Đầu tư tiền tệ năm 2024: Đồng tiền nào sẽ lên ngôi?
*Euro - đồng tiền luôn gây tranh cãi
Đồng euro có thể mạnh lên so với đồng USD nhưng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng có thể gây ra biến động. Đồng euro luôn gây tranh cãi trong suốt lịch sử 25 năm tồn tại, nhưng đồng tiền này vẫn được coi là một thành công và là sự đảm bảo cho ổn định trên nhiều khía cạnh.
Đồng tiền chung châu Âu gây ra nhiều căng thẳng khi ra mắt vào đầu năm 1999. Các nhà phê bình nghi ngờ cấu trúc của nó vì rất khó để một ngân hàng trung ương giữ đồng tiền chung ổn định cho nhiều quốc gia.
Trong cuộc khủng hoảng nợ đồng euro năm 2010, căng thẳng trong hệ thống bùng nổ khi thị trường nghi ngờ về khả năng thanh toán của Chính phủ Hy Lạp, nhưng cuối cùng quốc gia nặng nợ này vẫn ở trong liên minh tiền tệ, để giữ cho liên minh không đổ vỡ.
Bất chấp mọi chỉ trích, đồng tiền này vẫn được coi là một câu chuyện thành công. Các nhà phân tích của ngân hàng Commerzbank nhấn mạnh rằng, lạm phát đã ở mức trung bình 2,1% kể từ đầu năm, gần đạt mức mục tiêu của ECB.
Stefan Grothaus, nhà phân tích ngoại hối tại DZ Bank, cho biết mặc dù đồng tiền này đã mất giá trị tổng thể so với đồng USD kể từ năm 2008, nhưng nó lại tăng giá trị so với các đồng tiền khác như bảng Anh và yen Nhật Bản trong những năm gần đây.
Trong vòng một năm, đồng euro đã tăng giá 3% so với đồng USD, gần đây nhất là lên khoảng 1,10 USD/euro. Thế nên sau 1/4 thế kỷ, kết luận của chuyên gia là đồng euro ổn định.
Tuy nhiên, Ulrich Leuchtmann, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối tại Commerzbank, thừa nhận rằng đồng tiền chung này thua xa đồng USD về tầm vóc quốc tế - điều mà theo nhiều chuyên gia tiền tệ sẽ không thay đổi trong tương lai gần.
Ulrich Stephan, Giám đốc phụ trách mảng chiến lược đầu tư cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Deutsche Bank, tin rằng tỷ giá đồng euro và USD sẽ ít thay đổi trong suốt năm nay. Ông dự báo: “Tỷ giá euro/USD sẽ dao động vừa phải ở mức 1,10 USD/euro vào cuối năm 2024”.
Mặt khác, các cuộc khủng hoảng địa chính trị có thể gây biến động vì khi các nhà đầu tư sợ hãi, họ thường trú ẩn vào đồng USD - đồng tiền của các nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Ông Leuchtmann ở Commerzbank cảnh báo về sự gia tăng biến động tỷ giá trong năm tới: "Chu kỳ tăng lãi suất toàn cầu hiện sắp kết thúc là một ví dụ tuyệt vời về ảnh hưởng của biến động lãi suất đến sự biến động của tỷ giá hối đoái".
Cho đến đầu năm 2022, lãi suất trên toàn thế giới ở mức rất thấp và hầu như không thay đổi, nên không gây ra bất kỳ sự thay đổi lớn nào giữa các khu vực tiền tệ riêng lẻ. Sau đó đã có những biến động đáng kể vì các ngân hàng trung ương tăng cường can thiệp do lạm phát cao.
Sự biến động đạt đến đỉnh điểm vào giữa năm 2022 rồi suy giảm dần do việc chấm dứt tăng lãi suất. Từ mô hình này, ông Leuchtmann suy luận rằng những biến động sẽ tăng mạnh trở lại vào năm 2024 vì các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và ECB rất có thể sẽ giảm lãi suất đáng kể, nhưng lại không đồng nhất, nên sẽ luôn có sự chênh lệch lãi suất.
*Franc Thụy Sỹ - "thiên đường" ổn định
Kỳ vọng các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ có thể gây ra tình trạng bất ổn trên thị trường ngoại hối. Gần đây đã xuất hiện những cảnh báo rằng thị trường chứng khoán và trái phiếu đang phụ thuộc quá nhiều vào việc cắt giảm lãi suất nhanh chóng.
Đồng franc Thụy Sỹ cũng được nhiều nhà đầu tư Đức quan tâm vì nó thường không có lãi suất cao, nhưng theo truyền thống được coi là "nơi trú ẩn" ổn định. Chuyên gia Stephan của Deutsche Bank nhấn mạnh, điều này đã được xác nhận trong năm 2023: Đồng franc tăng khoảng 6% so với đồng euro.
Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) đã bán ngoại tệ quy mô lớn để hỗ trợ đồng franc, giúp hàng nhập khẩu rẻ hơn và chống lại lạm phát. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này có thể sẽ không còn nữa vì lạm phát đã giảm đáng kể xuống còn 1,4%, chuyên gia Stephan và Dorothea Huttanus của DZ Bank dự đoán. Do đó, các nhà phân tích xếp loại đồng franc vào nhóm “không hấp dẫn” trong 12 tháng tới.
