Kinh tế Singapore trên đà phục hồi nhưng không chắc chắn

05:30' - 22/02/2021
BNEWS Ngay cả khi nền kinh tế Singapore đang tiếp tục con đường phục hồi, thì động lực thúc đẩy tăng trưởng cũng đang giảm bớt

Bài phân tích trên báo The Straits Times (Singapore) mới đây nhận định, ngay cả khi nền kinh tế Singapore đang tiếp tục con đường phục hồi, thì động lực thúc đẩy tăng trưởng cũng đang giảm bớt. Cho đến nay, các loại vaccine vẫn không thể dập tắt được mối đe dọa về sự bùng phát trở lại của dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Sự không chắc chắn về diễn biến của dịch bệnh đang phủ bóng đen dài lên tính bền vững của nhu cầu toàn cầu và sự phục hồi mạnh mẽ của tiêu dùng trong nước. Những hoài nghi đó có khả năng khiến cho các nhà tuyển dụng thậm chí trở nên do dự hơn khi thuê mướn nhân công, làm cho tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao và tiêu dùng tư nhân giảm.

Một cách thận trọng, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này từ 4-6% trong năm nay. Sau sự suy giảm kinh tế chưa từng có ở mức âm 5,4% vào năm 2020, dự báo 2021 này dường như là điều tuyệt vời.  

Quả thật, việc đạt được kết quả cao hơn dự báo sẽ làm cho năm 2021 trở thành năm tốt nhất kể từ năm 2011 khi tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore đạt 6,3%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhanh của năm nay có thể một phần có được từ nền tảng thấp được thiết lập vào quý II/2020 khi nền kinh tế “đảo quốc sư tử” giảm 13,3% - mức tồi tệ nhất tính theo quý từ trước đến nay.

MTI đã khẳng định rõ rằng cho đến cuối năm nay, nền kinh tế Singapore sẽ không thể trở lại mức trước COVID-19. Các cấp độ trước COVID-19 cũng không phải là tuyệt vời. Kinh tế Singapore chỉ tăng trưởng 1,3% năm 2019, tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong một thập kỷ.

Dự báo tăng trưởng GDP từ 4-6% đã được đưa ra hồi tháng 11/2020 khi hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech vừa công bố những kết quả tích cực của vaccine của họ. Nhiều nhà phân tích đã kỳ vọng MTI nâng mức dự báo tăng trưởng 2021 khi có nhiều “ứng cử viên” vaccine hơn xuất hiện và việc triển khai tiêm phòng đã được bắt đầu thực hiện ở một số nước vào tháng Một vừa qua.

Tuy nhiên, khi nhiều quốc gia trên toàn thế giới tiếp tục phải vật lộn với những làn sóng lây nhiễm mới trong khi tranh giành nhau để có được vaccine tiêm cho người dân của họ, thì những hy vọng về sự phục hồi nhanh hơn bắt đầu tan biến.

Ông Irvin Seah, nhà kinh tế cấp cao thuộc ngân hàng DBS, cho biết: “Theo tuần tự, động lực tăng trưởng đang trở nên bình thường hóa, chuyển sang mức độ phù hợp hơn với bối cảnh phục hồi toàn cầu. Các biên giới nhìn chung vẫn đóng cửa, đi lại toàn cầu vẫn chưa được nối lại. Xem xét tất cả những khía cạnh đó, sự phục hồi tăng trưởng sẽ phải từ từ”. Ít nhất, trong tương lai gần, triển vọng đối với các ngành du lịch khách sạn và hàng không vẫn ảm đạm.

Ông Seah cho rằng trong khi những nỗ lực nhằm thúc đẩy du lịch trong nước và việc thiết lập các “làn xanh” và “bong bóng” đi lại với các nước khác có thể tạo ra một số động lực trong ngắn hạn, nhưng nó không đủ để bù đắp cho sự thiếu hụt khách du lịch nước ngoài. Ông hy vọng sẽ có sự cải thiện dần về tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ trong năm 2021 mặc dù tốc độ phục hồi sẽ không đồng đều giữa các ngành dịch vụ khác nhau.

