Vương quốc Anh và Trung Quốc sẽ bàn về FTA “cấp độ cao” hậu Brexit
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, London đã chuyển một thông điệp mạnh tới các doanh nghiệp Trung Quốc rằng nước này mở cửa hoàn toàn thị trường kinh doanh trong nước trong bối cảnh chuẩn bị rời EU vào tháng 3/2019, và Trung Quốc là một trong những nước mà nước Anh muốn ký FTA hậu Brexit.
Trong một thông báo đưa ra sau cuộc hội đàm hôm cuối tuần giữa Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan và người đồng cấp Anh Liam Fox tại Bắc Kinh, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên đã thảo luận về cách thức đẩy đầu tư và tăng cường thương mại giữa hai bên trong lĩnh vực dịch vụ.Cũng theo Bộ Thương mại Trung Quốc, Trung Quốc và nước Anh cũng nhất trí “tích cực xem xét khả năng thảo luận về một FTA cấp độ cao” song phương hậu Brexit.
Trong khi việc ký kết FTA với Trung Quốc sẽ là một thắng lợi chính trị của Chính phủ Anh, các cuộc đàm phán chính thức về vấn đề liên quan chưa thể diễn ra cho đến khi nước Anh chính thức rời EU. Thông thường, các nước sẽ phải trải qua thời gian đàm phán (có thể kéo dài nhiều năm) để có thể đi đến ký kết các FTA. Theo số liệu thống kê của nước Anh, Vương quốc Anh trong năm 2017 đã xuất khẩu 22.3 tỷ bảng Anh (1 bảng bằng khoảng 1,3 USD) hàng hóa sang thị trường Trung Quốc và nhập khẩu 45,2 tỷ bảng hàng hóa từ nước này. Hiện Trung Quốc chiếm khoảng 3,6% kim ngạch xuất khẩu hàng năm của trong nước Anh. Trước đó, ông Liam Fox ngày 21/8 cho hay nước Anh sẽ phấn đấu trở thành “một cường quốc về xuất khẩu” hậu Brexit. Khi công bố chiến lược xuất khẩu trong tương lai của chính phủ, ông Fox nói nước Anh sẽ hướng tới tăng giá trị xuất khẩu từ mức tương đương 30% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) hiện nay lên 35% GDP trong dài hạn.Vương quốc Anh đã xuất khẩu 620 tỷ bảng (795 tỷ USD) hàng hóa và dịch vụ trong năm 2017, tương đương 30% GDP của nước này, nhờ đồng bảng giảm giá trong thời gian gần đây.
>>>Trung Quốc sẽ tiếp tục đáp trả các biện pháp thuế quan của Mỹ
- Từ khóa :
- trung quốc
- vương quốc anh
- fta trung-anh
- brexit
- hậu brexit
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Toyota dự kiến đầu tư hơn 1 tỷ USD tăng sản lượng tại Trung Quốc
07:04' - 27/08/2018
Hãng xe Toyota của Nhật Bản thông báo sẽ xây thêm một nhà máy sản xuất ô tô mới với công suất 200.000 xe/năm tại tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu “cảnh giác” trước dòng vốn đầu tư ồ ạt từ Trung Quốc (Phần 2)
05:30' - 27/08/2018
Biện pháp sàng lọc đầu tư ở cấp độ EU sẽ thúc đẩy tất cả các nước thành viên xem xét các hoạt động thâu tóm của nước ngoài từ góc độ an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu “cảnh giác” trước dòng vốn đầu tư ồ ạt từ Trung Quốc (Phần 1)
06:30' - 26/08/2018
Bốn nền kinh tế lớn nhất châu Âu gồm Pháp, Đức, Italy và Anh sẽ tiến hành các biện pháp quan trọng nhằm bảo vệ tài sản kinh tế của các nước này trước hoạt động thâu tóm của nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc miễn thị thực tạm thời cho du khách Trung Quốc theo đoàn
16:17'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/9 cho biết, chương trình miễn thị thực tạm thời dành cho khách du lịch theo nhóm người Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 29/9.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản công bố ý định từ chức
14:51'
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông tại địa bàn cho biết, ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã công bố ý định từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng đắc cử Thái Lan chính thức nhậm chức
13:44'
Ngày 7/9, ông Anutin Charnvirakul đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Thái Lan sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và nhận được sắc lệnh phê chuẩn từ Nhà Vua Maha Vajiralongkorn.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:14'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan, Trung Quốc áp thuế với thịt lợn nhập khẩu từ EU, giá vàng lập đỉnh trên 3.500 USD/ounce...
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58' - 06/09/2025
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46' - 06/09/2025
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28' - 06/09/2025
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34' - 06/09/2025
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50' - 06/09/2025
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.