BNEWS Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh chuyến thăm của đoàn nghệ thuật Trung Quốc đến Bình Nhưỡng giúp tăng cường quan hệ giữa hai nước và tạo hình mẫu về giao lưu văn hóa.
Theo hãng thông tấn Yonhap, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 17/4 đã có cuộc gặp với ông Tống Đào, Trưởng Ban Liên lạc đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bình Nhưỡng để thảo luận các cách thức thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa hai nước.
Yonhap dẫn nguồn Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trao đổi với ông Tống Đào "quan điểm cụ thể về một số vấn đề nhằm xúc tiến các chuyến thăm và trao đổi hợp tác trên nhiều lĩnh vực, cũng như thúc đẩy hơn nữa hợp tác chiến lược và sách lược giữa hai bên".
Ông Tống Đào dẫn đầu đoàn nghệ thuật Trung Quốc tới Triều Tiên từ ngày 13/4 để tham dự Liên hoan Nghệ thuật hữu nghị mùa Xuân tháng Tư, sự kiện văn hóa được tổ chức 2 năm/lần kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành.
Chuyến thăm của đoàn nghệ thuật này được xem là dấu hiệu quan hệ hai nước ấm lên sau thời gian căng thẳng liên quan loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên và việc Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Bình Nhưỡng.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có một số cuộc gặp với ông Tống Đào trong thời gian ông cùng đoàn nghệ thuật Trung Quốc ở Triều Tiên. Tại cuộc gặp ngày 17/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh chuyến thăm của đoàn nghệ thuật Trung Quốc đến Bình Nhưỡng giúp tăng cường quan hệ giữa hai nước và tạo hình mẫu về giao lưu văn hóa.
Tháng trước, ông Kim Jong-un đã thăm Trung Quốc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trước khi tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định tăng cường mối quan hệ truyền thống giữa hai nước phần nào bị ảnh hưởng bởi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.
Liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, hãng Yonhap đưa tin các quan chức của Hàn Quốc và Triều Tiên đã lên kế hoạch ngày 18/4 tiến hành đàm phán vòng 2 để thảo luận chi tiết công tác chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước vào tuần tới.
Cuộc đàm phán cấp chuyên viên này dự kiến diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom trong khu phi quân sự. Hai bên sẽ tập trung thảo luận về công tác đảm bảo an ninh, lễ tân, thông tin báo chí trong thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh. Chánh văn phòng phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul muốn cho phát sóng truyền hình trực tiếp về cuộc gặp thượng đỉnh./.
Tin liên quan
Triều Tiên, Trung Quốc thảo luận về chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Tập Cận Bình
Tờ Yomiuri của Nhật Bản ngày 16/4 dẫn các nguồn tin của Trung Quốc và Triều Tiên cho biết hai bên đang thảo luận về chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới59 năm ASEAN: Lá cờ ASEAN lần đầu tỏa sáng trên biểu tượng lịch sử của Ấn Độ
Trong không gian tĩnh lặng của quần thể di sản Qutub Minar, hình ảnh lá cờ ASEAN được trình chiếu rực rỡ trên thân ngọn tháp hơn 800 năm tuổi.
-
Kinh tế Thế giớiBốn trụ cột chính củng cố khả năng phục hồi kinh tế của quốc gia thành viên ASEAN
Bất chấp tác động từ hàng loạt cuộc khủng hoảng toàn cầu - từ khủng hoảng tài chính châu Á, đại dịch COVID-19 đến xung đột ở Trung Đông - Malaysia vẫn duy trì được nền tảng kinh tế vững mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất của Mỹ phục hồi tốt trong quý II/2026
Sản lượng khu vực sản xuất trong quý II tăng 4,6% tính theo tốc độ hằng năm. Tổng số giờ làm việc tăng 2,6%, trong khi năng suất lao động, được tính theo sản lượng trên mỗi giờ làm việc, tăng 1,9%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tiếp tục thu hẹp các dự án điện gió ngoài khơi
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy chính sách hạn chế phát triển điện gió ngoài khơi khi đạt thỏa thuận trị giá 1,22 tỷ USD với Công ty RWE U.S. Offshore.
-
Kinh tế Thế giớiNhững đề xuất khắt khe của Iran để mở lại eo biển Hormuz
Iran đang nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận quản lý eo biển Hormuz với quốc gia láng giềng Oman, trong đó đề xuất cấm hoàn toàn các tàu của Mỹ và Israel qua lại tuyến đường thủy chiến lược này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ công bố biện pháp thương mại mới trong ngành bán dẫn và pin Mặt Trời
Nhà Trắng ngày 6/8 đã áp giá sàn và đánh thuế 15% đối với các sản phẩm làm từ polysilicon – loại nguyên liệu thô được sử dụng trong ngành bán dẫn và pin năng lượng Mặt Trời.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ kiểm tra gần 500 máy bay Boeing 737 MAX do nguy cơ nứt thân máy bay
FAA yêu cầu kiểm tra khoảng 471 máy bay Boeing 737 MAX tại Mỹ từ ngày 10/9 do nguy cơ xuất hiện vết nứt trên kết cấu thân, ảnh hưởng độ bền máy bay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Oman đạt thỏa thuận về tuyến vận tải qua eo biển Hormuz
Nhiều ngày qua, giới chức Iran và Oman đã liên tục thảo luận về kế hoạch quản lý eo biển Hormuz, nơi hiện là tâm điểm trong cuộc xung đột giữa Mỹ và nước Cộng hòa Hồi giáo.












