Indonesia ưu tiên cho vay với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa
Ngày 5/4, phát biểu họp báo trực tuyến sau cuộc họp nội các, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề kinh tế Airlangga Hartarto cho biết: “Tổng thống muốn chúng ta tạo ra một bước nhảy vọt. Phần cho vay dành cho các MSME được đặt mục tiêu đạt hơn 30% vào năm 2024”.
Hiện số vốn cho vay dành cho các MSME chỉ đạt 20% trong tổng tín dụng của hệ thống ngân hàng Indonesia.Để đạt được mục tiêu trên, chính phủ sẽ nới lỏng một số điều kiện cho vay đối với các MSME, trong đó có việc tăng trần tín dụng vi mô (KUR) không có tài sản đảm bảo từ mức 50 triệu rupiah (3.445 USD) hiện nay lên 100 triệu rupiah.
Mức trần cho vay KUR cũng sẽ được nâng lên, từ mức 500 triệu rupiah đến 1 tỷ rupiah hiện nay lên 500 triệu rupiah đến 2 tỷ rupiah.
Bộ trưởng Hartarto khẳng định các thay đổi nói trên sẽ được báo cáo với Tổng thống Jokowi, đồng thời cho hay nhà lãnh đạo này cũng đã chỉ thị các thành viên nội các duy trì lãi suất để các MSME nâng cao khả năng cạnh tranh. Cũng theo ông Hartarto, chính phủ đã cân nhắc việc tăng cường bảo lãnh từ Hiệp hội tín dụng Indonesia (Askrindo) và Tổng công ty bảo lãnh tín dụng Indonesia (Jamkrindo), hoặc trợ cấp lãi suất cho Chương trình KUR thông thường ngoài Chương trình phục hồi kinh tế quốc gia (PEN) hiện đang được triển khai. Hồi tháng 9/2020, Chính phủ Indonesia đã cấp tiền mặt và vốn lưu động cho các MSME trong nỗ lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo đó, 10-12 triệu MSME trên cả nước sẽ được cấp 2,4 triệu rupiah tiền mặt và được cho vay 2 triệu rupiah với lãi suất thấp. Trung tuần tháng Ba vừa qua, Bộ trưởng Hartarto cho rằng việc phục hồi kinh tế quốc gia trong bối cảnh đại dịch COVID-19 phải được bắt đầu từ việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), khi khu vực này đóng góp 61% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia. Theo Bộ trưởng Hartarto, 64,2 triệu SME đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch, tương đương 99% tổng số SME đang hoạt động tại Indonesia.Hiện Chính phủ Indonesia đã cung cấp một khoản ngân sách khá lớn cho chương trình PEN nhằm hỗ trợ khu vực SME sớm ổn định để lấy lại đà phát triển thông qua sáu biện pháp chính, trong đó có việc hỗ trợ sản xuất cho các MSME./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Indonesia khuyến khích công nghiệp xanh
08:00' - 06/04/2021
Indonesia đang khuyến khích ngành công nghiệp xanh, trong đó sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, tái chế vật liệu cũng như sử dụng chất thải như một nguồn năng lượng thay thế.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp nhà nước Indonesia tìm vốn qua quỹ đầu tư quốc gia
09:01' - 28/03/2021
Các doanh nghiệp nhà nước (SOE) đang chuẩn bị hàng loạt dự án trị giá nhiều tỷ USD để thu hút vốn thông qua Cơ quan Đầu tư Indonesia (INA) – quỹ đầu tư quốc gia (SWF) vừa mới được thành lập.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tiếp nhận hồ sơ rà soát thuế chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:31' - 13/05/2026
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phát động Giải thưởng Công nghiệp, Thương mại 2026
21:09' - 13/05/2026
Bộ Công Thương vừa phê duyệt Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và trao Giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam” 2026 - Vietnam Industry, Trade and Services Award 2026.
-
DN cần biết
Xây dựng lộ trình chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
19:39' - 12/05/2026
Các chuyên gia nhận định, trong giai đoạn mới, dữ liệu sẽ trở thành tài nguyên cốt lõi của doanh nghiệp.
-
DN cần biết
LuLu Group International tiếp tục mở đường cho nông sản Việt
15:01' - 12/05/2026
Đây là giải pháp logistics kịp thời nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho hệ thống phân phối tại UAE và còn thể hiện năng lực thích ứng nhanh của doanh nghiệp trước biến động thương mại toàn cầu.
-
DN cần biết
Điều chỉnh thời gian thông quan hàng ngày qua lối thông quan Cốc Nam, Lạng Sơn
10:12' - 12/05/2026
Cụ thể, từ ngày 9/5/2026 đến hết ngày 9/6/2026, thời gian thông quan hàng ngày đối với hàng hóa từ 7 giờ đến 17 giờ (giờ Hà Nội).
-
DN cần biết
Hơn 1/6 doanh nghiệp bán lẻ ở Đức lo sợ bị phá sản
07:48' - 12/05/2026
Theo kết quả khảo sát được công bố ngày 11/5, 8,1% các công ty Đức tin rằng sự tồn tại của họ đang gặp rủi ro, trong khi con số này lên tới 17,4% trong lĩnh vực bán lẻ.
-
DN cần biết
Vĩnh Long động thổ nhà máy đưa trái dừa thoát cảnh "xuất thô"
20:39' - 11/05/2026
Việc xây dựng Nhà máy chế biến dừa Á Châu II sẽ nâng cao khả năng tiêu thụ dừa trong tỉnh Vĩnh Long, góp phần nâng tầm giá trị nông sản, giúp nông sản thoát khỏi cảnh “xuất thô”.
-
DN cần biết
Miễn thị thực thúc đẩy kết nối Nga - Saudi Arabia
17:28' - 11/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thỏa thuận miễn thị thực giữa chính phủ hai nước được ký ngày 1/12/2025 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.
-
DN cần biết
Sức sống hàng Việt: Kết nối tiêu thụ đặc sản Lai Châu tại Hà Nội
17:05' - 11/05/2026
Dự kiến chương trình sẽ khai mạc vào sáng 14/5, mở đầu chuỗi hoạt động quảng bá, kết nối tiêu thụ đặc sản vùng cao Tây Bắc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
