BNEWS Các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra cách để người dân thành phố có được không khí trong lành, đồng thời giảm bớt tiếng ồn đô thị.
Bạn cảm thấy khó chịu bởi tiếng ồn từ các công trình xây dựng, những chiếc tàu siêu tốc hay tiếng còi xe ô tô tràn qua cửa sổ đang để ngỏ của căn hộ nhỏ bé nơi đô thị đông đúc? Các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra cách để người dân thành phố có được không khí trong lành, đồng thời giảm bớt tiếng ồn đô thị. Họ mô tả rằng việc làm này giống như việc chúng ta chụp lên căn hộ của mình những chiếc tai nghe chống ồn cỡ lớn vậy.
Theo hệ thống được phát minh tại Singapore này, 24 chiếc loa nhỏ sẽ được đặt trên tấm lưới kim loại của một cửa sổ đang mở để tạo ra thứ mà các nhà nghiên cứu gọi là "lá chắn âm thanh". Khi phát hiện thấy tiếng ồn như từ các phương tiện giao thông hoặc tàu điện ngầm, những chiếc loa trên sẽ tạo ra sóng âm thanh để triệt tiêu những tiếng ồn này - giống như cách hoạt động của các loại tai nghe công nghệ cao hiện nay.
Chuyên gia Gan Woon-Seng - trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ ở thành phố Nanyang - nơi rất hiếm không gian thoáng đãng và người dân thường xuyên phàn nàn về tiếng ồn tràn vào các căn hộ, cho biết giải pháp này thực chất là "sử dụng tiếng ồn để chống lại tiếng ồn". Tuy ngăn chặn tiếng ồn từ bên ngoài, nhưng những chiếc loa đặc biệt này vẫn "cho phép gió tự nhiên và ánh sáng tràn vào nhà thông qua cửa sổ".
Theo các nhà khoa học, hệ thống trên có thể giảm âm thanh đến 10 decibel và xử lý hoàn hảo những tiếng ồn như tàu hỏa hoặc các công trình xây dựng, song lại không thể ngăn chặn những âm thanh tần số cao không thể đoán trước, ví dụ như tiếng chó sủa.
Chuyên gia Gan Woon-Seng bày tỏ hy vọng phát minh này sẽ cho phép mọi người dân ở đô thị có thể mở cửa sổ để thông gió tự nhiên, qua đó giảm thiểu việc sử dụng máy điều hòa không khí để tiết kiệm năng lượng, đồng thời có thể cải thiện sức khỏe của mọi người bằng cách giảm tiếng ồn - vốn gây ra các vấn đề như rối loạn giấc ngủ./.
Tin liên quan
Singapore phát miễn phí thiết bị truy vết COVID-19
Singapore sẽ phát miễn phí thiết bị truy vết có tên TT Token (TraceTogether Token) trên diện rộng bắt đầu từ ngày 14/9 tới đây và thí điểm thực hiện chương trình “SafeEntry” (Lối vào an toàn).
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnBảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước, doanh nghiệp trong kinh doanh bất động sản
Chiều 15/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi).
-
Bất động sảnHoàn thiện đồng bộ chính sách đất đai, kinh doanh bất động sản
Cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách theo hướng đồng bộ, minh bạch, giảm chồng chéo, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai dự án, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân.
-
Bất động sảnĐề xuất bổ sung nhà ở giá phù hợp, thúc đẩy nguồn cung nhà ở
Sáng 15/7, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi).
-
Bất động sảnBất động sản công nghiệp phía Nam đón làn sóng đầu tư công nghệ cao
Sau hợp nhất, thị trường khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh hình thành cấu trúc liên kết vùng rõ nét, với nguồn cung được phân bổ theo lợi thế từng khu vực.
-
Bất động sảnTây Ninh xem xét thông qua 3 khu đất vào danh mục thí điểm nhà ở thương mại
Trong diện tích này có khoảng 11 ha đất trồng lúa, vẫn bảo đảm không vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy hoạch sử dụng đất và không ảnh hưởng đến chỉ tiêu đất trồng lúa, đất rừng sản xuất được phân bổ.
-
Bất động sảnBộ Xây dựng bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn khỏi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Bộ Xây dựng rút đề xuất quy định quyền sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn sau khi nội dung này nhận nhiều ý kiến trái chiều từ chuyên gia, hiệp hội và người dân.
-
Bất động sảnLuật hóa "nhà ở thương mại giá phù hợp", siết an toàn sạc xe điện chung cư
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều điểm mới tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và đời sống người dân đô thị.
-
Bất động sảnĐà Nẵng: Thêm cơ hội an cư cho người lao động
Sáng 14/7, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty cổ phần Đạt Phương Hội An tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Cồn Tiến thuộc phường Hội An Đông, thành phố Đà Nẵng.
-
Bất động sảnThị trường văn phòng bước vào chu kỳ phát triển mới
Thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam trong quý II/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định.













