặc dù công nhận những tiến bộ và những cam kết chính trị của Panama trong lĩnh vực trên. Tuy nhiên, Tổ chức quốc tế về phòng chống rửa tiền (FATF) vẫn đưa quốc gia Trung Mỹ vào danh sách trên và phải chịu sự giám sát của Cơ quan liên chính phủ này.

Hiện Panama đã thực thi 35/40 (87%) khuyến nghị của FATF, đặc biệt trong những năm gần đây nước này đã thông qua những bộ luật quan trọng như phạt tù tội trốn thuế và điều chỉnh các hoạt động phi tài chính như sòng bạc và công ty luật.
Bà Varela nhấn mạnh những nỗ lực của Panama là chưa “đủ”. Do vậy FATF đã yêu cầu Panama phải tăng cường các chiến dịch chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, đặc biệt trong việc cải thiện trao đổi thông tin tài chính và “thể hiện năng lực điều tra và truy tố tội rửa tiền liên quan đến các đối tượng vi phạm thuế nước ngoài”.
Ngoài ra, FATF đã ra thời hạn cho Panama đến tháng 6/2020 và cũng khuyến cáo Panama nên xác định rõ những người chuyển tiền mà không có giấy phép và giám sát chặt chẽ hơn các hoạt động của các tổ chức tài chính nước ngoài nhằm đáp ứng theo đúng kế hoạch hành động đã được cộng đồng quốc tế nhất trí.
Panama đã được đưa vào danh sách "đen" của FATF lần đầu tiên vào năm 2014 vì nước này chỉ hoàn thành có 8% các khuyến nghị của tổ chức quốc tế này, nhưng đến năm 2016 quốc gia Trung Mỹ đã thoát khỏi “sự phân loại” này sau khi thực hiện một số cải cách./.
Xem thêm:

>>Chính phủ Panama trao dự án xây cầu 1,4 tỷ USD cho liên danh Trung Quốc

>>Trung Quốc ký với Panama các thỏa thuận hợp tác về thương mại và du lịch

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục