Xử phạt 2 doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp

13:58' - 29/07/2016
BNEWS Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ban hành quyết định xử phạt đối với hai doanh nghiệp về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo đó, cụ thể Cục đã xử phạt Công ty cổ phần Japan Life Việt Nam tổng số tiền phạt 410 triệu đồng vì đã không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngoài ra, công ty này cũng đã thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Không dừng lại ở đó, Cục Quản lý Cạnh tranh còn xác nhận việc công ty này đưa thông tin sai lệch về công dụng của hàng hóa cũng như không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ công bố công khai tại trụ sở và cung cấp cho người có dự định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp các thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, Công ty cổ phần Japan Life Việt Nam lại hoạt động bán hàng đa cấp tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp không có trụ sở chính khi chưa có Xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công Thương.

Đáng lưu ý là công ty này còn duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp/mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Cũng tại Quyết định này, Cục Quản lý Cạnh tranh cũng tiến hành xử phạt Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam tổng số tiền phạt 460 triệu đồng do không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Cùng với đó, Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam có hoạt động bán hàng đa cấp tại các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp không có trụ sở chính khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công Thương.

Ngoài ra thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Theo phân tích từ Cục Quản lý Cạnh tranh, công ty này còn đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của hàng hóa; duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Đặc biệt, không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp và thực hiện không đúng quy định về báo cáo định kỳ đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền./.

>>> Ba thành viên Hội đồng quản trị của Công ty đa cấp Cộng đồng Việt lĩnh án tù

>>> Chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Aim Star Network Việt Nam

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục