Trung Quốc gia tăng nguy cơ rơi vào giảm phát
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 1/2016 đã chạm mức cao nhất của 5 tháng trong bối cảnh giá thực phẩm tăng cao.
Tuy nhiên, chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này lại giảm trong tháng thứ 47 liên tiếp, do giá dầu lao dốc và nhu cầu yếu, qua đó làm gia tăng những quan ngại về nguy cơ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới rơi vào giảm phát.
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), CPI trong tháng Một của nước này đã tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2015, so với mức 1,6% được ghi nhận trong tháng trước đó.
Tuy nhiên, diễn biến này không phản ánh một sự khởi sắc rõ rệt nào trong hoạt động kinh tế cũng như nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc mà là kết quả của việc giá thực phẩm đã tăng 4,1% (số liệu đã điều chỉnh theo mùa vụ) trong tháng đầu tiên của năm 2016, khoảng thời gian ngay trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán.
Số liệu từ NBS cho thấy chỉ số lạm phát của các mặt hàng phi lương thực trong tháng 1/2016 chỉ tăng nhẹ 1,2%. Bên cạnh đó, NBS cũng chỉ ra những dấu hiệu cho thấy các công ty của Trung Quốc, nhất là công ty trong lĩnh vực khai thác mỏ, cũng đang gặp nhiều khó khăn với nhu cầu đình trệ, trong lúc tính chất cạnh tranh khốc liệt đang buộc họ phải cắt giảm giá bán. Trong khi CPI tăng thì PPI lại giảm. Chỉ số giá sản xuất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 5,3% trong tháng 1/2016 so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm này là thấp hơn so với mức dự báo -5,4% và mức -5,9% được ghi nhận trong tháng 12/2015.Các nhà sản xuất của Trung Quốc đã phải đối mặt với tình trạng giá bán giảm trong năm thứ tư liên tiếp do chịu ảnh hưởng từ giá dầu lao dốc, nhu cầu nội địa và xuất khẩu yếu cùng tình trạng dư thừa nguồn cung trong các lĩnh vực như thép và năng lượng. Theo thống kê, lợi nhuận trong các ngành công nghiệp của Trung Quốc đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2015.
Theo giới đầu tư, Bắc Kinh và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) cần phải triển khai thêm các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế trong năm nay. Ngân hàng Nomura ước tính PBoC sẽ phải cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng tổng cộng bốn lần trong năm nay, mỗi lần 50 điểm cơ bản, và hạ lãi suất hai lần.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Trung Quốc khẳng định không bán phá giá thép
20:27' - 18/02/2016
Bộ Thương mại Trung Quốc vừa cho biết các nhà sản xuất thép của nước này không liên quan tới tình trạng bán phá giá lượng thép dư thừa sang thị trường Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
" Mở van" tín dụng - rủi ro tiềm ẩn của các ngân hàng Trung Quốc
11:36' - 18/02/2016
Quan tâm đến tình trạng gia tăng tín dụng của các ngân hàng Trung Quốc, nhật báo kinh tế Les Echos của Pháp có bài viết “Sự gia tăng đáng ngại các rủi ro ngân hàng tại Trung Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc không có dấu hiệu rút vốn ra khỏi thị trường
20:55' - 17/02/2016
Trung Quốc không thấy bất kỳ dấu hiệu nào về tình trạng các nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường nước này, cũng như không có cơ sở cho sự tiếp tục giảm giá đồng nhân dân tệ (NDT).
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Kinh tế Trung Quốc trì trệ là “tin xấu” với Australia
20:25' - 14/02/2016
Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã tụt xuống mức thấp nhất trong 25 năm, làm dấy lên quan ngại ngày càng tăng ở những nước thịnh vượng nhờ nền kinh tế bùng nổ của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi động năm 2016 không suôn sẻ
13:27' - 14/02/2016
Kinh tế Trung Quốc đã khởi đầu năm 2016 không suôn sẻ, khi đối mặt với làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán và nguồn vốn ào ạt chạy ra nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu nhiên liệu hàng không của Hàn Quốc sang Mỹ giảm mạnh
09:53'
Theo số liệu mới nhất của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Hàn Quốc (KNOC), trong tháng 3 và 4 năm nay, Hàn Quốc xuất khẩu 6,26 triệu thùng sản phẩm dầu mỏ sang Mỹ, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026
20:54' - 11/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump không lo ngại về số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ
15:06' - 11/06/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5/2026 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 3,8% của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Italy thông qua hai dự luật quản lý toàn diện AI
09:04' - 11/06/2026
Chính phủ Italy đã thông qua hai dự thảo luật nhằm đưa vào áp dụng trong nước Quy định Trí tuệ nhân tạo của Liên minh châu Âu (EU AI Act).
-
Kinh tế Thế giới
Tàu dầu đầu tiên từ vùng Vịnh trở lại châu Âu sau 3 tháng gián đoạn
08:42' - 11/06/2026
Tàu dự kiến cập cảng vào ngày 7/7 và hiện đang ở ngoài khơi Madagascar. Trước đó, tàu được chất dầu của Iraq tại cảng Basra vào các ngày 24/2 và 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45' - 10/06/2026
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25' - 10/06/2026
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.

Trung Quốc gia tăng nguy cơ rơi vào giảm phát. Ảnh minh họa: THX/TTXVN