Hai miền Triều Tiên nhất trí một số biện pháp giảm căng thẳng quân sự
Trong một bước đi nhằm giảm tình trạng căng thẳng quân sự trước thềm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều thứ 3 trong năm nay, hai miền Triều Tiên ngày 14/9 đã nhất trí một số biện pháp nhằm giảm căng thẳng quân sự, trong đó có kế hoạch giải giáp Khu vực an ninh chung (JSA) và tiếp tục các hoạt động khai quật chung (JRO) hài cốt binh lính tử trận trong Khu phi quân sự (DMZ).
Đây là kết quả các cuộc đàm phán quân sự cấp chuyên viên ở làng đình chiến Panmunjeom bên phía Triều Tiên bắt đầu diễn ra từ ngày 13/9.
Báo Korea Times dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc, hai bên đã tiếp tục các cuộc thảo luận trong 17 giờ để thu hẹp bất đồng về các chi tiết cụ thể nhằm giảm căng thẳng quân sự. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định hai miền Triều Tiên đã đạt được một "thỏa thuận quân sự toàn diện", buộc cả Seoul và Bình Nhưỡng phải tuân thủ lịch trình của các biện pháp giảm căng thẳng quân sự đã được thống nhất.
Quan chức này cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ chính thức ký thỏa thuận này tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới.
Cùng ngày, hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Kwun Hyuk-ki nêu rõ ông Moon Jae-in cùng phái đoàn Hàn Quốc sẽ đi trên một chuyến bay thẳng tới Bình Nhưỡng.
Ông cho biết việc lựa chọn phương tiện máy bay cho chuyến đi của ông Moon Jae-in tới Triều Tiên đã được hai miền Triều Tiên thống nhất trong buổi làm việc cấp chuyên viên diễn ra ngày 14/9 tại làng đình chiến Panmunjom.
Tại cuộc họp cấp chuyên viên nói trên, phái đoàn hai nước được cho đã thảo luận về hành trình của ông Moon bên cạnh một số sự kiện được tổ chức, dường như bao gồm tiệc chiêu đãi do ông Kim Jong-un chủ trì.
Theo ông Kwun Hyuk-ki, một phái đoàn tiền trạm của Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng trong ngày 16/9 qua đường bộ. Seoul cho biết thêm hai bên đã nhất trí nội dung hạn chế số lượng thành viên phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng lần này dưới 200 người.Phái đoàn Hàn Quốc tham dự cuộc họp cấp chuyên viên nói trên do Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Kim Sang-gyun dẫn đầu. Trước đó, ngày 5/9, ông Kim Sang-gyun đã có cuộc gặp hiếm hoi với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
Seoul và Bình Nhưỡng nhất trí tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa ông Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng từ 18-20/9. Hai nhà lãnh đạo này đã có hai cuộc gặp thượng đỉnh trong năm nay, lần đầu vào ngày 27/4 và tiếp sau vào ngày 26/5./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- hàn quốc
- liên triều
- quân sự
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khai trương Văn phòng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên
10:35' - 14/09/2018
Ngày 14/9, hai miền Triều Tiên đã chính thức khai trương Văn phòng Liên lạc liên Triều nhằm thúc đẩy trao đổi xuyên biên giới và liên lạc giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tìm cách chấm dứt quan hệ thù địch với Triều Tiên
08:08' - 07/09/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc đang tìm cách chính thức chấm dứt các quan hệ thù địch với Triều Tiên trước cuối năm nay để thiết lập nền hòa bình lâu dài không thể đảo ngược.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hy vọng thúc đẩy đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ
17:54' - 06/09/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên
18:48' - 05/09/2018
Ngày 5/9, trong khuôn khổ chuyến thăm một ngày tới Bình Nhưỡng, đoàn đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.