TKV áp dụng lò hơi tầng sôi tuần hoàn cho các dự án

08:35' - 31/07/2017
BNEWS Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã lựa chọn công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) làm công nghệ đốt cho các dự án nhiệt điện đốt than chất lượng xấu.
Nhà máy Nhiệt điện Na Dương. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Đây là kết quả lựa chọn sau khi tham khảo kinh nghiệm sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn trên thế giới và đặc biệt căn cứ vào đặc tính than sử dụng trong các dự án đều là than xấu (nhiệt trị thấp, hàm lượng lưu huỳnh cao).

Hiện trong 6 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành là Na Dương, công suất 110MW, Cao Ngạn - 110 MW, Sơn Động - 220 MW, Cẩm Phả - 660 MW, Mạo Khê - 440 MW và Nông Sơn - 30 MW đều đã sử dụng công nghệ lò hơi CFB thân thiện với môi trường.
Ưu điểm của lò hơi CFB là có nhiệt độ trung tâm buồng lửa thấp, chỉ nằm trong khoảng từ 800 - 850 độ C, do đó trong sản phẩm cháy không tạo thành khí oxyde nitơ (NOx).

Mặt khác, việc phun trực tiếp bột đá vôi vào thẳng buồng đốt để khử acid sulphuric (SOx) trong sản phẩm cháy đã hạn chế được lượng SOx trong phạm vi giới hạn cho phép mà không cần phải lắp đặt các công nghệ khử khí lưu huỳnh ngoài với giá thành rất cao…
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, trong bối cảnh năng lượng tái tạo có mức chi phí, giá thành cao, nguồn khí đang cạn kiệt thì việc phát triển nhiệt điện than là giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước.

Và việc áp dụng lò hơi CFB là một trong những giải pháp bảo đảm môi trường./.
Xem thêm:

EVN và PVN có thể mua than bên ngoài từ năm 2018

TKV thăm hỏi thương bệnh binh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục