Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Nhật Bản với tư cách là quốc khách
Tổng thống Trump sẽ trở thành vị quốc khách nước ngoài đầu tiên gặp Thái tử Naruhito sau khi ông đăng quang ngôi vị Nhật Hoàng vào ngày 1/5 do Nhật Hoàng Akihito thoái vị ngày 18/4.
Ngoài việc tổ chức hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Trump đang cân nhắc tới xem trực tiếp một trận đấu sumo và thị sát các tàu khu trục lớp Izumo mà Tokyo đã quyết định cải tiến thành các tàu sân bay.
Trong khi đó, Nhà Trắng ra một thông báo cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 25-28/5 và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo "xứ Mặt Trời mọc".
Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tình hình Triều Tiên, trong đó có nỗ lực đạt được mục đích phi hạt nhân hóa cuối cùng và hoàn toàn có kiểm chứng. Tuyên bố của Nhà Trắng có đoạn: "Hai nhà lãnh đạo sẽ tìm kiếm giải pháp để đạt được tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, trong đó bao gồm những bước tăng cường quan hệ đầu tư - thương mại song phương.
Tháng 9/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán giữa nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ ba thế giới, đóng góp 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.
Các cuộc thương lượng ban đầu sẽ giải quyết vấn đề "hàng hóa cũng như các lĩnh vực quan trọng khác như dịch vụ, vốn có thể sớm đạt kết quả", trong khi để lại vấn đề nông sản Mỹ tiếp cận thị trường Nhật Bản cho các vòng đàm phán sau./.
Xem thêm:>>Tổng thống Trump phản ứng về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Sẽ không có hiệp định thương mại Mỹ - Anh nếu Brexit gây ra nhiều đảo lộn
21:26' - 18/04/2019
Sẽ không có cơ hội cho hiệp định thương mại Mỹ - Anh nếu Brexit phá hỏng thỏa thuận “Thứ Sáu tốt lành”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại với Mỹ -Trung "vẫn còn nhiều việc phải làm"
21:08' - 18/04/2019
Ngày 18/4, Trung Quốc cho biết "vẫn còn nhiều việc phải làm" trước khi tiến tới hoàn tất văn bản thỏa thuận thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên muốn Mỹ đổi trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Mike Pompeo
15:25' - 18/04/2019
Ngày 18/4, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng mong muốn Mỹ chỉ định một người khác làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc trong 2 năm liên tiếp
14:43' - 18/04/2019
Theo đánh giá của giới phân tích, tăng trưởng kinh tế của Mỹ dự kiến sẽ giảm tốc trong 2 năm tới, song nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ không rơi vào suy thoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Ngân hàng trung ương Venezuela
14:38' - 18/04/2019
Theo The Hill, Bộ Tài chính Mỹ ngày 17/4 đã nhắm mục tiêu trừng phạt đối với Ngân hàng trung ương Venezuela, nhằm cắt nguồn cung tài chính cho chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN