Doanh nghiệp Hàn Quốc đề nghị điều tra việc đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong
Một nhóm doanh nghiệp tư nhân đặc biệt đại diện cho 123 công ty Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong ngày 29/12 đã đưa ra đề nghị này.
Động thái trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố báo cáo cho biết cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye đã đơn phương ra lệnh đóng cửa tổ hợp công nghiệp liên Triều Kaesong - biểu tượng duy nhất còn lại của sự hợp tác kinh tế liên Triều, mà không thảo luận với bất kỳ bộ nào cũng như không đưa ra lấy ý kiến tại cuộc họp nội các.
Nhóm doanh nghiệp trên cho rằng cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và 2 cựu quan chức cấp cao phải bị điều tra, đồng thời đề nghị chính phủ phỉa đưa ra lời xin lỗi vì đã đóng cửa khu công nghiệp Kaesong.
Theo người đứng đầu nhóm doanh nghiệp Shin Han-yong, Chính phủ Hàn Quốc cần hết sức nỗ lực nhằm nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong cũng như phải bồi thường các công ty có nhà máy tại Kaesong vì những thiệt hại mà họ phải gánh chịu do việc đóng cửa khu công nghiệp này gây ra và hỗ trợ để họ có thể hoạt động bình thường trở lại.
Các công ty Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong nhấn mạnh việc đóng cửa đã khiến họ chịu thiệt hại hơn 1.500 tỷ won (khoảng 1,4 tỷ USD) trong khi chính phủ ước tính thiệt hại này vào khoảng 786 tỷ won.
Vì vậy, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hỗ trợ thêm 66 tỷ won cho các công ty đã từng đầu tư vào khu công nghiệp Kaesong ngoài khoản hỗ trợ trị giá 517,3 tỷ won của chính phủ tiền nhiệm.
Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Eugene cho biết bộ này không có kế hoạch điều tra vấn đề trên.
Được mở cửa năm 2004 như là một biểu tượng của các nỗ lực hòa giải giữa hai bên, khu công nghiệp Kaesong là nơi hoạt động của 123 công ty Hàn Quốc với hơn 54.000 công nhân Triều Tiên sản xuất nhiều loại hàng hóa sử dụng nhiều nhân công như quần áo và dụng cụ gia đình.
>>>Nhiều khả năng Triều Tiên vận hành nhà máy thủy điện gần Kaesong
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt giữ tàu Hong Kong (Trung Quốc) tình nghi chuyển dầu cho Triều Tiên
14:52' - 29/12/2017
Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Hải quan nước này đã tạm giữ điều tra một tàu của Hong Kong (Trung Quốc) tình nghi vận chuyển dầu cho Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.
-
Hàng hoá
Ngành mỹ phẩm Hàn Quốc hy vọng phục hồi tăng trưởng
06:14' - 29/12/2017
Ngành công nghiệp mỹ phẩm Hàn Quốc đang hy vọng sẽ khôi phục lại được sự tăng trưởng vào năm tới sau khi đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề tại thị trường Trung Quốc trong năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc tiếp tục lên tiếng về thỏa thuận liên quan tới "phụ nữ mua vui"
12:40' - 28/12/2017
Vấn đề "phụ nữ mua vui", chỉ những phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sĩ phát xít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, tiếp tục khiến quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản nóng lên.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc cảnh báo "bong bóng" bitcoin sẽ vỡ
12:01' - 28/12/2017
Phát biểu trước báo giới ngày 27/12, Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) Choe Heung-sik, cảnh báo "bong bóng" bitcoin sẽ vỡ, giá đồng tiền ảo này sẽ lao dốc trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33'
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.