Xuất khẩu cao su của Campuchia đạt trên 220 triệu USD

18:32' - 05/07/2021
BNEWS Cao su Campuchia hiện xuất khẩu sang Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản và một số ít sang thị trường Liên minh châu Âu (EU).

Theo Bộ trưởng Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon, nước này đã xuất khẩu 132.174 tấn cao su tự nhiên, đạt giá trị 221,67 triệu USD trong nửa đầu năm 2021, tăng 7,18% về khối lượng và 38,12% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Veng Sakhon cũng cho biết thêm giá bán cao su trung bình trong nửa đầu năm 2021 ở mức 1.677 USD/tấn, tăng 374 USD (tương đương 28,72%) so với hồi đầu năm ngoái.

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cao su thuộc Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Campuchia Him Aun ngày 4/7 cho rằng chiến dịch tiêm phòng COVID-19 quy mô lớn và sự hồi phục kinh tế từng bước trên thế giới đã và đang thúc đẩy nhu cầu cao su toàn cầu kể từ cuối năm ngoái.

Nhu cầu có dấu hiệu tích cực đã hỗ trợ giá cao su tại Campuchia vốn phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường quốc tế. Trước nhu cầu này, việc trồng cao su tại Campuchia cũng được đẩy mạnh.

Cao su Campuchia hiện xuất khẩu sang Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản và một số ít sang thị trường Liên minh châu Âu (EU).

Các nhà đầu tư cũng nhìn thấy cơ hội từ ngành cao su đang phát triển tại Campuchia. Nhiều dự án nhà máy sản xuất lốp xe đang chờ cấp phép khi thấy nguồn cung cao su nội địa của Campuchia tăng.

Trong khi đó Giám đốc điều hành Công ty sản xuất và xuất khẩu cao su Sopheak Nika, ông Men Sopheak, lại tỏ ra lo ngại rằng nhu cầu lên xuống của thị trường quốc tế tác động quá nhanh đến giá cao su tại Campuchia do ngành cao su trong nước thiếu doanh nghiệp chế biến cao su.

Việc tăng giá sản phẩm này chủ yếu là do các nhà máy tại các nền kinh tế đang nổi, đặc biệt là Trung Quốc, hoạt động trở lại.

Theo thống kê của Bộ trên, diện tích trồng cao su của Campuchia hiện đạt 404.160 ha, trong đó 292.500 ha (72%) là cây cao su trưởng thành có thể khai thác mủ./.  

>>Xuất khẩu dầu cọ thô của Campuchia tăng mạnh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục