Xuất khẩu của Ấn Độ hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ- Trung
Theo Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), xuất khẩu của Ấn Độ nhiều khả năng tăng khoảng 11 tỷ USD nếu các biện pháp thuế được đề xuất giữa Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực vào tháng tới.
Các số liệu về Ấn Độ mà hãng tin IANS có được ngày 14/2 từ UNCTAD cho thấy, các mức thuế mà Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc sẽ giúp xuất khẩu của Ấn Độ tăng 8,3 tỷ USD, trong khi thuế của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ sẽ giúp Ấn Độ hưởng lợi 2,65 tỷ USD về xuất khẩu. Giải thích về tác động của cuộc chiến thuế Mỹ-Trung đối với các nước khác, bà Pamela Coke-Hamilton, trưởng bộ phận thương mại quốc tế của UNCTAD cho hay thương mại song phương Mỹ-Trung sẽ giảm bớt và được thay thế bằng thương mại từ những nước khác. Báo cáo trên cũng dự báo xuất khẩu của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng nhiều nhất do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ở mức khoảng 70 tỷ USD, trong khi xuất khẩu của mỗi nước Nhật Bản, Mexico và Canada sẽ tăng hơn 20 tỷ USD.Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cảnh báo mặc dù một số nước chứng kiến xuất khẩu gia tăng, xu thế chủ đạo vẫn là những hiệu ứng tiêu cực toàn cầu, bởi tranh chấp thương mại sẽ gây ra những tác động không thể tránh khỏi đối với nền kinh tế toàn cầu vẫn còn mong manh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thêm cảnh báo về hậu quả chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
07:52' - 05/02/2019
Liên hợp quốc ngày 4/2 đã cảnh báo việc Mỹ dự định áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc sẽ để lại hậu quả lớn cho thương mại toàn cầu, cũng như châm ngòi cho sự suy giảm kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu ha đậu nành ở Mỹ sẽ gặp nguy nếu chiến tranh thương mại leo thang
08:14' - 25/10/2018
Các chuyên gia nông nghiệp Mỹ ngày 24/10 ước tính nếu cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc tiếp diễn, Mỹ có thể mất vĩnh viễn 3,6 triệu hecta đậu nành vào tay Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Chiến tranh thương mại gây tác hại cho nền kinh tế thế giới
05:30' - 20/10/2018
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố những dự báo tăng trưởng trong 2 năm 2018 và 2019, nhấn mạnh chiến tranh thương mại Mỹ -Trung đang gây tác hại cho nền kinh tế thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57' - 24/03/2026
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
