Nhà Trắng đang cân nhắc các biện pháp tăng cường trừng phạt Nga
Ngày 21/2, một số quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc các biện pháp tăng cường trừng phạt Nga, trái ngược với những ý kiến cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn tỏ thái độ mềm mỏng với Moskva.
Theo các quan chức giấu tên này, ngoài việc đưa ra các biện pháp trừng phạt vì cho rằng Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, Mỹ đã thiết lập một lực lượng đặc biệt có nhiệm vụ đối phó với khả năng Nga tiếp tục có những hành động can thiệp vào các cuộc bầu cử quốc hội diễn ra trong năm 2018.
Bên cạnh đó, Mỹ cũng cảnh báo nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả một số đồng minh của Washington, rằng họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu như có những “giao dịch quan trọng” với quân đội Nga.
Thậm chí đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như Thổ Nhĩ Kỳ cũng không loại trừ sau khi công khai thông báo mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
Một trong những quan chức cấp cao trên nhấn mạnh: “Chúng tôi đang nỗ lực rất nhiều bởi chúng tôi hoàn toàn nghiêm túc trong vấn đề này. Đây là một vấn đề an ninh quốc gia”.
Quan hệ giữa Mỹ và Nga hiện đang ở mức thấp như thời Chiến tranh Lạnh do những cáo buộc liên quan đến can thiệp bầu cử cũng như các vấn đề Syria và Ukraine.
Chính quyền Moskva luôn cáo buộc Washington âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của nước và làm gia tăng căng thẳng quan hệ song phương trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Nga dự kiến diễn ra vào tháng sau.
Bộ Ngoại giao Nga không loại trừ khả năng có các biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt tiềm tàng của Mỹ chống lại các công dân Nga khi cáo buộc họ âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử thổng thống Mỹ hồi năm 2016./.
Xem thêm:
>>>Mỹ tuyên bố tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt Nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ siết chặt trừng phạt Nga
11:40' - 21/12/2017
ngày 20/12, Bộ Tài chính Mỹ đã bổ sung 5 công dân Nga vào danh sách bị áp đặt trừng phạt theo cái gọi là “Đạo luật nhân quyền Magnitsky” mà Quốc hội Mỹ thông qua từ cuối năm 2012.
-
Kinh tế Thế giới
Quan điểm trái chiều về biện pháp trừng phạt Nga tại châu Âu
06:30' - 27/10/2017
Mặc dù hy vọng của Moskva về việc Mỹ sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga đã tiêu tan nhưng Điện Kremlin vẫn có thể dựa vào các đối tác ở Trung và Đông Âu để thúc đẩy tiến trình này.
-
Kinh tế Thế giới
EU thiệt hại mỗi tháng 3,2 tỷ USD do trừng phạt Nga
08:00' - 15/09/2017
Kể từ khi áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vào năm 2014, nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) mỗi tháng thiệt hại 3,2 tỷ USD, có nghĩa là đến nay số tiền này đã lên tới hơn 100 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng
19:48' - 06/09/2017
Ngày 6/9, hãng tin TASS cho biết các đại diện thường trực của 28 quốc gia thành viên EU đã nhất trí gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng, bắt đầu từ ngày 15/9 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05'
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43'
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30'
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58'
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường vận tải hàng hóa Mỹ bước vào suy thoái cơ cấu
09:29'
Lần đầu tiên trong năm 2025, giá cước cho hàng vận chuyển bằng xe tải thùng kín, xe sàn và xe tải lạnh trong tháng 10/2025 đều giảm so với cả tháng trước và cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 40% đối với nhiều mặt hàng nông sản của Brazil
08:20'
Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hủy bỏ mức thuế bổ sung 40% áp lên các mặt hàng thực phẩm của Brazil như thịt bò, cà phê, ca cao và trái cây.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tăng tốc phát triển thế hệ tàu cao tốc xuyên biên giới
05:30'
EU có tham vọng thực hiện một dự án có quy mô rất lớn với giai đoạn đầu dự chi khoảng 345 tỷ euro (hơn 397 tỷ USD) và giai đoạn hai dự chi 546 tỷ euro (gần 629 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng lệ phí thị thực cho cư dân nước ngoài
22:06' - 20/11/2025
Các khoản phí mới được đưa ra trong bối cảnh số lượng người nước ngoài tại nước này đang gia tăng.