Mặc dù MTI dự kiến các nền kinh tế tiên tiến như Mỹ và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng vào nửa cuối năm nay, góp phần thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của các nước này, nhưng họ cũng cảnh báo rằng những sự bất trắc và rủi ro trong nền kinh tế toàn cầu vẫn còn tồn tại.

Thêm vào tâm lý thận trọng này, Enterprise Singapore (thuộc MTI) duy trì dự báo xuất khẩu trong nước phi dầu mỏ (Nodx) ở mức từ 0-2%, với lý do nền kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều rủi ro và bất trắc.

Một số nhà phân tích tin rằng đợt tái bùng phát gần đây và những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể cản trở việc mở cửa trở lại hoàn toàn nền kinh tế Singapore - điều kiện cho sự phục hồi kinh tế hoàn toàn vốn là điều cần thiết để gia tăng tuyển dụng và thu nhập.

Bà Selena Ling, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược tài chính thuộc ngân hàng OCBC, khẳng định rõ ràng không có khả năng các biên giới quốc tế sớm mở cửa trở lại và những hy vọng trước đó về “bong bóng” đi lại hàng không đã tắt dần trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 gia tăng trở lại và các nước lại thực hiện các biện pháp phong tỏa.

Hạn chế di chuyển và những hạn chế đi lại sẽ khiến cho tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ nói chung, bộ phận bán lẻ và du lịch khách sạn nói riêng, bị đè nặng. Các phân khúc này chiếm phần lớn cơ hội việc làm ở Singapore.

Xét từ góc độ nhu cầu thuần túy, tỷ lệ thất nghiệp trong cư dân tăng cao – ước tính gần đây là 4,4%, mức cao nhất trong một thập kỷ - sẽ kéo theo tiêu dùng tư nhân vốn chiếm 1/3 nền kinh tế Singapore giảm xuống.  

Theo bà Ling, sự kéo dài của dịch bệnh cho thấy những cơ hội việc làm có thể chậm được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, bởi vậy tỷ lệ thất nghiệp có thể tiếp tục ở mức cao trong thời gian dài. Điều này có thể khiến cho lòng tin của người tiêu dùng và chi tiêu cá nhân giảm xuống.

Bà cho rằng các nhân tố giúp nền kinh tế Singapore đi đúng hướng trong phạm vi dự báo của MTI bao gồm nhu cầu đối với chất bán dẫn – đặc biệt là với tình trạng thiếu chip trên toàn cầu hiện nay – và việc triển khai các sản phẩm và giải pháp mạng không dây thế hệ mới 5G. Nhu cầu bên ngoài này có khả năng sẽ thúc đẩy lĩnh vực sản xuất trong năm nay, nhưng động lực có thể giảm so với năm 2020.

Chiến lược Trung Quốc+1 (các công ty Mỹ và châu Âu tránh việc chỉ đầu tư vào một mình Trung Quốc và đa dạng hóa các doanh nghiệp của họ sang các nước khác trong khu vực) và việc thúc đẩy đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu cũng có thể thúc đẩy tăng trưởng trên khắp các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Singapore.

Các dự báo tăng trưởng kinh tế của Singapore của các chuyên gia kinh tế đều nằm trong giới hạn dự báo của MTI. Tuy nhiên, ông Euben Paracuelles, nhà phân tích thuộc Nomura International, đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP của Singapore năm 2021 ở mức 7,5%. 

Ông đưa ra lời giải thích cho dự báo của mình rằng: “Chúng tôi vẫn lạc quan về một lĩnh vực sản xuất đang phát triển mạnh mẽ, và lĩnh vực này sẽ được tăng cường hơn nữa bởi nhu cầu mạnh mẽ từ bên ngoài đối với đồ điện tử. Nhu cầu này được thúc đẩy bởi chu kỳ gia tăng về công nghệ trên toàn cầu, cũng như từ sản lượng dược phẩm, vốn được lợi từ nhu cầu về vaccine tăng mạnh trên toàn cầu”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục