1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Doanh nghiệp công nghiệp lớn Trung Quốc tiếp tục sụt giảm lợi nhuận

Facebook Share

BNEWS.VN Lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp lớn của Trung Quốc nửa đầu năm 2019 giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều hơn mức giảm 2,3% ghi nhận trong giai đoạn tháng 1-5/2019.

Doanh nghiệp công nghiệp lớn Trung Quốc tiếp tục sụt giảm lợi nhuận

Doanh nghiệp sản xuất ô tô tại Trung Quốc sụt giảm lợi nhuận. Ảnh minh hoạ: AFP

Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 27/7 công bố số liệu cho thấy lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp lớn của Trung Quốc nửa đầu năm 2019 giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều hơn mức giảm 2,3% ghi nhận trong giai đoạn tháng 1-5/2019.

Theo số liệu của NBS, tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp có doanh thu thường niên lớn hơn 20 triệu nhân dân tệ (NDT, khoảng 2,9 tỷ USD) đạt 2.980 tỷ NDT trong sáu tháng đầu năm nay, với doanh thu tăng 4,7% lên 50.900 tỷ NDT.

Cụ thể, lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước giảm 8,7% so với cùng kỳ năm trước xuống 936,88 tỷ NDT, trong khi lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp tư nhân đạt 743,07 tỷ NDT, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Tính riêng trong tháng 6/2019, lợi nhuận của các doanh nghiệp giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước xuống 601,92 tỷ NDT.

26 trong tổng số 41 lĩnh vực được khảo sát chứng kiến lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước, trong khi 15 lĩnh vực còn lại ghi nhận lợi nhuận giảm.

Lĩnh vực khai thác dầu mỏ, khí đốt, điện, chế tạo thiết bị ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm nay, trong khi lĩnh vực chế tạo ô tô, hoá chất, máy tính, viễn thông và các ngành chế tạo điện tử chứng kiến lợi nhuận giảm. Đáng chú ý, lợi nhuận của lĩnh vực chế tạo ô tô giảm mạnh 24,9%.

Nói về nguyên nhân khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp sụt giảm, nhà thống kê cấp cao tại NBS Zhu Hong cho rằng do nhu cầu thị trường yếu trong ngành ô tô và chi phí các nguyên, vật liệu thô gia tăng, bao gồm dầu mỏ và quặng sắt.

Nhìn về mặt tích cực, lợi nhuận của các nhà chế tạo sản phẩm tiêu dùng tăng mạnh và lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chế tạo công nghệ cao và các ngành chiến lược mới nổi tiếp tục mở rộng.

Giai đoạn tháng 1-6/2019, các nhà chế tạo sản phẩm tiêu dùng ghi nhận lợi nhuận tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chế tạo công nghệ cao báo cáo lợi nhuận tăng 2,3%, trong khi lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc ngành chiến lược mới nổi tăng 0,4%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif