Thủ tướng Hàn Quốc từ nhiệm

14:14' - 11/05/2017
BNEWS Ngày 11/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, người giữ cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc kể từ tháng 12 năm ngoái.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) đối thoại với Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn (phải) tại Nhà Xanh. Ảnh: EPA/Yonhap

Thủ tướng Hwang Kyo-ahn tạm giữ cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc sau khi cựu Tổng thống Park-Geun hye bị phế truất do liên quan tới bê bối tham nhũng.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, lễ rời nhiệm sở của ông Hwang Kyo-ahn sẽ diễn ra trong chiều 1/5 theo giờ địa phương. Sau khi ông Hwang Kyo-ahn rời nhiệm sở, ông Yoo Il-ho (I-u In-hô), Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế, sẽ giữ chức vụ quyền thủ tướng.

Ông Hwang Kyo-ahn được bổ nhiệm làm Thủ tướng vào ngày 18/6/2015. Như vậy, từ năm 1948 tới nay, ông là vị Thủ tướng Hàn Quốc tại nhiệm trong thời gian ngắn nhất, chỉ với thời gian 1 năm 11 tháng.

Trước đó, ngay sau khi nhậm chức ngày 10/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định Tỉnh trưởng tỉnh Nam Jeolla, Lee Nak-yon, làm tân Thủ tướng Hàn Quốc.

Tân Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng Tỉnh trưởng Lee Nak-yon là người phù hợp để thúc đẩy đoàn kết và thống nhất trong chính phủ mới. Tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống nhận định ông Lee Nak-yon là người có "kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng về các vấn đề xã hội, quốc gia và quốc tế".

Theo kế hoạch, ông Lee Nak-yon sẽ có một buổi điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc song đề cử của ông không cần sự thông qua của Quốc hội.

Theo các quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc, tân Thủ tướng Lee Nak-yon sẽ giúp tìm ra những ứng cử viên cho những vị trí khác trong bộ máy chính phủ mới của tổng thống Moon Jae-in.

>>>Tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ không ở Nhà Xanh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục