Tokyo yêu cầu nhiều cơ sở kinh doanh tạm dừng hoạt động
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 10/4, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã công bố danh sách các cơ sở và ngành nghề trên phạm vi rộng tại Tokyo phải tạm dừng hoạt động từ ngày 11/4 - 6/5 để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát tại quốc gia này.
Theo đó, ngoại trừ các cơ sở y tế, cửa hàng thực phẩm, phương tiện giao thông công cộng… phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, một loạt cơ sở được yêu cầu phải dừng hoạt động như cơ sở vui chơi giải trí, triển lãm, rạp chiếu phim, các trường đại học, cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề có diện tích trên 1.000m2, các trung tâm mua sắm có diện tích trên 1000m2.
Các cơ sở nằm ngoài danh mục quy định nói trên cũng được khuyến khích tạm dừng hoạt động hoặc có các biện pháp phòng dịch cần thiết. Các cửa hàng ăn, uống cũng được yêu cầu hạn chế thời gian mở cửa từ 5h-20h hằng ngày, trong khi các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán…được yêu cầu triển khai hình thức làm việc từ xa.
Ngoài ra, chính quyền thủ đô Tokyo cũng đã quyết định triển khai gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp được yêu cầu dừng hoạt động hoặc các doanh nghiệp hợp tác toàn diện với chính quyền trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Theo đó, chủ thể kinh doanh sở hữu một cửa hàng sẽ được hỗ trợ 500.000 yên (khoảng 5.000 USD) và chủ thể kinh doanh sở hữu nhiều cửa hàng sẽ được hỗ trợ 100.000 yen (1.000 USD). Cách thức hỗ trợ sẽ được thành phố Tokyo công bố vào ngày 15/4 tới.
Cùng ngày, Hiệp hội sumo của Nhật Bản xác nhận trường hợp đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2.
Thông báo nêu rõ một đô vật thứ hạng thấp bị sốt hồi tuần trước đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, song không tiết lộ thông tin chi tiết về đô vật này.
Tuy vậy, Hiệp hội sumo Nhật Bản cho biết hiện chưa có thêm bất kỳ đô vật hoặc quan chức nào khác có triệu chứng mắc COVID-19 và tất cả những người từng tiếp xúc gần với đô vật nói trên sẽ ở nhà hoặc tại cơ sở huấn luyện và sẽ luôn hợp tác với giới chức y tế để giám sát tình hình sức khỏe.
Hiệp hội này vẫn chưa hoãn hoạt động huấn luyện hằng ngày, song đã ban hành nhiều chỉ dẫn mới, trong đó yêu cầu các đô vật đo thân nhiệt 2 lần một ngày./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch vụ phục vụ trực tiếp cho ô tô “nở rộ” tại Nhật Bản do dịch COVID-19
18:05' - 09/04/2020
Các dịch vụ phục vụ trực tiếp cho ô tô ở Nhật Bản bắt đầu nở rộ gồm cả việc cung cấp những xét nghiệm COVID-19 và phân phát khẩu trang, trong bối cảnh nước này đang gồng mình chống dịch COVID-19.
-
Ngân hàng
Nhật Bản có thể cân nhắc biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung
10:45' - 09/04/2020
Phát biểu trong hội nghị diễn ra ngày 9/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết, cơ quan này có thể cân nhắc biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Reuters: Kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái sâu trong năm nay
20:53' - 08/04/2020
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 8/4 của hãng tin Reuters, Nhật Bản được dự đoán sẽ rơi vào suy thoái sâu trong năm nay, do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
DN cần biết
80% nhà máy của doanh nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc đã sản xuất trở lại
15:16' - 08/04/2020
Theo báo cáo của Nikkei, khoảng 80% các công ty Nhật Bản được khảo sát cho biết các nhà máy của họ ở Trung Quốc đã khôi phục hoạt động sản xuất như bình thường.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế kỷ lục 989 tỷ USD
17:07' - 07/04/2020
Gói kích thích kinh tế khẩn cấp có quy mô gần gấp đôi gói kích thích kinh tế Nhật Bản thông qua sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và tương đương gần 20% GDP nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cử phái đoàn thương mại đến Mỹ
19:16'
Ngày 28/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết một phái đoàn thương mại của nước này sẽ đến Washington để gặp các quan chức Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
"Làn sóng" ngừng gửi bưu kiện sang Mỹ lan rộng toàn cầu
15:21'
Nhật Bản, Australia, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Mexico đã có tên trong danh sách ngày càng dài các nước và vùng lãnh thổ tạm dừng một số dịch vụ vận chuyển bưu kiện đến Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp tư nhân
15:05'
Việc Chính phủ Mỹ sở hữu cổ phần trong Intel đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, dấy lên các cuộc thảo luận về một kỷ nguyên mới có sự tham gia sâu hơn của chính phủ vào ngành công nghiệp tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sa thải Giám đốc CDC sau vài tuần nhậm chức
12:29'
Ngày 27/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã sa thải người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nước này Susan Monarez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35'
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24'
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.