BNEWS Mỹ sẽ buộc phải triển khai thêm binh sĩ tới khu vực biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư mới từ các nước Trung Mỹ đang đổ về đây để tìm đường sang Mỹ.
Phát biểu ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Tôi sẽ phải huy động thêm quân đội." Ông cũng nói rằng một số người di cư vượt qua biên giới đã thiệt mạng trong hành trình tìm đến "miền đất hứa".
Tổng thống Trump cho biết thêm ông đang làm việc chặt chẽ với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong xử lý cuộc khủng hoảng người di cư tại biên giới phía Nam của nước Mỹ.
Quan chức đứng đầu Lầu Năm Góc này đã tuyên bố chi 1 tỷ USD để xây dựng một phần bức tường an ninh tại khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico theo như kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Trump.
Khoản kinh phí này được chuyển từ ngân sách của Bộ Quốc phòng dành cho cuộc chiến chống tội phạm ma túy.
Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Washington, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan đã phê chuẩn yêu cầu xác định những địa điểm có khả năng tiếp nhận tới 5.000 trẻ em di cư không có người thân đi kèm.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Jamie Davis cho biết quyền Bộ trưởng Shanahan đã chấp thuận yêu cầu của Bộ Y tế và Dịch vụ con người (HHS), hỗ trợ lựa chọn địa điểm phù hợp để xây dựng các tòa nhà ở tạm cho những trẻ di cư không có người thân đi kèm.
Trước đó hai ngày, bộ trên thông báo Tổng thống Trump đã chỉ thị Bộ Quốc phòng chuẩn bị xây dựng trung tâm tiếp nhận khoảng 5.000 trẻ di cư nói trên vào thời điểm cuộc khủng hoảng di cư tại khu vực biên giới với Mexico đang nóng lên.
Tháng 3 vừa qua, HHS đã yêu cầu Lầu Năm Góc hỗ trợ để lựa chọn địa điểm phù hợp xây dựng các tòa nhà ở tạm cho những trẻ di cư thuộc diện này.
Từ trung tuần tháng 10 năm ngoái, những đoàn người di cư bắt đầu hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến thành phố Tijuana của Mexico, trong đó đa số đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras để tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà, tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.
Tình trạng này đã gây ra một số xung đột ngoại giao giữa các quốc gia nói trên.
Những đoàn người trên là mục tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm đến trong chính sách siết chặt di cư. Ông đã yêu cầu chi hàng tỷ USD để xây tường ở biên giới song đã bị Quốc hội Mỹ bác bỏ.
Ông đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể điều ngân sách từ các dự án quân sự sang xây tường biên giới, song đang đứng trước hàng loạt vụ kiện liên quan đến vấn đề này.
Tổng thống Mỹ cũng muốn Mexico ngăn người di cư, nhưng các biện pháp của Chính phủ Mexico lại có tác động hạn chế.
Ông Trump nhiều lần dọa sẽ đóng cửa biên giới giữa Mỹ và Mexico, khiến nhiều doanh nghiệp và chính trị gia cảnh báo điều này sẽ làm tổn hại chính nền kinh tế Mỹ.
Trong khi đó, Hội Chữ thập Đỏ Honduras cho biết khoảng gần 1.000 người đã tập trung tại thị trấn San Pedro Sula, miền Nam Honduras tối 10/3 để lập một đoàn người di cư mới tới Mỹ. Nhiều gia đình cùng với con cái và nhiều người đã bắt đầu hành trình di cư trên những chiếc xe buýt nhỏ chật cứng người./.
- Từ khóa:
- chính sách nhập cư
- mexico
- người tị nạn
- mỹ
- donald trump
Tin liên quan
Mỹ sẽ ngừng chính sách tách trẻ em nhập cư trái phép khỏi cha mẹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không tiếp tục chính sách tách trẻ em không có giấy tờ nhập cư bất hợp pháp khỏi cha mẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.













