Tokyo yêu cầu nhiều cơ sở kinh doanh tạm dừng hoạt động
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 10/4, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã công bố danh sách các cơ sở và ngành nghề trên phạm vi rộng tại Tokyo phải tạm dừng hoạt động từ ngày 11/4 - 6/5 để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát tại quốc gia này.
Theo đó, ngoại trừ các cơ sở y tế, cửa hàng thực phẩm, phương tiện giao thông công cộng… phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, một loạt cơ sở được yêu cầu phải dừng hoạt động như cơ sở vui chơi giải trí, triển lãm, rạp chiếu phim, các trường đại học, cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề có diện tích trên 1.000m2, các trung tâm mua sắm có diện tích trên 1000m2.
Các cơ sở nằm ngoài danh mục quy định nói trên cũng được khuyến khích tạm dừng hoạt động hoặc có các biện pháp phòng dịch cần thiết. Các cửa hàng ăn, uống cũng được yêu cầu hạn chế thời gian mở cửa từ 5h-20h hằng ngày, trong khi các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán…được yêu cầu triển khai hình thức làm việc từ xa.
Ngoài ra, chính quyền thủ đô Tokyo cũng đã quyết định triển khai gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp được yêu cầu dừng hoạt động hoặc các doanh nghiệp hợp tác toàn diện với chính quyền trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Theo đó, chủ thể kinh doanh sở hữu một cửa hàng sẽ được hỗ trợ 500.000 yên (khoảng 5.000 USD) và chủ thể kinh doanh sở hữu nhiều cửa hàng sẽ được hỗ trợ 100.000 yen (1.000 USD). Cách thức hỗ trợ sẽ được thành phố Tokyo công bố vào ngày 15/4 tới.
Cùng ngày, Hiệp hội sumo của Nhật Bản xác nhận trường hợp đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2.
Thông báo nêu rõ một đô vật thứ hạng thấp bị sốt hồi tuần trước đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, song không tiết lộ thông tin chi tiết về đô vật này.
Tuy vậy, Hiệp hội sumo Nhật Bản cho biết hiện chưa có thêm bất kỳ đô vật hoặc quan chức nào khác có triệu chứng mắc COVID-19 và tất cả những người từng tiếp xúc gần với đô vật nói trên sẽ ở nhà hoặc tại cơ sở huấn luyện và sẽ luôn hợp tác với giới chức y tế để giám sát tình hình sức khỏe.
Hiệp hội này vẫn chưa hoãn hoạt động huấn luyện hằng ngày, song đã ban hành nhiều chỉ dẫn mới, trong đó yêu cầu các đô vật đo thân nhiệt 2 lần một ngày./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch vụ phục vụ trực tiếp cho ô tô “nở rộ” tại Nhật Bản do dịch COVID-19
18:05' - 09/04/2020
Các dịch vụ phục vụ trực tiếp cho ô tô ở Nhật Bản bắt đầu nở rộ gồm cả việc cung cấp những xét nghiệm COVID-19 và phân phát khẩu trang, trong bối cảnh nước này đang gồng mình chống dịch COVID-19.
-
Ngân hàng
Nhật Bản có thể cân nhắc biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung
10:45' - 09/04/2020
Phát biểu trong hội nghị diễn ra ngày 9/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết, cơ quan này có thể cân nhắc biện pháp nới lỏng tiền tệ bổ sung nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Reuters: Kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái sâu trong năm nay
20:53' - 08/04/2020
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 8/4 của hãng tin Reuters, Nhật Bản được dự đoán sẽ rơi vào suy thoái sâu trong năm nay, do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
DN cần biết
80% nhà máy của doanh nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc đã sản xuất trở lại
15:16' - 08/04/2020
Theo báo cáo của Nikkei, khoảng 80% các công ty Nhật Bản được khảo sát cho biết các nhà máy của họ ở Trung Quốc đã khôi phục hoạt động sản xuất như bình thường.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế kỷ lục 989 tỷ USD
17:07' - 07/04/2020
Gói kích thích kinh tế khẩn cấp có quy mô gần gấp đôi gói kích thích kinh tế Nhật Bản thông qua sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và tương đương gần 20% GDP nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02' - 15/09/2025
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.