WHO: Gần 800 người có nguy cơ nhiễm Ebola được tiêm vaccine khẩn cấp
Ngày 1/4, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Guinea cho biết hơn 1.000 người được xác định từng tiếp xúc với 8 trường hợp mới nhất nhiễm virus Ebola nói trên đang được theo dõi sức khỏe cẩn thận.
WHO đã tạo điều kiện để gần 800 người trong số đó được tiêm vaccine trong tuần qua, đặc biệt có 182 trường hợp được đánh giá có nguy cơ tiếp xúc cao với người bệnh.
8 trường hợp nhiễm Ebola kể từ hồi cuối tháng 2 vừa qua, trong đó 7 ca đã tử vong, đã đánh dấu việc lần đầu tiên virus Ebola xuất hiện trở lại ở Guinea kể từ sau khi giới chức nước này tuyên bố hết dịch bệnh Ebola hồi tháng 12 năm ngoái. 6 trong số 7 trường hợp tử vong là những người thuộc 3 thế hệ trong một đại gia đình.
Theo WHO, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng hơn 11.300 người tại Guinea, Sierra Leone và Liberia, trong tổng số 29.000 người bị nhiễm virus kể từ khi dịch bệnh này bùng phát hồi cuối năm 2013. Ebola có tỉ lệ tử vong rất cao và hiện chưa có thuốc đặc trị.
Hồi đầu tuần này, các chuyên gia y tế của WHO cảnh báo dù Ebola đã chấm dứt tại khu vực Tây Phi nhưng khả năng tái bùng phát là rất cao.
Cho đến nay, vaccine VSV-EBOV của hãng dược phẩm Merck (Đức) được đưa vào thử nghiệm lâm sàng từ năm ngoái đã chứng tỏ được hiệu quả tương đối tốt trong việc phòng ngừa lây nhiễm Ebola.
WHO nhấn mạnh các quốc gia Tây Phi cần thường xuyên đề cao cảnh giác, có những biện pháp y tế hiệu quả để đối phó kịp thời đối với Ebola, đồng thời khuyến cáo người dân cần báo ngay cho các cơ sở y tế địa phương và WHO khi có người xuất hiện các triệu chứng như đột ngột sốt cao, đau cơ, nôn mửa, tiêu chảy...
Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), ước tính trong hơn hai năm bùng phát Ebola, thiệt hại kinh tế do dịch bệnh nguy hiểm này gây ra đối với Liberia, Guinea và Sierra Leone có thể lên tới hàng chục tỷ USD./.
- Từ khóa :
- ebola
- who
- nhiễm ebola
- virus ebola
- guinea
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Virus Ebola "tái xuất" ở Guinea, 7 người tử vong
13:21' - 31/03/2016
7 người ở Guinea đã tử vong sau khi virus Ebola tái xuất hiện ở khu vực nông thôn nước này bất chấp việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định có thể kiểm soát các ca nhiễm còn lại đã được cách ly.
-
Kinh tế Thế giới
WHO: Chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu với dịch Ebola
11:38' - 30/03/2016
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/3 cho biết dịch Ebola tại Tây Phi không còn được đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hy vọng mới về thuốc điều trị Ebola
12:21' - 14/03/2016
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa điều chế thành công một loại huyết thanh điều trị Ebola trên khỉ, mở ra hy vọng tích cực về khả năng kháng loại virus "tử thần" này.
-
Kinh tế Thế giới
IMF tài trợ 10 triệu USD cho Liberia khắc phục hậu quả Ebola
07:56' - 27/12/2015
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã quyết định tài trợ hơn 10 triệu USD cho Liberia để hỗ trợ quốc gia Tây Phi này khắc phục Ebola và phục hồi kinh tế trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.

WHO: Gần 800 người có nguy cơ nhiễm Ebola được tiêm vaccine khẩn cấp. Ảnh: lapresse.ca