Australia: Hơn 1.200 người gửi đơn kiện liên quan tới các vụ lừa đảo bitcoin năm 2017
Giá trị những vụ lừa đảo này lên tới trên 1.218.200 AUD (1,26 AUD = 1 USD).
Ủy ban chứng khoán và đầu tư Australia (ASIC) mới đây cũng đưa ra cảnh báo về đồng tiền ảo. Theo đại diện của ASIC, tiền điện tử là sản phẩm đầu cơ có rủi ro cao. ASIC cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc về loại hình đầu tư mạo hiểm này nếu không muốn mất một phần hay toàn bộ số tiền bỏ ra. Trước đó hồi tháng 4/2017, Cơ quan tình báo tài chính Australia (AUSTRAC) đưa ra quy định yêu cầu toàn bộ các giao dịch tiền điện tử cần phải đăng ký với cơ quan này, đồng thời các thông tin liên quan tới khách hàng và giao dịch được thực hiện cũng phải báo cáo với AUSTRAC.Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử đang gây ra nhiều rủi ro và đe dọa nền tài chính toàn cầu, nhất là trong các hoạt động tội phạm và khủng bố quốc tế.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia Australia ABC, Bộ trưởng An ninh mạng liên bang Angus Taylor cho biết Australia đã sớm có kế hoạch hành động. Cũng theo ông Taylor, tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng nên đòi hỏi chính phủ các nước cần sớm tạo lập các hành lang pháp lý nhằm ngăn chặn các hoạt động tội phạm liên quan. Đồng bitcoin xuất hiện trên thị trường thế giới vào năm 2009, với giá trị gần như bằng 0. Gần 8 năm sau, bitcoin đã đạt mức giá đỉnh khoảng 20.000 USD = 1 bitcoin vào cuối năm ngoái.Tuy nhiên, chỉ trong vòng nửa tháng vừa qua, đồng bitcoin đã liên tục giảm giá, nhưng giá trị của nó hiện vẫn cao hơn 878% so với thời điểm cuối năm 2016 và làm dấy lên nỗi lo về khả năng xì nổ bong bóng bitcoin trong tương lai gần./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Tài chính
Bitcoin: Cảnh báo từ những "lỗ hổng thiết kế"!
11:32' - 15/02/2018
Ở nhiều nước, bitcoin cho đến nay vẫn không được thừa nhận, còn một số đang xem xét việc kiểm soát hoặc cấm giao dịch liên quan đến đồng tiền ảo.
-
Tài chính
Chuỗi ngày "ngự trị" của bitcoin sắp kết thúc?
11:13' - 14/02/2018
Ra mắt thị trường tiền tệ vào năm 2013, đồng tiền ảo Dogecoin đã từng có khá ít ứng dụng thương mại mà chỉ được dùng chủ yếu để tặng tiền “bo” qua mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Canada - Miền đất hứa cho giới “đào” Bitcoin
06:30' - 09/02/2018
Mặc dù cơn sốt tiền ảo dường như đã bắt đầu hạ nhiệt, “Bitcoin” và “đào Bitcoin” vẫn nằm trong số những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng bitcoin để tuột mốc 6.000 USD
18:06' - 06/02/2018
Đồng bitcoin giảm khoảng 20% giá trị xuống dưới mức 6.000 USD/bitcoin trong phiên giao dịch 6/2. Đồng tiền ảo này đã để mất hơn một nửa giá trị tính từ đầu năm đến nay.
-
Kinh tế Thế giới
Hội chứng “giấc mơ tương lai” trong cơn lốc bitcoin: Bài 2 - Tiền ảo, tổn thương thật
06:30' - 05/02/2018
Biến động khó lường khiến nhiều người không khỏi quan ngại rằng một lần nữa lịch sử “bong bóng vỡ tan” sẽ lặp lại đối với thị trường các đồng tiền mã hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội chứng “giấc mơ tương lai” trong cơn lốc bitcoin: Bài 1 - Vết xe đổ
05:30' - 05/02/2018
Năm 2017 đã khép lại song cơn cuồng si về bitcoin dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và vẫn đang tiếp tục “làm mưa làm gió” trên các thị trường tài chính thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa triển khai mức thuế mới với Canada
07:58'
Bộ trưởng Thương mại Canada nói với các rằng ông sẵn sàng quay lại bàn đàm phán khi Tổng thống Trump sẵn sàng, nhằm đạt được một thỏa thuận tốt cho cả công nhân Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.

Có hơn 1.200 người gửi đơn kiện liên quan tới các vụ lừa đảo bitcoin ở Australia. Ảnh minh họa: TTXVN