UBS: Kinh tế Trung Quốc năm 2019 sẽ tăng trưởng 6,1%
Theo UBS, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) vượt dự báo trong tháng 3/2019 của Trung Quốc là đúng với nhận định của ngân hàng này về sự giảm tốc có kiểm soát của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và điều này sẽ không khiến kinh tế toàn cầu và các thị trường đi chệch hướng.
UBS cho rằng sự phục hồi của PMI không đơn thuần là sự khởi sắc thông thường mang tính mùa vụ sau Tết Nguyên đán, khi các chỉ số phụ cho thấy sự cải thiện chung.
UBS nhận định kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,1% trong năm 2019, khi các biện pháp kích thích tài khóa và nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ cải thiện triển vọng kinh tế vĩ mô trong quý II/2019.
Theo UBS, các biện pháp kích thích mà Chính phủ Trung Quốc thực hiện đã đưa đến sự bứt phá của thị trường thị trường chứng khoán nước này.
Tuy nhiên, ngân hàng Thụy Sỹ cho rằng các thị trường chứng khoán Trung Quốc đối mặt với những rủi ro từ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang tiếp diễn, các chính sách kích thích hạn chế hơn của chính phủ và chu kỳ sụt giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp đã lên sàn.
Theo kết quả khảo sát do công ty truyền thông chuyên cung cấp thông tin kinh doanh và tài chính Caixin Media Company Ltd. (Trung Quốc) và công ty dịch vụ và thông tin tài chính toàn cầu Markit Ltd. (Vương quốc Anh) thực hiện, ngành chế tạo của Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại ngoài dự kiến trong tháng 3/2019, sau ba tháng sụt giảm trước đó, một dấu hiệu cho thấy các biện pháp kích thích tăng trưởng mà Chính phủ Trung Quốc thực hiện có thể đang dần mang lại hiệu quả.
Kết quả khảo sát của Caixin/Markit cho thấy, PMI trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng 3/2019 tăng mạnh nhất trong 8 tháng qua, lên 50,8, từ mức 49,9 trong tháng 2/2019. Chỉ số PMI đạt trên ngưỡng 50 đồng nghĩa với tăng trưởng và ngược lại.
Theo ông Zhengsheng Zhong, Giám đốc phụ trách phân tích kinh tế vĩ mô của CEBM Group, ngành chế tạo Trung Quốc đã hồi phục trong tháng 3/2019 nhờ các điều kiện tài chính thuận lợi hơn, những nỗ lực cứu trợ của Chính phủ Trung Quốc dành cho khu vực tư nhân cũng như tiến triển tích cực của các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Trước đó, theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số PMI của ngành chế tạo Trung Quốc trong tháng 3/2019 đã tăng lên 50,5, từ mức 49,2 trong tháng 2/2019.
Theo chuyên gia thống kê kỳ cựu Zhao Qinghe của NBS, kết quả trên là nhờ hoạt động sản xuất gia tăng, nhu cầu trong nước được cải thiện cũng như các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc, trong đó có việc cắt giảm thuế và phí./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng đi xuống trước số liệu khả quan về kinh tế Trung Quốc
16:46' - 01/04/2019
Trong phiên giao dịch ngày 1/4 tại châu Á, giá vàng giao ngay giảm khoảng 0,2%, xuống 1.290,01 USD/ounce, sau khi số liệu lạc quan về kinh tế Trung Quốc làm dịu quan ngại về sự giảm tốc tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc "hụt hơi" tác động đến các nước phụ thuộc xuất khẩu
18:38' - 24/03/2019
Báo Le Monde của Pháp nhận định “sự hụt hơi” của kinh tế Trung quốc khiến giới đầu tư quốc tế lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc giảm tốc
06:30' - 20/03/2019
Đối mặt với một loạt thách thức trong kinh tế, Trung Quốc quay trở lại với biện pháp tăng trưởng dựa vào "mở van tín dụng" bất chấp bất ổn tích tụ trong dài hạn, theo nhận định của tờ Foreign Affairs.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều thách thức mới với kinh tế Trung Quốc
11:30' - 18/03/2019
Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc sẽ phải đối diện với một môi trường khó khăn hơn, phức tạp hơn, cũng như những rủi ro thách thức đang gia tăng về cả số lượng lẫn quy mô.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29' - 12/12/2025
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17' - 12/12/2025
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56' - 12/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59' - 12/12/2025
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Xếp dỡ hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, ngày 16/5/2018. Ảnh: THX/ TTXVN