Đức sẽ thông qua dự luật mới chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Berlin, phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Scholz tuyên bố với dự luật mới này, c sẽ hội đủ các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất trong cuộc chiến chống nạn rửa tiền.
Cụ thể, dự luật mới sẽ trao thêm quyền hạn cho Cơ quan Tình báo Tài chính (FIU) của chính phủ cũng như quyền truy cập dữ liệu của các cơ quan điều tra khác. Theo ông Scholz, rửa tiền là một vấn nạn nghiêm trọng ở Đức, đặc biệt trong thị trường bất động sản, do vậy cần phải nhanh chóng loại bỏ nó.
Trong báo cáo thường niên năm 2018, FIU đã ghi nhận thị trường bất động sản của Đức đang có "một lỗ hổng nghiêm trọng" khi đề cập đến nhiều thỏa thuận kinh doanh đáng ngờ cũng như điều tra các hoạt động tội phạm.
Theo FIU, trong tổng số 77.252 vụ rửa tiền ở Đức diễn ra trong năm 2018, có khoảng 3.800 vụ rửa tiền liên quan đến lĩnh vực bất động sản.
Theo tổ chức Minh bạch quốc tế, 15-30% tổng số tiền thu được từ các hoạt động phạm tội đều được đầu tư vào bất động sản, thông qua việc xây dựng và cải tạo, hoặc mua, bán và cho thuê bất động sản. Trong một báo cáo công bố năm 2018, tổ chức này đã kêu gọi Đức thực hiện cải cách sau khi phát hiện khoảng 30 tỉ euro (34 tỉ USD) tiền bất hợp pháp đã được chuyển vào bất động sản của Đức trong năm 2017.
Cũng theo Minh bạch quốc tế, nhiều mạng lưới tội phạm, đặc biệt là các tổ chức tội phạm của Italy, đã lợi dụng các lỗ hổng pháp lý để rửa tiền thông qua các tài sản ở Đức.
Dự kiến, dự luật mới sẽ được chính phủ Thủ tướng Đức Angela Merkel (An-giê-la Méc-ken) phê chuẩn trong ngày 31/7./.
Xem thêm:
>>Trung Quốc tuyên bố không tận dụng thị trường bất động sản để kích thích kinh tế
>>Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh đã rao bán
Tin liên quan
-
Tài chính
G7 kêu gọi kiểm soát tiền điện tử để chống rửa tiền
19:56' - 18/07/2019
G7 kêu gọi kiểm soát các đồng tiền điện tử " nhằm ngăn chặn nguy cơ rửa tiền, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Australia triệt phá nhóm rửa tiền lớn
16:09' - 12/07/2019
Cảnh sát Australia đã triệt phá một đường dây rửa tiền hoạt động tại Tây Nam thành phố Sydney.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi tố bổ sung về tội “Rửa tiền” đối với Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường
18:24' - 10/07/2019
Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án về tội “Rửa tiền”; đồng thời khởi tố bổ sung về tội danh này đối với Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường.
-
Kinh tế Thế giới
Tổ chức chống rửa tiền FATF lại đưa Panama vào danh sách "đen"
11:55' - 25/06/2019
Bộ Kinh tế và Tài chính Panama cho hay Tổ chức quốc tế về phòng chống rửa tiền lại đưa nước này vào danh sách "đen" của các nước thiếu sự kiểm soát chặt chẽ về việc chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.
-
Ngân hàng
Chống rửa tiền, Tập đoàn Ngân hàng Lloyds đóng băng 8.000 tài khoản
19:35' - 24/06/2019
Tập đoàn Ngân hàng Lloyds (LBG) của Anh đã đóng băng 8.000 tài khoản giao dịch trong chiến dịch chống rửa tiền mở rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng Đức đối mặt với cuộc điều tra rửa tiền liên quan gia đình Tổng thống Mỹ
20:19' - 20/06/2019
Tờ New York Times ngày 20/6 đưa tin giới chức liên bang Mỹ có kế hoạch mở một cuộc điều tra nhằm xác định liệu ngân hàng Deutsche Bank AG của Đức có tuân thủ luật chống rửa tiền hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Đức giảm đà cạnh tranh trên thị trường toàn cầu
21:12' - 14/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo cáo đánh giá, do Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) công bố ngày 14/7, cho thấy nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang mất dần cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
16:20' - 14/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị một danh sách thuế quan trị giá 21 tỷ euro (tương đương 24,52 tỷ USD) để đáp trả Mỹ nếu hai bên thất bại trong đàm phán thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2025 tăng vượt dự báo
15:42' - 14/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng từ các mức thuế quan đáp trả lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đạo luật thuế và chi tiêu mới gây khó cho các trường đại học
15:24' - 14/07/2025
Đạo luật thuế và chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký có thể cắt giảm mạnh các chương trình cho vay sinh viên liên bang – nguồn hỗ trợ tài chính cho nhiều sinh viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc để ngỏ khả năng mở cửa thị trường nông sản
14:32' - 14/07/2025
Hàn Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “trên nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót ngày 1/8 và rằng nước này có thể để ngỏ khả năng mở thêm thị trường nông sản cho hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
12:49' - 14/07/2025
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng sản xuất máy bay Boeing đã ban hành thông báo riêng rẽ, trong đó đều khẳng định khóa công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Anh bắt đầu "ngấm đòn" vì AI
11:23' - 14/07/2025
Theo một nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang thu hẹp quy mô tuyển dụng đối với những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự triển khai của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand đặt mục tiêu tăng gấp đôi nguồn thu từ giáo dục quốc tế
11:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch tăng gấp đôi nguồn thu từ lĩnh vực giáo dục quốc tế lên 7,2 tỷ NZD (tương đương 4,32 tỷ USD) vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành nông nghiệp Pháp
10:55' - 14/07/2025
Các nhà sản xuất phô mai và rượu vang của Pháp đã cảnh báo về những thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà mức thuế 30% do Tổng thống Mỹ cảnh báo áp đặt lên hàng nhập khẩu từ EU.