Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
Theo chuyên gia kinh tế người Pháp Thomas Piketty, tác giả cuốn sách bán chạy “Tư bản trong thế kỷ XXI”, chính sách thuế quan của Tổng thống Trump là phản ứng trước sự thất bại của chính sách tự do hóa thời kỳ cựu Tổng thống Ronald Reagan vào những năm 1980.
Đảng Cộng hòa nhận ra rằng toàn cầu hóa và kinh tế tự do không mang lại lợi ích cho tầng lớp trung lưu như kỳ vọng. Ông Piketty cảnh báo chiến lược của ông Trump sẽ chỉ làm gia tăng lạm phát và bất bình đẳng. Theo chuyên gia này, châu Âu cần xác định lại ưu tiên của mình và chuẩn bị đối phó với nguy cơ suy thoái toàn cầu bằng một kế hoạch đầu tư quy mô lớn vào lĩnh vực năng lượng, giao thông, giáo dục, nghiên cứu và y tế.
Nhà kinh tế đoạt giải Nobel Paul Krugman chỉ ra rằng chính sách thuế quan của Tổng thống Trump đã làm xói mòn toàn bộ hệ thống thương mại hiện đại mà Mỹ từng khai sinh và duy trì suốt hàng thập kỷ. Theo nhà kinh tế này, các chính sách thuế quan của ông Trump không nhằm đạt mục tiêu kinh tế cụ thể nào.
Cựu Bộ trưởng Kinh tế Liban, ông Nasser Saidi cho rằng chính sách thuế quan của ông Trump gây ra “cú sốc” đối với thương mại toàn cầu và điều này tác động đến các nước đang phát triển và mới nổi. Ông cho rằng mức thuế cao sẽ làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến nhiều quốc gia như Ai Cập, Liban hoặc Jordan sẽ phải đối mặt với gián đoạn thương mại và khả năng cắt giảm đầu tư nước ngoài.
Khi cho rằng kỷ nguyên toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại đang dần kết thúc, ông Saidi cũng nhận định nhiều quốc gia ở Trung Đông sẽ tìm cách tăng cường hợp tác với các đối tác châu Á.
Từ châu Phi, nhà kinh tế người Togo, ông Kako Nubukpo – từng giữ cương vị bộ trưởng trong chính phủ quốc gia Tây Phi này – bày tỏ lo ngại rằng chính sách thuế quan của ông Trump sẽ càng làm trầm trọng thêm tình hình của các nước châu lục.
Ông Nubukpo cũng kêu gọi các quốc gia châu Phi thúc đẩy chuỗi giá trị quốc gia và khu vực để bảo vệ nền kinh tế trong nước trước các mức thuế quan của Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32' - 08/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23' - 08/04/2025
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22' - 08/04/2025
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Công nghệ
Các công ty công nghệ tài chính chao đảo trước bão thuế
10:58' - 08/04/2025
Các công ty công nghệ tài chính (fintech) đang bị cuốn vào vòng xoáy của chính sách thuế quan sâu rộng do Tổng thống Donald Trump áp đặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33' - 15/10/2025
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34' - 15/10/2025
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15' - 15/10/2025
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39' - 15/10/2025
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31' - 15/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43' - 15/10/2025
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30' - 15/10/2025
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.