Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Nhà Trắng thông tin về đề nghị dỡ bỏ trừng phạt của Triều Tiên
Một quan chức cấp cao Nhà Trắng ngày tối 28/2 theo giờ Mỹ (tức sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Hà Nội, phía Triều Tiên đã đề nghị dỡ bỏ "toàn bộ các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh tế và đời sống nhân dân, nhưng không bao gồm các trừng phạt liên quan đến vũ khí".
Theo quan chức trên, phía Triều Tiên cũng đề xuất đóng cửa "một phần" tổ hợp hạt nhân Yongbyun. Người này cũng cho biết trong đề xuất của Triều Tiên không có khái niệm về phi hạt nhân hóa.
Trước đó, trong cuộc họp báo tổ chức tại Khách sạn Melia (Hà Nội), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cho biết Triều Tiên đã đưa ra đề xuất "mang tính thực chất", đó là dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Bình Nhưỡng muốn 5 nghị quyết trừng phạt của LHQ được dỡ bỏ, đặc biệt là những biện pháp trừng phạt liên quan đến đời sống của người dân Triều Tiên.
Ông Ri Yong Ho nhấn mạnh Bình Nhưỡng mong muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ "một phần" chứ không phải toàn bộ. Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng cho biết thêm rằng nếu Mỹ có đề nghị tái đàm phán trong tương lai thì đề xuất này cũng không thay đổi./.
Xem thêm:
>>Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần 2: Phản ứng của chính giới Mỹ và Australia
>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Tổng thư ký LHQ lạc quan về kết quả hội nghị
- Từ khóa :
- mỹ
- triều tiên
- cuộc gặp thượng đỉnh mỹ triều
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định tích cực về Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2
07:24' - 01/03/2019
Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên kết thúc, giới chuyên gia Trung Quốc đã đưa ra những bình luận tích cực về hội nghị.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2: Tổng thống Trump điện đàm với lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc
07:10' - 01/03/2019
Tổng thống Donald Trump đã điện đàm trong khoảng 15 phút với mỗi nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Nhận định của báo Australia về kết quả hội nghị
21:51' - 28/02/2019
ABC nhận định nguyên nhân khiến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai không đạt được thỏa thuận nào một phần do Tổng thống Trump đã thể hiện vai trò là người dẫn dắt cuộc họp.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định của chuyên gia Mỹ về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2
21:28' - 28/02/2019
Ngày 28/2, nay sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần hai tại Hà Nội kết thúc, phóng viên TTXVN tại Mỹ đã phỏng vấn qua các chuyên gia Mỹ về kết quả hội nghị.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Nhật Bản ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ
21:11' - 28/02/2019
Ngày 28/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để giải quyết vấn đề Triều Tiên, trong đó có vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/1/2026
22:08' - 05/01/2026
Ngày 5/1, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý như: Tăng trưởng kinh tế Mỹ, giá vàng, giá dầu sụt giảm trước diễn biến tại Venezuela, Pháp siết chặt nhập khẩu nông sản...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy chiến dịch mua sắm trong nước
20:21' - 05/01/2026
Chiến dịch thúc đẩy tiêu dùng mới của Trung Quốc sẽ thu hút thêm nhiều du khách mua sắm thông qua một loạt các chính sách ưu đãi, cùng với các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa Ấn Độ
20:20' - 05/01/2026
Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này có thể tăng thuế đối với hàng hóa của Ấn Độ nếu New Delhi không đáp ứng yêu cầu của Washington về việc hạn chế mua dầu mỏ của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kỳ nghỉ Tết Dương lịch thúc đẩy tiêu dùng ở Trung Quốc
20:19' - 05/01/2026
Kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài ba ngày vừa qua đã cho thấy những con số về đi lại và chi tiêu đầy hứa hẹn ở Trung Quốc, hé lộ bức tranh tiêu dùng mạnh mẽ và năng động của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Con đường khôi phục sản lượng dầu của Venezuela trong thập kỷ tới vẫn là ẩn số
19:03' - 05/01/2026
Theo các nhà phân tích của JPMorgan, sự thay đổi chế độ ở Venezuela sẽ trở thành một trong những rủi ro lớn nhất đối với triển vọng nguồn cung dầu mỏ toàn cầu trong giai đoạn 2026–2027 và sau đó.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia: Mua sắm trực tuyến vẫn là động lực lớn kích thích tiêu dùng
19:01' - 05/01/2026
Tổng giao dịch mua sắm trực tuyến của Indonesia năm 2025 đã đạt 31,2 nghìn tỷ rupiah (khoảng 2,01 tỷ USD), tăng 17% so với năm 2024 và vẫn là động lực quan trọng kích thích tiêu dùng nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc mở rộng hợp tác về hàng tiêu dùng và chuỗi cung ứng
18:39' - 05/01/2026
Ngày 5/1, các công ty Hàn Quốc và Trung Quốc hôm 5/1 đã ký kết 9 biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong các lĩnh vực hàng tiêu dùng, nội dung số và chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Iran khẳng định duy trì hợp tác với Venezuela
17:53' - 05/01/2026
Ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Iran khẳng định quan hệ với Caracas không thay đổi, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
-
Kinh tế Thế giới
“Biên mậu số” nở rộ tại thành phố giáp biên Trung – Nga
17:22' - 05/01/2026
Khu mậu dịch biên giới truyền thống Hồn Xuân giữa tại thành phố giáp biên Trung Quốc – Nga đang chuyển mình mạnh mẽ, trở thành đầu mối mới của mô hình “biên mậu số”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới phòng họp để bắt đầu cuộc gặp mở rộng với quan chức hai nước tại Hà Nội ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN