Doanh nghiệp Hàn Quốc đề nghị điều tra việc đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong
Một nhóm doanh nghiệp tư nhân đặc biệt đại diện cho 123 công ty Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong ngày 29/12 đã đưa ra đề nghị này.
Động thái trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố báo cáo cho biết cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye đã đơn phương ra lệnh đóng cửa tổ hợp công nghiệp liên Triều Kaesong - biểu tượng duy nhất còn lại của sự hợp tác kinh tế liên Triều, mà không thảo luận với bất kỳ bộ nào cũng như không đưa ra lấy ý kiến tại cuộc họp nội các.
Nhóm doanh nghiệp trên cho rằng cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và 2 cựu quan chức cấp cao phải bị điều tra, đồng thời đề nghị chính phủ phỉa đưa ra lời xin lỗi vì đã đóng cửa khu công nghiệp Kaesong.
Theo người đứng đầu nhóm doanh nghiệp Shin Han-yong, Chính phủ Hàn Quốc cần hết sức nỗ lực nhằm nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong cũng như phải bồi thường các công ty có nhà máy tại Kaesong vì những thiệt hại mà họ phải gánh chịu do việc đóng cửa khu công nghiệp này gây ra và hỗ trợ để họ có thể hoạt động bình thường trở lại.
Các công ty Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong nhấn mạnh việc đóng cửa đã khiến họ chịu thiệt hại hơn 1.500 tỷ won (khoảng 1,4 tỷ USD) trong khi chính phủ ước tính thiệt hại này vào khoảng 786 tỷ won.
Vì vậy, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hỗ trợ thêm 66 tỷ won cho các công ty đã từng đầu tư vào khu công nghiệp Kaesong ngoài khoản hỗ trợ trị giá 517,3 tỷ won của chính phủ tiền nhiệm.
Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Eugene cho biết bộ này không có kế hoạch điều tra vấn đề trên.
Được mở cửa năm 2004 như là một biểu tượng của các nỗ lực hòa giải giữa hai bên, khu công nghiệp Kaesong là nơi hoạt động của 123 công ty Hàn Quốc với hơn 54.000 công nhân Triều Tiên sản xuất nhiều loại hàng hóa sử dụng nhiều nhân công như quần áo và dụng cụ gia đình.
>>>Nhiều khả năng Triều Tiên vận hành nhà máy thủy điện gần Kaesong
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt giữ tàu Hong Kong (Trung Quốc) tình nghi chuyển dầu cho Triều Tiên
14:52' - 29/12/2017
Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Hải quan nước này đã tạm giữ điều tra một tàu của Hong Kong (Trung Quốc) tình nghi vận chuyển dầu cho Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.
-
Hàng hoá
Ngành mỹ phẩm Hàn Quốc hy vọng phục hồi tăng trưởng
06:14' - 29/12/2017
Ngành công nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc đang hy vọng sẽ khôi phục lại được sự tăng trưởng vào năm tới sau khi đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề tại thị trường Trung Quốc trong năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc tiếp tục lên tiếng về thỏa thuận liên quan tới "phụ nữ mua vui"
12:40' - 28/12/2017
Vấn đề "phụ nữ mua vui", chỉ những phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sĩ phát xít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, tiếp tục khiến quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản nóng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc cảnh báo "bong bóng" bitcoin sẽ vỡ
12:01' - 28/12/2017
Phát biểu trước báo giới ngày 27/12, Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) Choe Heung-sik, cảnh báo "bong bóng" bitcoin sẽ vỡ, giá đồng tiền ảo này sẽ lao dốc trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc và cuộc điều chỉnh sâu sắc
10:50' - 01/09/2025
Mạng “Liên hợp buổi sáng” dẫn nguồn từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất trong tháng 8/2025 là 49,4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ lao đao vì thuế Mỹ
06:30' - 01/09/2025
GJEPC đã gửi thư ngỏ tới chính phủ Ấn Độ, đề nghị nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong bối cảnh thuế quan do Mỹ áp đặt bắt đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:59' - 31/08/2025
Bnews/TTXVN giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
09:21' - 30/08/2025
Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Gaza... là một số sự kiện quốc tế nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36' - 30/08/2025
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn mua thêm khí đốt Nga qua đường ống hiện có
06:30' - 30/08/2025
Trung Quốc được cho là muốn tăng mua khí đốt từ Nga qua đường ống Sức mạnh Siberia 1, khi dự án Sức mạnh Siberia 2 trị giá 13,6 tỷ USD chưa đạt tiến triển sau nhiều năm đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định của Italy có thể định hình lại chính sách năng lượng của châu Âu
06:00' - 30/08/2025
Italy đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên loại trừ tấm pin Mặt Trời và linh kiện do Trung Quốc sản xuất khỏi các ưu đãi năng lượng tái tạo mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtan Shinawatra
16:37' - 29/08/2025
Ngày 29/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra do vi phạm đạo đức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt vĩnh viễn quy định miễn thuế với bưu kiện giá trị thấp từ ngày 29/8
16:22' - 29/08/2025
Quy định miễn thuế quan đối với các lô hàng gửi theo đường bưu điện có giá trị dưới 800 USD, hay còn gọi là “de minimis”, sẽ kết thúc vĩnh viễn từ ngày 29/8.