Tạo điều kiện kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp vận tải
Đây là sự kiện nằm trong Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ Tư pháp diễn ra ngày 22/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại Hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp vận tải đã nêu lên những thuận lợi và khó khăn trong thực hiện Quyết định số 24/QĐ-BGTVT năm 2016 của Bộ Giao thông Vận tải, về thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (gọi tắt là Đề án 24).Đề án cho thí điểm mô hình vận tải bằng xe ô tô dưới 9 chỗ với hai bên hợp tác là đơn vị cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ và đơn vị kinh doanh vận tải. Theo đó, đơn vị cung cấp công nghệ sẽ cung cấp dịch vụ kết nối giữa hành khách và xe hợp đồng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải.
Ông Trương Đình Quý, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ánh dương Việt Nam (Vinasun) cho rằng, trong thực tiễn triển khai, mô hình vận tải do Grab (Công ty TNHH Grab) và các đối tác đơn vị kinh doanh vận tải đã không tuân thủ Quyết định 24, dẫn đến biến dị mô hình kinh doanh, sai phạm các quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động vận tải hợp đồng điện tử.
Bên cạnh đó, thời gian thí điểm của Đề án 24 đã kết thúc gần 2 năm nhưng hoạt động các nền tảng công nghệ và đối tác theo dạng thức “xe hợp đồng điện tử” vẫn được thả lỏng, không kiểm soát.
Theo ông Trương Đình Quý, thị trường vận tải hành khách nội đô đang mất dần tính cạnh tranh, hình thành độc quyền. Do đó, cần bổ sung các quy định pháp luật quản lý hoạt động taxi, cần sự công khai minh bạch từ các doanh nghiệp taxi núp bóng cung cấp công nghệ như số lượng xe, tình hình hoạt động... để kiểm soát, tránh tạo áp lực cho giao thông nội thành.“Nên mở rộng nội hàm của taxi, hợp đồng để bao hàm tiện ích mới chứ không nên bổ sung thêm loại hình vận tải taxi điện tử, hợp đồng điện tử”, ông Trương Đình Quý đề xuất.
Với những bất cập hiện nay, các doanh nghiệp taxi truyền thống đề xuất sớm ban hành nghị định sửa đổi Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó giải quyết cơ bản vấn đề bất bình đẳng giữa các loại hình vận tải, đưa ứng dụng công nghệ vào quản lý đối với các loại hình vận tải, đảm bảo vai trò của quản lý nhà nước đối với các loại hình kinh doanh vận tải hành khách.Ông Hà Đăng Luyện, Giám đốc Pháp chế - Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh cho biết: Hội nghị đối thoại nhưng rất tiếc không có đại diện Grab tham dự. Doanh nghiệp taxi truyền thống như Mai Linh cũng muốn nghe doanh nghiệp ứng dụng công nghệ chia sẻ về vấn đề này. Đề án 24 có thời hạn kết thúc thí điểm nhưng còn những bất cập như hiện nay, Bộ Tư pháp cần có ý kiến để bổ sung các quy định cho sửa đổi Nghị định 86.
Theo ông Hà Đăng Luyện, nếu không giải quyết được những tồn tại này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khác. Nếu Mai Linh cũng chuyển từ taxi truyền thống sang mô hình như Grab (không cần gắn hộp đèn…) thì sẽ như thế nào, bởi Mai Linh cũng có xe, tài xế và có App (ứng dụng) để thực hiện mô hình này. Trao đổi vấn đề này, bà Huỳnh Thị Lệ Thủy, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Tư pháp cho rằng, những bất hợp lý trong quản lý loại hình xe hợp đồng vận tải đã rõ, đặt ra vấn đề khó khăn cho doanh nghiệp taxi truyền thống.Do vậy, việc xây dựng luật sẽ phải trên cơ sở kinh doanh bình đẳng, công bằng giữa các doanh nghiệp. Không thể để doanh nghiệp trong nước đánh mất lợi thế ngay trên “sân nhà” do những quy định bất hợp lý đó mang lại.
Tại Hội nghị, đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp cũng trao đổi các vấn đề về thực tiễn ứng dụng công nghệ trong quản lý vận tải thủy nội địa và những giải pháp nâng cao hiệu quả; bất cập về vấn đề pháp lý liên quan đến ứng dụng công nghệ số trong hoạt động hàng không tại Việt Nam…./. Xem thêm:>>Chủ tịch TP Đà Lạt xin lỗi doanh nghiệp vì giải quyết vướng mắc quá lâu
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp FDI
19:48' - 30/07/2018
Hội nghị đối thoại giữa UBND tỉnh Bình Dương với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) diễn ra vào ngày 30/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan
15:52' - 27/11/2017
Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hỗ trợ doanh nghiệp theo các Nghị quyết của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đối thoại với doanh nghiệp về vướng mắc về đất đai
11:06' - 14/11/2017
Tại các buổi đối thoại doanh nghiệp định kỳ hàng tháng của lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng, kiến nghị liên quan đến đất đai luôn nóng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ quan Hải quan đối thoại với doanh nghiệp châu Âu
15:28' - 30/08/2017
Trong năm 2017, 100% dịch vụ công ngành hải quan được thực hiện cung cấp trực tuyến tối thiểu mức độ 3; dịch vụ công thuộc các lĩnh vực cốt lõi ngành Hải quan được cung cấp trực tuyến cấp độ 4 là 70%.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành đối thoại với doanh nghiệp thủy sản
15:25' - 13/05/2017
Ngày 13/5, tại Hà Nội, PTT Vũ Đức Đam đã chủ trì Đối thoại về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của VASEP liên quan đến quản lý chuyên ngành của 3 Bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và Y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng ngay kho dầu thô tại Nghi Sơn và tính toán các địa điểm khác
13:15'
Sáng 1/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị triển khai dự án xây dựng kho dự trữ quốc gia dầu thô tại Nghi Sơn (Thanh Hóa).
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển giao và tiếp nhận 5 tổ chức đảng về Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương
12:37'
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Đảng ủy Chính phủ và Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương phối hợp tổ chức hội nghị chuyển giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung nguồn lực, bảo đảm tiến độ, chất lượng Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
11:33'
Quá trình triển khai Dự án phải bảo đảm xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình theo các chuẩn mực quốc tế, trở thành cảng hàng không thông minh, xanh, bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh trước “ngưỡng trần” tăng trưởng và cơ hội bứt phá
10:51'
Những căng thẳng địa chính trị gần đây đang tạo áp lực đáng kể lên chi phí năng lượng, logistics và lạm phát, qua đó, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và mục tiêu tăng trưởng của thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ của 5 cơ quan
10:31'
Sáng 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
10:08'
Sáng 1/4/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc chuyển giao 5 cơ quan.
-
Kinh tế Việt Nam
5 cơ quan là đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ 1/4/2026
09:57'
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý chủ trương chuyển 5 đơn vị là cơ quan thuộc Chính phủ sang đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ cấu tổ chức của Thông tấn xã Việt Nam theo Quyết định số 18-QĐ/TW ngày 30/3/2026 của Bộ Chính trị
09:57'
Từ 1/4/2026, Thông tấn xã Việt Nam là đơn vị sự nghiệp công lập của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
-
Kinh tế Việt Nam
Vị trí, chức năng của Thông tấn xã Việt Nam theo Quyết định số 18-QĐ/TW của Bộ Chính trị
09:56'
Từ 1/4/2026, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là đơn vị sự nghiệp công lập của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Đại diện Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
Đại diện Tập đoàn Mai Linh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN