1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Bến Tre còn 15 dự án, công trình chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Facebook Share

BNEWS.VN “Tiến độ giải ngân vốn của tỉnh Bến Tre đến thời điểm này rất chậm, mới chỉ đạt 57%. Vì vậy, để cuối năm 2017 đạt được kết quả giải ngân theo dự kiến trên 90% rất khó có khả năng đạt được”.

Bến Tre còn 15 dự án, công trình chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Quới, Trưởng Ban kinh tế, ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre tại buổi làm việc giữa Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre với Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc thực hiện kết quả Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 ngày 30/10.

Hiện, tổng nguồn vốn đầu tư ngân sách nhà nước năm 2017 do địa phương trực tiếp quản lý được Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre và Trung ương giao chính thức từ đầu năm trên 2.055 tỷ đồng.

Tính đến 30/9, kết quả giải ngân các nguồn vốn ngân sách nhà nước của tỉnh Bến Tre mới đạt khoảng 57%; trong đó, vốn từ sử dụng đất được giải ngân chậm nhất (đạt 39%).

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ có 150 dự án, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, vẫn còn 15 dự án, công trình chậm tiến độ và gặp nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; một số công trình mất nhiều thời gian trong việc lập kế hoạch đấu thầu, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán, điều chỉnh nguồn vốn, hồ sơ giải phóng mặt bằng,…làm chậm quá trình lựa chọn nhà thầu thi công.

Số dự án đó sẽ chuyển tiếp sang năm 2018 nhưng lại không đủ điều kiện phân bổ vốn năm 2018; trong đó, các dự án thuộc nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương có 2 dự án hết thời gian phân bổ vốn năm 2018 và 5 dự án chuyển tiếp hoàn thành sau năm 2019.

Các dự án thuộc nguồn vốn xổ số kiến thiết có 3 dự án hết thời gian phân bổ vốn năm 2018 và 4 dự án chuyển tiếp hoàn thành sau năm 2019; một dự án thuộc nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ hết thời gian phân bổ vốn năm 2018.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Dương Văn Phúc cũng cho biết, đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước (vốn trong nước) đến ngày 30/9/2017 giải ngân đạt dưới 30% kế hoạch vốn năm 2017 được giao đầu năm sẽ không bố trí vốn năm 2018 để tập trung thực hiện hết số vốn kế hoạch năm 2017 và kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Quới cho rằng, việc chậm giải ngân dẫn đến lãng phí, đội vốn, ngân sách phải chi thêm, công trình đưa vào sử dụng chậm không phát huy hiệu quả.

Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre cần tìm hiểu rõ nguyên nhân cụ thể vì sao các dự án chậm tiến độ thi công dẫn đến chậm giải ngân để có cách khắc phục trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát đốc thúc các công trình sớm đưa vào sử dụng, giải ngân vốn được giao, rà soát số lượng công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng chưa nghiệm thu, tất toán.

Trong khâu quản lý dự án nên tăng cường chấp hành đúng luật, chọn đơn vị thi công, thiết kế đảm bảo chất lượng, thời gian thi công đảm bảo hiệu quả, chống lãng phí.

Đối với các dự án năm 2017 chưa giải ngân xong thì năm 2018 phải đôn đốc sử dụng hết vốn 2017 mới bàn giao tiếp, sau đó xin chủ trương UBND tỉnh để điều chỉnh bổ sung./.

Xem thêm:

>>>Bên lề Quốc hội: Thực hiện nghiêm các cam kết với các nước nhập khẩu thuỷ sản

>>>Sạt lở bờ sông, bờ biển ở Bến Tre diễn biến phức tạp

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chương trình vui trung thu “Ký ức mùa trăng” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 21-23/9 nhằm tái hiện lại không gian tết Trung thu truyền thống.

ncif