*Đồng krone Na Uy được đánh giá là hấp dẫn
Chuyên gia Hartmut Preiß của DZ Bank lại coi đồng krone Na Uy là “hấp dẫn”. Ngân hàng trung ương Na Uy đã nâng lãi suất cơ bản lên 4,5% trong tháng 12/2023 - dự kiến lãi suất sẽ duy trì ở mức này lâu hơn. Lãi suất cao làm cho việc đầu tư vào đồng krone Na Uy sinh lợi nhiều hơn. Do đó, nếu các nhà đầu tư tăng nhu cầu về krone, đồng tiền này sẽ mạnh lên.
Trong khi đó, triển vọng của đồng yen Nhật Bản, đôi khi được thị trường coi là nơi trú ẩn trong thời kỳ khủng hoảng, bị suy yếu do lãi suất rất thấp kéo dài ở Nhật Bản. Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) giữ lãi suất cơ bản ở mức -0,1% trong tháng 12/2023.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Những cơn gió ngược với đồng bảng Anh trong năm 2024
06:30' - 03/01/2024
Năm 2024, đồng bảng Anh được dự báo bị phủ bóng bởi một nền kinh tế đang suy yếu và những diễn biến xung quanh cuộc bầu cử sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin không vui đến với kinh tế Eurozone
19:09' - 02/01/2024
Các nhà máy ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) vừa trải qua năm 2023 ảm đạm, khi hoạt động chế tạo đã suy giảm tháng thứ 18 liên tiếp trong tháng 12 vừa qua.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Đức cấp hơn 24 triệu euro khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng tại Ukraine
14:11' - 01/01/2024
Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) thông báo sẽ cấp hơn 24 triệu euro (26 triệu USD) để khôi phục và nâng cấp cơ sở hạ tầng năng lượng tại các khu vực của Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba năm liên tiếp đồng yen hoạt động yếu kém nhất G10
15:23' - 30/12/2023
Theo chỉ số tiền tệ Nikkei, đồng yen của Nhật Bản năm thứ ba liên tiếp là đồng tiền hoạt động yếu kém nhất trong các đồng tiền của 10 quốc gia giàu có (G10).
-
Ngân hàng
Đồng USD rơi xuống mức thấp nhất 5 tháng so với đồng euro
11:04' - 28/12/2023
Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng qua so với đồng euro và các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên giao dịch 27/12, trước những dự đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ sớm hạ lãi suất.
-
Tài chính
Trái phiếu Eurozone là lựa chọn hàng đầu của thị trường thế giới năm 2024
15:11' - 20/12/2023
Đối với các nhà đầu tư can đảm trở lại thị trường trái phiếu trong một năm đầy biến động, trái phiếu Eurozone là điểm sáng lớn với mức lợi nhuận hấp dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Cơ hội lịch sử cho đồng euro
06:30'
Châu Âu không nên chần chừ hoặc chờ đợi lâu hơn nữa mà cần thúc đẩy và hoàn thiện các dự án vẫn dang dở, chẳng hạn như Liên minh thị trường vốn hay đồng euro kỹ thuật số.
-
Phân tích - Dự báo
EU tìm kiếm các thoả thuận thương mại mới
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh nỗ lực đàm phán các hiệp định thương mại mới với nhiều nước và khu vực trên thế giới.
-
Phân tích - Dự báo
Bài học từ sự cố mất điện đầu tiên của kỷ nguyên xanh
06:30' - 07/05/2025
Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang vận hành lưới điện với sự kết hợp phát điện phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết - chiếm hơn 75% sản lượng.
-
Phân tích - Dự báo
Đồng nhân dân tệ ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu
05:30' - 07/05/2025
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, trong bối cảnh tính an toàn của tài sản Mỹ đang bị đặt dấu hỏi, một số loại tài sản nước ngoài, trong đó có đồng nhân dân tệ, trở nên hấp dẫn hơn.
-
Phân tích - Dự báo
Thời điểm then chốt để kinh tế tư nhân Trung Quốc phát triển
06:30' - 06/05/2025
Là lực lượng quan trọng thúc đẩy sáng tạo khoa học-kỹ thuật, doanh nghiệp tư nhân đóng góp hơn 70% sáng tạo công nghệ của Trung Quốc.
-
Phân tích - Dự báo
Thách thức từ quá trình chuyển đổi năng lượng của Đức
05:30' - 06/05/2025
Bài viết trên báo Die Welt nhận định mục tiêu trung hòa khí hậu vào năm 2045 của Đức, như đã nêu trong Luật cơ bản (Hiến pháp của Đức), đang gặp nhiều khó khăn.
-
Phân tích - Dự báo
Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong 5 năm tới sẽ thấp hơn dự báo
10:45' - 05/05/2025
Nền kinh tế Hàn Quốc dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 1,73%/năm trong 5 năm tới bắt đầu từ năm 2025, thấp hơn khoảng 0,3% so với mức dự báo trước đó.
-
Phân tích - Dự báo
"Gió đổi chiều" trong ngành vận tải biển toàn cầu
06:30' - 05/05/2025
Theo ông Sanne Manders từ công ty giao nhận vận tải trực tuyến Flexport, nếu 7,5% khối lượng vận chuyển trên Thái Bình Dương bị hủy bỏ thì sẽ gây ra cú sốc lớn đối với các công ty vận tải biển.
-
Phân tích - Dự báo
Tại sao OPEC+ tăng nguồn cung dù giá dầu giảm?
05:30' - 05/05/2025
Trong một tuyên bố, OPEC+ cho biết thị trường đang "khỏe mạnh" và lưu ý rằng tồn kho dầu vẫn ở mức thấp.