Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Nâng cao ý thức cho ngư dân
Trong đó, tỉnh tập trung vào tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành của ngư dân.
Theo đánh giá của Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, việc tuyên truyền phòng, chống IUU trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả tích cực. Nhờ tuyên truyền vận động, ý thức của các chủ ghe, tàu cá và ngư dân đã được nâng lên rõ rệt nên số phương tiện đánh bắt xa bờ nghi vấn vi phạm IUU đã được giảm thiểu.Từ đó, góp phần giúp giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Tiền Giang vi phạm IUU. Trong năm 2022, Tiền Giang không có trường hợp tàu cá nào khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Tiền Giang hiện có nhiều tàu công suất lớn đủ sức vươn ra khai thác các ngư trường xa như Côn Đảo, Trường Sa, DK1... Riêng đội tàu lưới kéo, đóng đáy, câu tay… hoạt động chủ yếu ở ngư trường khu vực Ba Động, Vũng Tàu và Nam Côn Sơn. Ông Nguyễn Trọng Tuy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, để phòng chống, giảm thiểu tàu cá vi phạm IUU, đơn vị đã thực hiện nhiều nội dung; trong đó có việc tuyên truyền, kêu gọi tàu thuyền trong danh sách tàu cá tránh vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản.Đối với các tàu ở gần ranh giới biển thì tổ giám sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh kêu gọi tránh vi phạm và giao cho địa phương mời chủ tàu đến cam kết không tái phạm. Đối với trường hợp tắt giám sát hành trình thì nhắc nhở, cam kết không tái phạm trong các lần sau.
Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh Tiền Giang còn tích cực phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng Tiền Giang cùng các ngành chức năng tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác thác hải sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Tại địa bàn huyện Gò Công Đông, một trong những địa phương của Tiền Giang có thế mạnh về khai thác hải sản, để giảm thiểu tình trạng vi phạm IUU, các Đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng Tiền Giang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân có liên quan các quy định của pháp luật về thủy sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Các Đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng Tiền Giang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân có liên quan các quy định của pháp luật về thủy sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Nội dung tuyên truyền gắn với Chỉ thị 12 của UBND tỉnh Tiền Giang về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Tiền Giang vi phạm IUU. Theo đại tá Trần Văn Le, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Tiền Giang, trước ra khơi, Đồn Biên phòng Kiểng Phước đã cho chủ phương tiện làm bản cam kết và kiểm tra chặt chẽ về máy giám sát hành trình, tổ chức tuyên truyền bà con ngư dân, đặc biệt là thuyền trưởng không đánh bắt vi phạm chủ quyền các nước láng giềng.Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát các tờ rơi gửi cho các chủ phương tiện và thuyền trưởng với nội dung tuyên truyền về việc chấp hành quy định phòng, chống khai thác IUU gắn với thực hiện Luật Thủy sản.
Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn tăng cường tuyên truyền về phòng chống vi phạm IUU cho bà con ngư dân khi tham gia khai thác hải sản trên biển. Ông Trần Văn O, chủ ghe cào ở Thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) bộc bạch: “Qua sự tuyên truyền của các cấp chính quyền địa phương cũng như Bộ đội biên phòng, tôi cùng các thuyền viên đã hiểu biết đường lối của nhà nước, về quy định khai thác hải sản trên biển nên chúng tôi không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài". Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh Tiền Giang, đến ngày 30/11, Tiền Giang đã có 958/958 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đưa vào hoạt động, đạt 100%. Còn 107 tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; trong đó, 16 tàu bị chìm, cháy nhưng chưa thực hiện xóa đăng ký; 3 tàu chuyển tỉnh chưa sang tên và 88 tàu đậu bờ chưa đi khai thác.Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh Tiền Giang đã có kế hoạch kiểm tra, xác minh hiện trạng các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tàu bán ngoài tỉnh chưa sang tên, tàu bị mất tín hiệu thời gian dài trên hệ thống giám sát hành trình chưa xác định được nguyên nhân trong năm 2022.
Thời gian tới, ngành chức năng tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ hành trình tàu cá vùng khơi, đặc biệt là vùng gần ranh giới biển nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tàu cá vi phạm IUU, hướng đến phát triển nghề cá bền vững và chuyên nghiệp./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Còn địa phương chưa thực hiện tốt quy định chống khai thác IUU
17:44' - 01/12/2022
Hiện nay, có một số địa phương thực hiện tương đối tốt, còn nhiều địa phương thực hiện vẫn chưa đạt yêu cầu ảnh hưởng đến nỗ lực chung gỡ cảnh bảo "thẻ vàng" của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiền Giang xây dựng lịch thời vụ sản xuất theo hướng né hạn mặn
14:52' - 28/11/2022
Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn, trong vụ Đông Xuân 2022 - 2023, nông dân tỉnh Tiền Giang xuống giống trên 47.000 ha lúa.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiền Giang ra mắt mô hình Chợ 4.0 đầu tiên
21:57' - 16/11/2022
Ngày 16/11, UBND huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel – Chi nhánh Tiền Giang ra mắt mô hình Chợ 4.0 – thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Vĩnh Bình.
-
DN cần biết
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Tập trung kiểm soát tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài
16:42' - 02/11/2022
Việt Nam đang nỗ lực giải quyết các nội dung kiến nghị của EC đối với việc đẩy lùi và chấm dứt khai thác IUU hướng tới phát triển ngành khai thác hải sản bền vững, có trách nhiệm, có kiểm soát.
-
Ý kiến và Bình luận
Gỡ thẻ vàng IUU: Bảo vệ nguồn lợi và ổn định sinh kế cho ngư dân
11:39' - 30/10/2022
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội Khóa XV, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam về các giải pháp để gỡ thẻ vàng IUU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga
17:13'
Trưa 11/5 (theo giờ địa phương), tại Moskva, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế phát triển Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Luật Giáo dục có những nội dung tác động trực tiếp đến người học
15:45'
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất sửa đổi, bổ sung trong dự thảo sửa đổi một số nội dung còn bất cập, hạn chế trong Luật Giáo dục, trong đó có nội dung tác động trực tiếp đến người học.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp một số doanh nghiệp tại Liên bang Nga
15:33'
Sáng 11/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc tiếp một số doanh nghiệp tiêu biểu tại Liên bang Nga như: Zarubezhneft, AFK Sistema, Positive Technology.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẵn sàng hạ tầng đón dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường
15:28'
Bà Rịa-Vũng Tàu đang có nhiều dự án công nghiệp với công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động hóa giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thân thiện với môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp khởi công đường cất hạ cánh số 2 sân bay Long Thành
15:22'
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang gấp rút hoàn tất các thủ tục liên quan, quyết tâm khởi công đường cất hạ cánh số 2 vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
15:00'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2025
14:04'
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Công điện số 60/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Trong tháng 5/2025 ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết 68
14:02'
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 221/TB-VPCP ngày 9/5/2025 Kết luận của Thường trực Chính phủ tại buổi làm việc về xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Bằng trách nhiệm, thần tốc, táo bạo hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát
12:57'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mỗi căn nhà là “một món quà”, “một mái ấm”, thể hiện trách nhiệm, tình thương, tình dân tộc, nghĩa đồng bào, sự sẻ chia của cả cộng đồng.