Vấn đề người di cư: Hy Lạp bắt đầu sơ tán trại tị nạn ở biên giới với Macedonia
Theo cảnh sát địa phương, 8 xe buýt đã chở khoảng 400 người di cư từ trại Idomeni tới các trại tiếp nhận người tị nạn gần đó ngày 25/3. Ngoài ra, hàng chục xe buýt khác đang đợi những người di cư vẫn do dự rời khỏi khu vực biên giới vốn đã bị đóng cửa từ đầu tháng này. Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng cộng 11.603 vẫn ở lại trại tị nạn đông đúc tại biên giới này trong ngày 26/3.
Người phát ngôn Cơ quan điều phối giải quyết khủng hoảng của Thổ Nhĩ Kỳ (SOMP) Giorgos Kyritsis cho biết sẽ đẩy nhanh chiến dịch sơ tán trại Idomeni từ ngày 28/3. Theo ông Kyritsis, có thể bố trí ngay hơn 2.000 chỗ ở cho người tị nạn đến từ Idomeni và con số này sẽ tăng gấp đôi kể từ ngày 28/3 tới, đồng thời cam kết sẽ thu xếp thêm 30.000 chỗ ở cho người di cư trong 3 tuần tới ở những trung tâm tiếp nhận mới.
Dòng người di cư đến các đảo của Hy Lạp đang giảm dần. Ngày 24/3, Hy Lạp ghi nhận không có người di cư nào tới các đảo trên biển Aegean của nước này trong vòng 24 giờ, lần đầu tiên kể từ khi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người di cư chính thức có hiệu lực hôm 19/3. Bất chấp thỏa thuận trên, 1.662 người di cư vẫn kéo tới Hy Lạp trong ngày 21/2, tuy nhiên số người di cư đã giảm mạnh những ngày sau đó.
Tất cả những người di cư mới tới Hy Lạp được đưa tới các trung tâm đăng ký trên 5 hòn đảo ở biển Aegean. Những người tìm kiếm tị nạn này sẽ tạm thời ở lại đây trong khi chờ đợi giới chức Hy Lạp và châu Âu xét đơn xin tị nạn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Ba Lan từ chối tiếp nhận người di cư sau vụ khủng bố tại Bỉ
14:50' - 24/03/2016
Ngày 23/3, Ba Lan tuyên bố quốc gia này sẽ không tiếp nhận số người di cư được phân bổ theo kế hoạch của Liên minh châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Dòng người từ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không ngừng đổ về Hy Lạp
08:35' - 21/03/2016
Số người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp vẫn không ngừng gia tăng bất chấp việc Liên minh châu Âu (EU) và Ankara vừa đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Hy Lạp hoãn gửi người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận
12:45' - 20/03/2016
Ngày 20/3, Chính phủ Hy Lạp tuyên bố chưa thể bắt đầu gửi người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận mà Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: EU sẽ đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ
12:02' - 18/03/2016
Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) sẽ đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn đổ về châu Âu từ phía Hy Lạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
08:12'
Một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.